ชาวบ้านฮูยงซูแงล้มวัวเลี้ยงเจ้าหน้าที่รัฐ ฉลองไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน

มารียัม อัฮหมัด
2018.01.30
ยะลา
180130-TH-electricity-1000.jpg นายภานุ อุทัยรัตน์ ผู้เเทนพิเศษรัฐบาล (ยืนตรงโพเดียม) เป็นประธานเปิดพิธีเปิดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับหมู่บ้านฮูยงซูแง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา วันที่ 30 มกราคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ชาวบ้านราว 500 คน จากร้อยหลังคาเรือน ในหมู่บ้านฮูยงซูแง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ได้รวบรวมเงินล้มวัวจัดเลี้ยงอาหารเที่ยง เพื่อฉลองในพิธีเปิดการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าหมู่บ้านอย่างเป็นทางการ ในวันอังคารนี้ หลังจากต้องรอคอยการอนุมัติมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่รัฐ ชาวบ้าน และสื่อมวลชน เข้าร่วมกว่า 2 พันราย

ชาวบ้านฮูยงซูแง หมู่ 6 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา ราว 500 คน จากร้อยกว่าหลังคาเรือน ได้ระดมทุนกันซื้อวัว 2 ตัว เพื่อนำมาประกอบอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่รัฐที่ดำเนินนำระบบไฟฟ้าให้มายังหมู่บ้าน โดยในการจัดงานครั้งนี้ มีนายภานุ อุทัยรัตน์ ผู้เเทนพิเศษรัฐบาล เป็นประธานเปิดพิธีการส่งกระแสไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่าที่พ.ต.ไพบูลย์ ว่องวีรยุทธ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคใต้ นายสงบ เรืองศรี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดยะลา นายชัยชนะ กิตยนาถ นายอำเภอยะหา เจ้าหน้าที่ราชการ

"กิจกรรมในวันนี้ ไม่ใช่ความสำเร็จธรรมดาๆ ถือเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่มีความพยายามผลักดันปัญหามานานกว่า 15 ปี เรื่องนี้ก็ต้องขอบคุณ ผู้ใหญ่บ้าน และอิหม่าม ที่สะท้อนความเดือดร้อนไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งจังหวัด ศอ.บต. และการไฟฟ้า รวมทั้งทราบไปถึงนายกรัฐมนตรีจนเกิดการเร่งรัด" นายภานุกล่าว

"กิจกรรมในวันนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าหากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้ง ผอ.การไฟฟ้า เลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งเป็นนายอำเภอของอำเภอยะหามาก่อนได้ผลักดันตั้งแต่นั้นมา จนถึงนายอำเภอคนนี้ ถือว่าได้ประสบความสำเร็จ สามารถช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้แทนพิเศษได้มาส่งเสริมจนทำให้ชาวบ้านได้รับแสงสว่างครั้งนี้" นายภานุกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายอับดุลรอซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ กล่าวว่า ชาวบ้านรู้สึกยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมาก ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือและผลักดันให้หมู่บ้านได้รับการติดตั้งระบบไฟฟ้า

"หลังจากได้ไฟฟ้ามา ชาวบ้านคุยกันจะขอบคุณรัฐ และจะขอล้มวัวอย่างที่เคยตั้งใจมานานหลายปีแล้วว่า ถ้าได้ไฟฟ้าชาวบ้านจะล้มวัวขอบคุณรัฐ ก็เลยมีการระดมงบเพื่อมาซื้อวัว 2 ตัว ในราคา 5 หมื่นกว่าบาท เพื่อจัดกิจกรรมวันนี้ ทุกคนดีใจจนไม่หลับไม่นอนตั้งแต่เมื่อคืน" นายอับดุลรอซิกล่าว

"แต่เดิมหมู่บ้านฮูยงซูแงไม่มีไฟฟ้าใช้ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากหลักฐานที่ว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวน แต่นายอดิมาน มะแอ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดยะลา ลงพื้นที่สำรวจใหม่ กระทั่งพบว่า หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ และผลักดันจนชาวบ้านได้ใช้ไฟฟ้า" นายอับดุลรอซิ กล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ นายยะโก๊ะ สาแม อิหม่ามมัสยิดบ้านฮูยงซูแง เปิดเผยว่า การที่หมู่บ้านมีระบบไฟฟ้าทำให้ เด็กในหมู่บ้านสามารถทำการบ้านและอ่านหนังสือในเวลากลางคืนได้ เชื่อว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก

"ตอนนี้เด็กๆ สามารถเรียนหนังสือได้ปกติ สามารถอ่านอัลกุรอานในเวลากลางคืนที่ใช้ระยะเวลา ยาวนานกว่า ที่เคยทำมา ไม่ต้องรีบอ่านแล้วก็รีบนอนสามารถทำการบ้านได้" นายยะโก๊ะกล่าว

นางยูรอ มะแซ ชาวบ้านฮูยงซูแง กล่าวว่า ครอบครัวรู้สึกดีใจมากที่มีไฟฟ้าใช้ แม้คนสภาพเศรษฐกิจของหมู่บ้านไม่ดีในช่วงนี้ แต่ทุกคนยังสละเงินเพื่อจัดฉลองขอบคุณรัฐบาล

"ทุกวันนี้ราคายางก็ถูก ไม่มีบ้านไหนที่จะมีเงินเหลือ หาเช้ากินค่ำกันทุกคน ไม่ค่อยมีเงินเก็บ บางครอบครัวจะกินภายในครอบครัวยังยาก เพราะราคายางถูก แต่เพื่อความตั้งใจที่เคยตั้งใจมานานแล้ว ทุกคนยอมเสียสละเงิน รวมมาซื้อวัว ที่เชือดฉลองวันนี้" นางยูรอกล่าวเพิ่มเติม

หมู่บ้านฮูยงซูแง มีประชากรกว่า 400 คน ใน 106 หลังคาเรือน แต่เดิมทางการเข้าใจว่าหมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสกายอกูวิง ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่าเขา ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้ทำหนังสือเรียกร้องขอขยายเขตระบบจำหน่าย ปักเสาไฟฟ้า และพาดสายไฟฟ้า แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง แม้ว่าในปี 2544 รัฐบาลจะได้มอบระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ชาวบ้านใช้ แต่ระบบดังกล่าวก็ชำรุดจนไม่สามารถใช้งานได้ในปัจจุบัน ทำให้ชาวบ้านต้องกลับมาเรียกร้องอีกครั้ง และมีการเริ่มติดตั้งสายไฟฟ้าและจ่ายกระแสไฟส่วนแรกเมื่อก่อนสิ้นปี 2560 และดำเนินการติดตั้งต่อเนื่องจนถึงเดือนมกราคม 2561 นี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง