เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มขบวนการ ตาย 3 ราย บนเขาตะเว

มาตาฮารี อิสมะแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2019.12.16
นราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191216-TH-deepsouth-extrajudicial-800.jpg พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงข่าวการยึดอาวุธเมื่อ 4 ธันวาคม หลังกลุ่มคนร้ายหลบหนีไปซ่อนตัว ที่ บ.ตะโล๊สะโตร์ หมู่ 6 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา วันที่ 16 ธันวาคม 2562
เบนาร์นิวส์

ในช่วงค่ำของจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า กองกำลังสามฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังตรวจค้นบนเทือกเขาตะเว จนเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายติดอาวุธที่คาดว่าเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ จนเสียชีวิต 3 ราย

ร.ต.ท.ณัฐวรรธน์ แก้วหาญ รอง สว.สอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุว่า เมื่อเวลา 18.00 น. กองกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังตรวจค้นพื้นที่ที่มีสายข่าวรายงานว่า มีกลุ่มติดอาวุธมาหลบซ่อนอยู่บนเทือกเขาตะเว บริเวณหลังหมู่บ้านอาแน ในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อวางแผนก่อเหตุรุนแรง จนมีการยิงปะทะขึ้น

“เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเดินลาดตระเวนอยู่บนเทือกเขา ช่วงบริเวณหลังหมู่บ้านอาแน ม.8 ต.บองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จนเกิดการปะทะกันนานกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หลังเสียงปืนสงบฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย” ร.ต.ท.ณัฐวรรธน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ร.ต.ท.ณัฐวรรธน์ กล่าวว่า การปฏิบัติการจำกัดการเคลื่อนไหวของคนร้ายครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่หน่วยข่าวในพื้นที่สืบทราบมาว่า มีกำลังติดอาวุธได้เคลื่อนไหว เพื่อประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่

“ฝ่ายคนร้าย เสียชีวิต 3 ราย และตรวจยึดอาวุธปืนได้ 2 กระบอก คือ อาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก พร้อมกระสุนบรรจุในแม็กกาซีน อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน และสิ่งของสัมภาระจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งได้กันพื้นที่โดยรอบเพื่อตรวจสอบและหาวัตถุพยานอีกครั้ง” ร.ต.ท.ณัฐวรรธน์ กล่าวเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ระบุชื่อ ผู้เสียชีวิต คือ หนึ่ง นายมะนาซี สะมะแอ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 175/2 ม.8 ต.บองอ อ.ระแงะ สอง นายฮาพีซี มะดาโอะ อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 134/2 ม.8 ต.บองอ และสาม นายบูดีมัน มะลี อายุ 26 ปี บ้านเลขที่134/4 ม.8 ต.บองอ อ.ระแงะ

ด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้กองกำลังร่วมในพื้นที่ ระดมกำลังปิดล้อมเส้นทางทุกเส้นทางและเขตรอยต่อตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งให้ประสานไปยังผู้นำท้องถิ่นทุกคนให้เฝ้าระวังบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายอาจจะหนีลงมาในหมู่บ้าน และเข้าไปหลบซ่อนตัวในบ้านของแนวร่วมหรือเครือญาติ

“อย่างไรก็ตาม กลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกลุ่มใด แต่จากการข่าวก่อนหน้านี้ ทางหน่วยกำลังที่รับผิดชอบได้รายงานข้อมูลขั้นต้นมาแล้วว่า พบกองกำลังติดอาวุธเคลื่อนไหวเตรียมการจะสร้างสถานการณ์ แต่โชคดีที่มีแหล่งข่าวแจ้งข้อมูล ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ก่อนจะเกิดการปะทะกัน ทำให้คนร้ายถูกวิสามัญ กำลังทำการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด” พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ส่วน พ.อ.ธีร์พัชร์ เมพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.45 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้สกัดเส้นทางต่างๆ เพื่อกันการหลบหนีของคนร้ายที่เหลือ ซึ่งไม่สามารถระบุจำนวนได้

“หลังเกิดเหตุ มีการบล็อคเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มกองกำลังติดอาวุธจะหลบหนีไปซ่อนตัวที่บ้านของสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ บ้านเจาะเกราะ ม.1 บ้านกูเว ม.4 และบ้านไอสะเตียร์ ม.5 ต.บูกิต และบ้านไอปาแย ม.8 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง” พ.อ.ธีร์พัชร์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีชาวบ้านในพื้นที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายหนึ่ง ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสามราย ไม่ใช่ผู้ร้าย

“ผู้เสียชีวิตทั้งสามรายไม่ใช่โจรใต้ พวกเขาเป็นชาวบ้าน พวกเขาขึ้นไปบนเขาเมื่อเช้า ทุกคนก็เห็น และกำลังจะลงมา ตอนเย็นเมื่อกี้ แต่มาเจอทหารก่อน เลยถูกยิงตาย 3 ราย” ชาวบ้านรายดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ในเรื่องนี้ พลตรี ธิรา แดหวา ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี กล่าวว่า ตนได้สั่งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน กอ.รมน.4 เร่งตรวจสอบเพื่อคลี่คลายปัญหา พร้อมขอความร่วมมือลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุคนร้ายยิงชุดรักษาหมู่บ้าน ชาวบ้าน และตำรวจเสียชีวิต 15 ราย ในตำบลลำพะยา อ.เมือง ยะลา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรวมทั้งชุดรบพิเศษ ได้จัดตามล่ากลุ่มคนร้ายอย่างต่อเนื่อง

ในก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้เปิดเผย กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ แบ่งออกเป็นสองกลุ่มหลัก คือ กลุ่มจากปัตตานี และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ซึ่งมีสามพี่น้องตระกูลหลำโซ๊ะ ได้แก่ นายบูคอรี หลำโซ๊ะ นายซอบรี หลำโซ๊ะ นายรอซาลี หลำโซ๊ะ เป็นแกนนำกลุ่ม ส่วนอีกกลุ่ม อยู่ใน อ.กาบัง อ.ยะหา อ.บันนังสตา จะมีนายอับดุลเลาะ โต๊ะเต้ นายรอกิ ดอเลาะ นายฮูไบดีละห์ รอมือลี นายอหมัด ตืองะ เป็นแกนนำกลุ่ม และร่วมปฎิบัติการกับกลุ่มเปอร์มูดอในพื้นที่

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นี้ เจ้าหน้าที่ได้ยิงคนร้ายที่เป็นแกนนำกำลังเข้าโจมตี ชรบ.15 ศพ ที่ลำพะยา ถูกยิงเสียชีวิตสองราย ซึ่ง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ระบุ คือ นายซอบรี หลำโส๊ะ อายุ 28 ปี และนายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี แกนนำระดับปฏิบัติการและสั่งการในพื้นที่

จากนั้น เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ผ่านมานี้ เจ้าหน้าที่สามฝ่ายได้ดำเนินการติดตามจับกุมกลุ่มเป้าหมาย จนได้ยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ประมาณ 8 ถึง 12 คน ซึ่งหลบหนีมาซ่อนตัว ที่ บ.ตะโล๊สะโตร์ หมู่ 6 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่คนร้ายหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงยึดอาวุธปืนบางส่วน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง