ตำรวจจับมือระเบิดตลาดบ่อทองได้สามจากสี่ราย

มารียัม อัฮหมัด
2019.06.10
ปัตตานี
190610-deepsouth-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุระเบิดที่ตลาดบ่อทอง อำเภอหนองจิก ปัตตานี วันที่ 27 พฤษภาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวคนร้ายวางระเบิดในตลาดบ่อทอง ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ได้รวม 3 ราย และยังหลบหนีอยู่อีกหนึ่งราย โดยคนร้ายสองในสามรายที่จับได้ให้รับสารภาพว่าก่อเหตุระเบิดจริง

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุระเบิด ในเวลาก่อนพลบค่ำของวันที่ 27 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานและสนธิกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย คือ 1.นายอาซิ มีนา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/5 ม.4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จับกุมได้ขณะขับรถจักรยานยนต์ พื้นที่ ม.4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ พฤติกรรม เป็นคนมารับคนขับขี่รถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ 2. นายอับดุลรอเซะ สลาวะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 195/3 ม.3 ต.เมะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จับกุมได้ขณะทำงานที่ร้านแห่งหนึ่งใน ต.บางเขา อ.หนองจิก ปัตตานี พฤติกรรมเป็นคนกดระเบิด และ 3. นายมะรอกิ ดอเลาะหนิ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 ม.6 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ถูกควบคุมตัวได้ขณะอยู่ในบ้านเลขที่ 118 ม.6 ต.กาตอง อ.ยะหา ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 1 คน คือ นายอับดุลกอเดร์ สะตาปอ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 ม.7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นคนขับรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิด มาจอดไว้ที่ตลาดนัด ได้หลบหนีไปได้ ในขณะเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี

“เจ้าหน้าที่ใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัว เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับรถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดมาก่อเหตุที่ตลาดนัดบ่อทอง... ขณะนี้ ยังควบคุมอยู่ตามกฏอัยการศึก ต้องรอสองสามวันถึงจะแจ้งข้อหา” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“การสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐาน ทั้งพยานวัตถุ และพยานบุคคล โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดที่ได้ไล่ตรวจสอบจากกล้องทุกตัว ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ จนกระทั่งข้อมูลเบาะแสและหลักฐานมีความชัดเจน และเชื่อมโยงตรงกับข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้ที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิด ตลาดนัดบ่อทอง พบว่ามีทั้งหมด จำนวน 4 คน” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวอีกว่า หลังการจับกุมตัวได้ทั้ง 3 คน ก็มีการสอบสวนขยายผลโดยการแยกสอบปากคำทั้ง 3 คน ปรากฏว่า 2 ใน 3 คือ นายอาซิ มีนา และนายอับดุลรอเซะ สลาวะ ให้การรับสารภาพ เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐาน ส่วนนายมะรอกิ ดอเลาะหนิ ยังให้การปฏิเสธ

"เขาไม่ทำอะไรผิด เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ก็ปล่อย เจ้าหน้าที่ก็บอกแบบนั้นกับทุกคนที่บ้าน แต่ตอนนี้ เจ้าหน้าที่สงสัยเขาขอพาไปสอบสวน เขาบอกเราแบบนั้น ส่วนจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ แต่ที่ทุกคนรู้ เขาไม่ผิด” ญาติของหนึ่งในสามผู้ต้องสงสัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นับตั้งแต่การที่กลุ่มก่อความไม่สงบปล้นปืนกว่าสี่ร้อยกระบอกไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในอำเภอเจาะไอร้อง นราธิวาส ในวันที่ 4 มกราคม 2547 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,000 คน ในขณะที่การพูดคุยเพื่อสันติสุขระหว่างผู้แทนรัฐบาลไทยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง ได้สะดุดลงอีกครั้งไปเมื่อต้นปีนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม กล่าวว่า นายอับดุล ราฮิม นูร์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย ผู้อำนวยการในการพูดคุยคนใหม่ จะเดินทางมายังภาคใต้ของไทยในกลางเดือนนี้

“ในพื้นที่ตอนนี้มีการเฝ้าระวังอย่างมาก เพราะตันศรี อับดุล ราฮิม มูฮัมหมัด นูร์ ผู้อำนวยความสะดวก จะเดินทางมาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วง ระหว่าง 11-14 มิ.ย. 62 นี้ เพื่อพบแม่ทัพภาคที่ 4 นักการเมืองท้องถิ่น และ ส.ส. อาจารย์วิทยาลัยอิสลาม เรื่องกฎหมายอิสลามสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี นายแวดือราแม มะมิงจิ” เจ้าหน้าที่รายเดียวกันกล่าว

เด็กชายสิบสี่ขวบ-ผู้หญิง สังเวยเหตุป่วนสิบวันสุดท้ายของรอมฎอน

ด.ช.อัยดิลฟิตรี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และ นางสารีปะห์ อาเย๊าะแซ อายุ 35 ปี ต้องจบชีวิตลงด้วยแรงระเบิด ที่คนร้ายทั้งสี่เป็นผู้ลงมือปฏิบัติการโจมตีชาวบ้าน ในขณะซื้อหาอาหารเพื่อการละศีลอด ในคืนวันที่ 27 พฤษภาคม

ในวันถัดมา พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงในที่เกิดเหตุต่อหน้าประชาชนผู้มาร่วมชุมนุมต่อต้านความรุนแรงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 23 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ 4 นาย และประชาชนอีกจำนวน 19 ราย โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้แก้แค้นการสูญเสียของสมาชิกในกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จากการที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกดดันในช่วงรอมฎอน ซึ่งฝ่ายผู้ก่อเหตุมีความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่า การปฏิบัติในช่วงสิบวันสุดท้ายของรอมฎอนจะได้บุญมากขึ้น

“จากการสูญเสียของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้มีการตอบโต้การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการลอบวางระเบิดบริเวณตลาดนัดบ่อทอง บ้านบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 16.15 น. ของวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 โดยอาศัยช่วงเวลาที่พี่น้องประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหาร เพื่อเตรียมละศีลอด” พ.อ.ธนาวีร์กล่าว

ด้านพันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์รุนแรงในเดือนรอมฎอนในปีนี้ ถือว่ามีการสูญเสียชีวิตลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ

พ.อ.ปราโมทย์ ระบุว่า ในช่วงเดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะห์ 1440 นับตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ถึง 3 มิถุนายน 2562 นี้ เกิดเหตุยิง-ระเบิด ทั้งหมด 26 ครั้ง เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บ 45 ราย มีผู้ต้องสงสัยเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ ตาย 1 ราย จากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และถูกจับตัวได้ 1 ราย

“เหตุรุนแรงลดลงจากที่ผ่านมา เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีการบูรณาการและประชาชนได้ให้ความร่วมมือ ทำให้สามารถระงับเหตุได้” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ตามตัวเลขของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ปี 2559 เป็นปีที่มีผู้เสียชีวิตน้อยเป็นอันดับสองอยู่ที่ 16 คน และสูงที่สุดในปี 2547 ที่ 142 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง