แม่ทัพภาคสี่ปลดผู้ใหญ่บ้านกาโสด เหตุรถบัสถูกจี้เผาในพื้นที่ จ.ยะลา

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมะแอ
2017.12.18
ปัตตานี และ นราธิวาส
171218-TH-carjack-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุจี้เผารถโดยสารสายเบตง -ยะลา- กทม. บนถนนสาย 410 บ้านกาโสด ม.5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลาวันที่ 17 ธันวาคม 2560
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยกับสื่อมวลชน ในวันจันทร์นี้ (18 ธันวาคม 2560) ว่า ได้ประสานฝ่ายปกครองในพื้นที่ให้ปลดหรือไล่ออกผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ที่เกิดเหตุคนร้ายร่วม 10 คน จี้และเผารถบัสที่มีผู้โดยสารและคนขับรถ 15 คน ที่บ้านกาโสด จังหวัดยะลา เมื่อวานนี้

อีกทั้งยังให้มีการสอบสวนชุดคุ้มครองหมู่บ้านและอาสาสมัคร รวมทั้งจะสอบสวนเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อลงโทษทางวินัย หากประมาทเลินเล่อหรือมีความผิดจริง

"ได้เชิญตัวชาวบ้านในพื้นที่ 3-4 ราย มาสอบสวน โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่คนร้ายตัดต้นไม้ขวางถนน และเจ้าของปั้มน้ำมันหลอด ที่อ้างว่าไม่ทราบข้อมูลใดๆ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกับผู้ใหญ่บ้านที่อ้างไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะเกิดเหตุทั้งที่มีรถทัวร์ถูกเผาในพื้นที่ จึงต้องไล่ออก เพราะเชื่อว่ายังมีผู้ที่ต้องการทำงานพัฒนาประเทศชาติอยู่ในพื้นที่อีก และไม่ห่วงว่าจะเป็นการสร้างความแตกแยก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมีสิ่งบ่งชี้หลายอย่าง ที่ทำให้น่าสงสัยใครทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว ที่มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

เมื่อหลังบ่ายสองโมงของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายจี้รถโดยสาร หมายเลขทะเบียน 6627 กทม. ของบริษัทสยามการเดินรถ ที่วิ่งสายเบตง-ยะลา-กทม. บนถนนสาย 410 บ้านกาโสด ม.5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา แล้ววางเพลิงรถบัสทั้งคัน พร้อมเผายางรถยนต์ ตัดต้นไม้ และโปรยตะปูเรือใบ ขัดขวางผู้ผ่านทาง

นายอับดุลเลาะ สะแบโบ อายุ 54 ปี พนักงานบนรถ กล่าวว่า รถบัสออกจากเบตง เมื่อพอมาถึงจุดเกิดเหตุ เห็นล้อยางถูกเผาอยู่ข้างหน้า จึงชลอรถก่อนที่จะจอด ในช่วงนั้นที่คนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 คน มีอาวุธปืนในมือทุกคน วิ่งเข้ามาที่รถบอกให้เปิดประตู แล้วขึ้นมาไล่คนขับและผู้โดยสารทั้งหมด 15 คน ลงจากรถ

"เขาพูดยาวีบอกว่าจะไม่ทำร้ายใคร ให้ลงจากรถ ทุกคนก็รีบวิ่งลงไปอยู่ในป่าข้างทาง เพราะต่างตกใจและกลัวมาก ไม่นาน เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทุกคนก็มาช่วยกันดับไฟ แล้วพาไปที่โรงพัก" นายอับดุลเลาะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์เมื่อวานนี้

ในวันนี้ ที่ห้องประชุม กอ.รมน.4 พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.4 นายเจษฏา จิตรัตน์ รองผู้ว่าราชการ จ.ยะลา พล.ต.ต.กฤษฏา แก้วจันทร์ดี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดยะลา ได้ร่วมแถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า สามารถจับผู้ต้องสงสัยได้แล้วหนึ่งราย แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

"สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุได้ 1 ราย และได้วางกำลังเสริม 3 ฝ่าย ประจำในรถประจำทางทุกเที่ยว สร้างความอุ่นใจแก่ผู้โดยสารตลอดระยะทาง 130 กม." พล.ต.ต.กฤษฏา แก้วจันทร์ดี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดยะลา กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ในวันนี้ บริษัทสยามการเดินรถ ได้รับส่งผู้โดยสารด้วยรถตู้แทนรถบัสขนาดใหญ่เป็นการชั่วคราว ส่วนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้แสดงใบปลิวที่มีข้อความภาษาไทยเรียกค่าคุ้มครองค่าผ่านทางจากผู้ประกอบการรถบัส ลงนามว่า “นักรบฟาตอนี”

ด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพว่า “เราก็ไม่ได้คาดคิดว่าเขาจะใช้วิธีเผารถแบบนี้ เราต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในเส้นทางในการเคลื่อนย้ายของรถยนต์... ไม่ได้เปลี่ยนยุทธวิธี เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต ในอดีตเคยทำมา แต่ว่าก็เลิกกันไป แต่ว่ายังมีคนไม่ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เดี๋ยวให้ทางแม่ทัพภาคสี่ดำเนินการกวดขันในการตอบโต้”

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งได้เข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุในวันนี้ กล่าวว่าจะต้องลงโทษผู้กระทำผิดให้ได้ และจากการตรวจสอบคนขับรถคือ นายอับดุลเลาะ สะแวบาโง และรถยนต์คันดังกล่าว พบว่าเคยประสบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดมาแล้วเมื่อปี 2557 จึงให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยเส้นทางและพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจ ด้วยการปฏิบัติการเชิงรุกและการควบคุมพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง