ญาติผู้เสียชีวิตเรียกร้องแม่ทัพนำคนยิงมาขอโทษครอบครัว

มารียัม อัฮหมัด
2019.12.18
ปัตตานี
191218-TH-deepsouth-killing-1000.jpg หญิงมุสลิมมารดาของหนึ่งในชายคนตัดไม้ (ชุดดำ) ร่ำไห้เมื่อทราบข่าวลูกชายถูกยิงเสียชีวิต บนเทือกเขาตะเว ในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 17 ธันวาคม 2562
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ ญาติของผู้ถูกยิงเสียชีวิตบนเทือกเขาตะเว ได้เรียกร้องให้แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยรายชื่อกำลังพลที่ปฏิบัติการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การเสียชีวิตของชาวบ้านที่ไปตัดไม้บนเทือกเขารวมสามคน พร้อมทั้งขอให้กำลังพลเหล่านั้นขอโทษต่อครอบครัวอย่างเป็นทางการ

ในวันนี้ ทางครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านของผู้เสียชีวิตทั้งสามราย ในพื้นที่ ม.8 บ้านอาแน ต.บองอ จ.นราธิวาส ร่วมกันทำบุญให้กับผู้เสียชีวิตตามประเพณี โดยมีประชาชนในพื้นที่และนอกพื้นที่เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางส่วน รวมทั้ง กลุ่มนักศึกษาเปอร์มัส ชาวบ้าน ได้เดินขึ้นเขาเพื่อไปดูที่เกิดเหตุอีกด้วย โดยมีผู้รอดชีวิตนำทางและเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แม้ว่าเมื่อวานนี้ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 จะได้เดินทางมาเยี่ยมญาติผู้เสียชีวิต และแถลงการณ์ยอมรับในชั้นต้นว่า เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่าทั้งสามคนเป็นคนร้าย พร้อมประกาศการสอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้น และจะลงโทษหากมีผู้กระทำผิดแล้วก็ตาม แต่ทางครอบครัวและชาวบ้านยังมีความไม่พอใจ เพราะยังไม่เห็นถึงกระบวนการที่จะเอาผิดคนลงมือยิง มาลงโทษได้

“ที่อยากเรียกร้องจากแม่ทัพ ให้นำทหารที่ยิงพวกเขาทั้งสามคน มาขอโทษ แม่ทัพขอโทษไม่พอ และสามารถบอกชื่อด้วย ตอนนี้ ชาวบ้านกลัวมาก กลัวว่าเขาจะมาทำชาวบ้านอีก เพราะเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร” น.ส.อาซียัน แวอิง พี่สะใภ้ของนายมะนาซี สะมะแอ ญาติของหนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“เมื่อวานแม่ทัพขอโทษ และให้เงินเยียวยาเบื้องต้นกับครอบครัว ศพละ 5 หมื่นบาท ทั้งหมดจะเยียวยา 5 แสนบาทต่อคน ถ้าไม่ติดขัดอะไร จะให้วันที่ 24 ธันวาคมนี้ อันนี้ ที่แม่ทัพพูดเมื่อวาน แต่วันนี้ พอมาดูใบบันทึกประจำวันว่าเป็นการปะทะ ความรู้สึกของทุกคนยิ่งร้อนขึ้นมาก” น.ส.อาซียัน กล่าว

น.ส.อาซียัน อธิบายว่า ทาง สภ.ระแงะ ได้ลงบันทึกประจำวันว่าได้เกิดการปะทะระหว่างสองฝ่าย ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง “ทาง สภ.ระแงะ ให้เราไปเอาใบบันทึกประจำวัน ซึ่งเราไม่ได้อ่านละเอียดเลย แต่ที่เขียนในบันทึกประจำวัน เจ้าหน้าที่ยังบันทึกว่าเป็นการปะทะอีก ซึ่งมันไม่ใช่ ยิ่งทำให้ชาวบ้านเจ็บปวดมาก”

น.ส.อาซียัน ยังกล่าวเรียกร้องอีกว่า อยากขอแรงทนายอาสา เพื่อให้ข้อมูลในการที่จะดำเนินการแจ้งความกับทหารที่ก่อเหตุจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึงสามคน เพราะทางญาติผู้สูญเสียไม่มีความรู้ความเข้าใจต่อขั้นตอนดำเนินตามกฎหมาย

ด้าน สหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS ได้ออกแถลงการณ์ขอให้รัฐไทยและคู่ขัดแย้ง คำนึงถึงหลักกฎหมายมนุษยธรรมสากล (IHL) และให้นำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและดำเนินการให้ถึงที่สุด

“ทางสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี PerMAS ขอเรียกร้องให้รัฐไทยในฐานะคู่สงครามหลัก ปฏิบัติการทางการทหารภายใต้กฎกติกาสงคราม (IHL) เพื่อไม่ให้ละเมิดกติกาสากล และรัฐไทยต้องนำตัวผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและดำเนินการให้ถึงที่สุด เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานและทบทวนการเข้ามามีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อก่อให้เกิดสันติภาพที่ยึดโยงกับประชาชนและเป็นสันติภาพที่แท้จริง” สหพันธ์ฯ กล่าวในแถลงการณ์

นอกจากนั้น ในวันนี้ นายอาบู ฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ได้ออกแถลงการณ์ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความห่วงใยต่อการทำร้ายชาวบ้านที่ไม่มีอาวุธ

“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทำการสอบสวนอย่างรอบด้านโดยโปร่งใส รวมทั้งให้แสดงผลการสอบสวนต่อสาธารณชน ผู่ที่กระทำผิดต้องถูกดำเนินคดี ทหารต้องรับผิดชอบต่อการสูญเสียของพลเรือน และการลอยนวลของผู้กระทำผิดต้องสิ้นสุดลง” โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรร่มของขบวนการแบ่งแยกดินแดน กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ นางพรวิลัย บวรณรงค์เดช คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิฯ กอ.รมน.ที่ได้ลงพื้นที่พร้อมกับแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า คณะกรรมการฯ จะให้ความเป็นธรรมต่อผู้เสียชีวิตทั้งสามราย “ซึ่งอยู่ในสภาพที่นอนเสียชีวิตอยู่ข้างกองไม้แปรรูป โดยที่ไม่มีอาวุธปืนแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มีการจัดฉาก”

ส่วนพลโทพรศักดิ์ กล่าวว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนของหน่วย เพื่อดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและทางอาญาขั้นเด็ดขาด รวมทั้งได้มอบหมายให้คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระจากผู้แทนของทุกภาคส่วน ที่ได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงคู่ขนานเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง