Follow us

ศาลนาทวีตัดสินลงโทษ มือปล้นรถทำคาร์บอมบ์ 5 ราย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-02-12
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นที่หน้าบ้านพักตำรวจ อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งถูกวางระเบิดคาร์บอมบ์ วันที่ 17 สิงหาคม 2560
เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นที่หน้าบ้านพักตำรวจ อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งถูกวางระเบิดคาร์บอมบ์ วันที่ 17 สิงหาคม 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดนาทวี ได้ตัดสินลงโทษมือระเบิดที่ปล้นเต๊นต์รถในอำเภอนาทวี เพื่อไปทำคาร์บอมบ์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 จำนวน 5 คน โดยศาลสั่งประหารชีวิต 1 ราย จำคุกตลอดชีวิต 3 ราย และจำคุก 2 ปี 8 เดือน อีกหนึ่งราย

ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พันเอกธนาวีร์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ศาลนาทวี ได้อ่านคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ โดยได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีอาญาหมายเลขดำ ที่ อ.4835/2560 และคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 229/2562 ในฐานความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ ความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ก่อให้เกิดระเบิด ความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อเสรีภาพ ปล้นทรัพย์ โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องจำเลยทั้ง 5 ราย ได้แก่ จำเลยที่ 1 นายอัตนันท์ สะอิ จำเลยที่ 2 นายภาณุมาศน์ หลีเส็น จำเลยที่ 3 นายมะรอยี ราแดง จำเลยที่ 4 นายฮารียะ การี และจำเลยที่ 5 นายอับดุลมานัส เจะเลาะ มีผลคำสั่งพิพากษาของศาลจังหวัดนาทวี ดังนี้

“จำเลยที่ 1 นายอัตนันท์ สะอิ หรือนัน ศาลพิพากษาให้ประหารชีวิต คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา จำเลยที่ 2 นายภาณุมาศน์ หลีเส็น หรือจา หรือมะ  จำเลยที่ 3 นายมะรอยี ราแดง หรือเปาซี หรือยี และจำเลยที่ 4 นายฮารียะ การี หรือแซะ ศาลพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา จำเลยที่ 5 นายอับดุลมานัส เจะเลาะ หรือมาน ศาลพิพากษาให้จำคุก 2 ปี 8 เดือน ความผิดฐานอั้งยี่ คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา” พันเอกธนาวีร์ กล่าว

"ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว เป็นไปตามพยานหลักฐานและลักษณะฐานความผิด และเป็นเครื่องบ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมุ่งบังคับใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบ รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนนำไปสู่คำพิพากษาดังกล่าว" พันเอกธนาวีร์ กล่าวเพิ่มเติม

พันเอกธนาวีร์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 นักโทษทั้งห้าราย เป็นคนร้ายที่บุกปล้นรถยนต์ภายในเต็นท์รถยนต์ วังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา โดยได้ปล้นรถยนต์ไปทั้งหมด 5 คัน เพื่อนำไปประกอบระเบิด ซึ่งเป็นคดีอุกฉกรรจ์

เมื่อเวลาประมาณ 03.50 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม 2560  พ.ต.ท.นพสิทธิ์ เต็มองค์หล้า รองผู้กำกับการ สภ. อ.มายอ เปิดเผยว่า มีคนร้ายสองคนก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณริมถนนสาย 4061 หน้าทางเข้าบ้านพักข้าราชการตำรวจ สภ. มายอ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าคาร์บอมบ์ดังกล่าว เป็นการนำรถยนต์ที่ปล้นจากนาทวีมาดัดแปลง

“จากการสอบสวนทำให้ทราบว่า คนร้ายได้ขับรถยนต์กระบะที่บรรทุกระเบิดแสวงเครื่อง มาจอดริมถนนหน้าบ้านพักของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วได้วิ่งหลบหนี หลังจากนั้น รถยนต์คันดังกล่าวจึงเกิดระเบิดขึ้น ตรวจสอบพบว่า เป็นรถยนต์ที่คนร้ายได้นำมาก่อเหตุคาร์บอมบ์ คือ รถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ ทะเบียน บห 5714 สงขลา เป็นหนึ่งในรถที่คนร้ายปล้นมาจาก อ.นาทวี จ.สงขลา วานนี้” พ.ต.ท.นพสิทธิ์กล่าวในขณะนั้น

"คนผิดต้องได้รับการลงโทษจากกฎหมายและจากอัลลอฮ์ คนทำดี ก็จะได้รับสิ่งดี คนทำไม่ดี ก็ควรรับบทลงโทษ แต่ก็อยากให้ทุกฝ่ายเปิดพื้นที่ให้กับคนที่มีความคิดต่างมากกว่านี้ เพื่อให้ระงับปัญหา ไม่ใช่มาแก้ปัญหา การจับกุมการลงโทษ เกิดจากการกระทำ เกิดจากเหตุที่เกิดแล้วมีความสูญเสียแล้ว ถ้าเรารับฟังคนที่คิดต่างมากกว่านี้ มั่นใจว่าจะไม่มีความไม่สงบ" นายมะตอเฮ ดอเลาะ ชาวจังหวัดสงขลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ