ตำรวจจับมือระเบิดตลาดบ่อทองได้สามจากสี่ราย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-06-10
Share
190610-deepsouth-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุระเบิดที่ตลาดบ่อทอง อำเภอหนองจิก ปัตตานี วันที่ 27 พฤษภาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวคนร้ายวางระเบิดในตลาดบ่อทอง ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ได้รวม 3 ราย และยังหลบหนีอยู่อีกหนึ่งราย โดยคนร้ายสองในสามรายที่จับได้ให้รับสารภาพว่าก่อเหตุระเบิดจริง

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุระเบิด ในเวลาก่อนพลบค่ำของวันที่ 27 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานและสนธิกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย คือ 1.นายอาซิ มีนา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/5 ม.4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จับกุมได้ขณะขับรถจักรยานยนต์ พื้นที่ ม.4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ พฤติกรรม เป็นคนมารับคนขับขี่รถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ 2. นายอับดุลรอเซะ สลาวะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 195/3 ม.3 ต.เมะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จับกุมได้ขณะทำงานที่ร้านแห่งหนึ่งใน ต.บางเขา อ.หนองจิก ปัตตานี พฤติกรรมเป็นคนกดระเบิด และ 3. นายมะรอกิ ดอเลาะหนิ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 ม.6 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ถูกควบคุมตัวได้ขณะอยู่ในบ้านเลขที่ 118 ม.6 ต.กาตอง อ.ยะหา ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 1 คน คือ นายอับดุลกอเดร์ สะตาปอ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 ม.7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นคนขับรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิด มาจอดไว้ที่ตลาดนัด ได้หลบหนีไปได้ ในขณะเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี

“เจ้าหน้าที่ใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัว เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับรถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดมาก่อเหตุที่ตลาดนัดบ่อทอง... ขณะนี้ ยังควบคุมอยู่ตามกฏอัยการศึก ต้องรอสองสามวันถึงจะแจ้งข้อหา” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“การสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐาน ทั้งพยานวัตถุ และพยานบุคคล โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดที่ได้ไล่ตรวจสอบจากกล้องทุกตัว ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ จนกระทั่งข้อมูลเบาะแสและหลักฐานมีความชัดเจน และเชื่อมโยงตรงกับข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้ที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิด ตลาดนัดบ่อทอง พบว่ามีทั้งหมด จำนวน 4 คน” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวอีกว่า หลังการจับกุมตัวได้ทั้ง 3 คน ก็มีการสอบสวนขยายผลโดยการแยกสอบปากคำทั้ง 3 คน ปรากฏว่า 2 ใน 3 คือ นายอาซิ มีนา และนายอับดุลรอเซะ สลาวะ ให้การรับสารภาพ เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐาน ส่วนนายมะรอกิ ดอเลาะหนิ ยังให้การปฏิเสธ

"เขาไม่ทำอะไรผิด เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ก็ปล่อย เจ้าหน้าที่ก็บอกแบบนั้นกับทุกคนที่บ้าน แต่ตอนนี้ เจ้าหน้าที่สงสัยเขาขอพาไปสอบสวน เขาบอกเราแบบนั้น ส่วนจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ แต่ที่ทุกคนรู้ เขาไม่ผิด” ญาติของหนึ่งในสามผู้ต้องสงสัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นับตั้งแต่การที่กลุ่มก่อความไม่สงบปล้นปืนกว่าสี่ร้อยกระบอกไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในอำเภอเจาะไอร้อง นราธิวาส ในวันที่ 4 มกราคม 2547 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,000 คน ในขณะที่การพูดคุยเพื่อสันติสุขระหว่างผู้แทนรัฐบาลไทยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง ได้สะดุดลงอีกครั้งไปเมื่อต้นปีนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม กล่าวว่า นายอับดุล ราฮิม นูร์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย ผู้อำนวยการในการพูดคุยคนใหม่ จะเดินทางมายังภาคใต้ของไทยในกลางเดือนนี้

“ในพื้นที่ตอนนี้มีการเฝ้าระวังอย่างมาก เพราะตันศรี อับดุล ราฮิม มูฮัมหมัด นูร์ ผู้อำนวยความสะดวก จะเดินทางมาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วง ระหว่าง 11-14 มิ.ย. 62 นี้ เพื่อพบแม่ทัพภาคที่ 4 นักการเมืองท้องถิ่น และ ส.ส. อาจารย์วิทยาลัยอิสลาม เรื่องกฎหมายอิสลามสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี นายแวดือราแม มะมิงจิ” เจ้าหน้าที่รายเดียวกันกล่าว

เด็กชายสิบสี่ขวบ-ผู้หญิง สังเวยเหตุป่วนสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน

ด.ช.อัยดิลฟิตรี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และ นางสารีปะห์ อาเย๊าะแซ อายุ 35 ปี ต้องจบชีวิตลงด้วยแรงระเบิด ที่คนร้ายทั้งสี่เป็นผู้ลงมือปฏิบัติการโจมตีชาวบ้าน ในขณะซื้อหาอาหารเพื่อการละศีลอด ในคืนวันที่ 27 พฤษภาคม

ในวันถัดมา พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงในที่เกิดเหตุต่อหน้าประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมต่อต้านความรุนแรงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 23 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ 4 นาย และประชาชนอีกจำนวน 19 ราย โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้แก้แค้นการสูญเสียของสมาชิกในกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จากการที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกดดันในช่วงรอมฎอน ซึ่งฝ่ายผู้ก่อเหตุมีความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่า การปฏิบัติในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอนจะได้บุญมากขึ้น

“จากการสูญเสียของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้มีการตอบโต้การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการลอบวางระเบิดบริเวณตลาดนัดบ่อทอง บ้านบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 16.15 น. ของวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 โดยอาศัยช่วงเวลาที่พี่น้องประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหาร เพื่อเตรียมละศีลอด” พ.อ.ธนาวีร์กล่าว

ด้านพันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์รุนแรงในเดือนรอมฎอนในปีนี้ ถือว่ามีการสูญเสียชีวิตลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ

พ.อ.ปราโมทย์ ระบุว่า ในช่วงเดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะห์ 1440 นับตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ถึง 3 มิถุนายน 2562 นี้ เกิดเหตุยิง-ระเบิด ทั้งหมด 26 ครั้ง เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บ 45 ราย มีผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ ตาย 1 ราย จากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และถูกจับตัวได้ 1 ราย

“เหตุรุนแรงลดลงจากที่ผ่านมา เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีการบูรณาการและประชาชนได้ให้ความร่วมมือ ทำให้สามารถระงับเหตุได้” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ตามตัวเลขของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ปี 2559 เป็นปีที่มีผู้เสียชีวิตน้อยเป็นอันดับสองอยู่ที่ 16 คน และสูงที่สุดในปี 2547 ที่ 142 ราย

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ