Follow us

ผู้ต้องสงสัยเป็นหัวหน้ากลุ่มก่อเหตุใต้ ถูกวิสามัญหนึ่งราย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-06-20
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพนายสุไลมาน มูหะหมัด ที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต ในตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ ปัตตานี วันที่ 19 มิถุนายน 2561
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพนายสุไลมาน มูหะหมัด ที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต ในตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ ปัตตานี วันที่ 19 มิถุนายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ วิสามัญฆาตกรรมบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่เสียชีวิต 1 ราย เมื่อก่อนรุ่งสางของวันพุธนี้ ในขณะที่ญาติปฏิเสธความเกี่ยวพันของผู้ตายกับขบวนการ

ร.ต.อ.วีระยุทธ อินทรัตน์ รอง.สว. สอบสวน สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้าย 1 ราย และยังได้ควบคุมตัวเจ้าของบ้าน 2 ราย ที่บริเวณบ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 3 ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายสุไลมาน มูหะหมัด ซึ่งมีอาวุธปืนคาร์บินขนาด.30 นิ้ว จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองกระสุน จำนวน 1 ซอง และปลอกกระสุน จำนวน 1 นัด อยู่ใกล้ๆ ศพ

ร.ต.อ.วีระยุทธ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการควบคุมตัว น.ส.คอลีเยาะ มะ เจ้าของบ้านพร้อมด้วยบุคคลอีกหนึ่งราย ไปสอบสวน ที่ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

ด้านพล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า นายสุไลมาน เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้า

“มีการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้ายฝ่ายคนร้ายถูกวิสามัญ 1 ราย คือ นายสุไลมาน มูหะหมัด หรือนามจัดตั้ง เปาะซู เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้า เคยก่อเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่มาแล้วหลายครั้ง จนมีหมายจับคดีความมั่นคงติดตัวด้วย และนับเป็นบุคคลอันตรายในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตามล่าตัวอยู่นานแล้ว” พล.ต.จตุพร

ขณะเดียวกัน ญาติผู้ตายซึ่งไม่ประสงค์จะออกนาม กล่าวว่า คนตายไม่เคยเข้าร่วมขบวนการ แต่เมื่อ ปี 2548 เจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาเขาที่บ้านแล้วบอกว่าเขามีหมายจับคดีลอบวางระเบิดในพื้นที่ เขาก็เลยหนีเพราะไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม

“จนกระทั่งรายอที่ผ่านมา ได้มาหาญาติอยู่จนถึงเมื่อเช้าที่ผ่านมา พอเจ้าหน้าที่เรียกเดินออกมาพร้อมยกมือ แต่เจ้าหน้าที่เข้ามาก็ยิงใส่ทันที” ญาติผู้ตายกล่าว

เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รายหนึ่ง กล่าวว่า การยิงปะทะกัน สืบเนื่องมาจากการข่าวว่ามีบุคคลเป้าหมายจากพื้นที่อำเภอรือเสาะ ปัตตานี ที่มีหมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส จำนวน 1 หมาย คือ ที่ จ.388/52 เข้ามาหลบซ่อนและพักพิงในพื้นที่ ม.3 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี  จึงได้สนธิกำลังติดตามบุคคลเป้าหมายในบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่ง น.ส.คอลีเยาะ มะ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน โดยมีนายนิอานูวา แต ผู้ช่วยฝ่ายรักษาความสงบ หมู่ที่ 3 เป็นพยานในการตรวจค้นบ้านครั้งนี้ พร้อมได้เรียกคนในบ้านลงมา เพื่อขอเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว แต่ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบ พบว่ามีบุคคลหลบซ่อนอยู่ภายในบ้าน กำลังจะวิ่งหนีไปทางหลังบ้าน แต่ไปเจอกับเจ้าหน้าที่ จึงได้วิ่งออกมาทางหน้าบ้าน พร้อมใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ 1 นัด เจ้าหน้าที่จึงทำการยิงตอบโต้ เพื่อป้องกันตัว

“หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ก็ได้สั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันลูกน้องของนายสุไลมาน มูหะหมัด และกลุ่มแนวร่วมที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่จะออกมาแก้แค้น” พล.ต.จตุพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 16.55 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายยิง อส.ทพ.มะรอพี อาแว อายุ 32 ปี ตรงบริเวณคอและลำตัว จนได้รับบาดเจ็บ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี

ร.ต.ท.อนิวัฒน์ ขอบเพชร รอง สว.สอบสวนสภ.สายบุรี จ.ปัตตานี กล่าวว่า เหตุเกิดขึ้นที่บริเวณ ม.3 ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้เสียหายกำลังเดินทางจะกลับบ้านพัก ในระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ลอบยิงก่อนหลบหนีไป ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.ท.อนิวัฒน์ อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ