Follow us

ผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำใส: นายซอบือรี เจะหะ เป็นสมาชิกขบวนการจริง

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-04-11
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างผู้ต้องหาคดีความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ริมถนนสาย 4061 ในบ้านระแว้ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 10 เม.ย. 2561
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างผู้ต้องหาคดีความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ริมถนนสาย 4061 ในบ้านระแว้ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 10 เม.ย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำใส ในอำเภอมายอ กล่าวว่า หนึ่งในสองคนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในการปะทะกันเมื่อวานนี้ เป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จริง และทางญาติจะไม่ร้องเรียนใดๆ

นายรุสดี มามะ ผู้ใหญ่บ้านน้ำใส ตำบลลุโบะยิไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เมื่อเวลาสี่ทุ่มของคืนวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีการทำพิธีศพทางศาสนาอิสลามให้กับนายซอบือรี เจะหะ ที่บ้านน้ำใส หลังจากที่รับศพจากกลับมาโรงพยาบาล ซึ่งทางญาติได้ทำพิธีฝังศพทันที โดยไม่ได้มีการอาบน้ำศพ และไม่ได้มีการทำพิธีละหมาด

"กรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางครอบครัวและชาวบ้านในพื้นที่ก็รู้สึกเสียใจ ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่ทุกคนก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ทางครอบครัวและชาวบ้านก็เฉยๆ เพราะเขาอยู่ในขบวนการจริง" นายรุสดี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ตอนแรก หลังจากที่ได้เห็นภาพศพตอนที่เสียชีวิตในสวนยาง ก็ไม่คิดว่าเป็นเขา แต่เมื่อแม่กับพี่สาวของเขายืนยันว่าใช่ เราก็เลยไปที่โรงพยาบาล พาพ่อแม่ของเขาและพี่สาวเขาไปรับศพที่โรงพยาบาลกลับมาแล้วทำพิธี สำหรับนายซอบือรี เจะหะ เขาอยู่ในขบวนการจริง เขาไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านนานหลายปีแล้ว ผมเองก็จำไม่ได้ ตอนที่ดูเขาตอนแรก.." นายรุสดี กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวานนี้ ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มายอ ที่ขอเข้าตรวจค้นตัว นายซอบือรี เจะหะ และนายยูโซะ เจะหลง พร้อมด้วยเพื่อนอีกคน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจค้นตัวบุคคลทั้งสามที่จอดรถจักรยานยนต์ที่ริมถนนสาย 4061 ในบ้านระแว้ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จนเป็นเหตุให้บุคคลทั้งสองเสียชีวิตโดยมีอาวุธตกอยู่ใกล้ศพ ในขณะที่เพื่อนอีกคนหลบหนีไปได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงสามราย โดยโดนเข้าที่ลำตัวและขา

ในวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ต่างได้ออกมาชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่กระทำการโดยสมควรแก่เหตุ

พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวให้รายละเอียดของเหตุการณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนสถานีตำรวจภูธรยะรัง จำนวน 8 นาย เดินทางปฏิบัติหน้าที่ด้วยรถกระบะ จำนวน 2 คัน เพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เมื่อเดินทางถึงบริเวณที่เกิดเหตุถนนสายระแว้ง-สะนอ บ้านระแว้ง ตำบลระแว้ง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 3 คน กำลังจอดรถจักรยานยนต์พูดคุยกันอยู่ริมถนนท่าทางมีพิรุธ จึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจสอบ แต่บุคคลต้องสงสัย 2 คน ได้ใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มิลลิเมตร ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย จากนั้นคนร้ายจำนวน 1 คน ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ส่วนอีก 2 คน ได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่จึงติดตามและเกิดการปะทะกันขึ้น

"คนร้ายที่เสียชีวิต 2 คนคือ นายซอบือรี เจะหะ กับนายยูโซ๊ะ เจ๊ะหลง พร้อมอาวุธปืนพก ขนาด 9 มิลลิเมตร จำนวน 2 กระบอก และระเบิดขว้างแบบมาตรฐาน เอ็ม–67 จำนวน 1 ลูก" พันเอกธนาวีร์ กล่าว

พันเอกธนาวีร์ กล่าวต่อไปอีกว่า กอ.รมน.4 นายซอบือรี เจะหะ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/1 บ้านน้ำใส หมู่ที่ 5 ตำบลลุโบะยิไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ เป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา ศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 18 หมาย เคยถูกควบคุมตัวมาแล้ว จำนวน 4 ครั้ง เคยก่อเหตุอุกอาจในหลายๆ พื้นที่ ในจังหวัดปัตตานี ซึ่งยืนยันจาก CCTV ที่ชัดเจน ได้แก่ เมื่อ 28 ต.ค. 59 ลอบยิงนางสาวสุณิสา บุญเย็น ครูอัตราจ้าง การศึกษานอกโรงเรียนมายอ จนเสียชีวิต และนางสาวชฏพร ศรีเส้ง ลูกจ้าง กศน.มายอ ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนนายยูโซะ เจ๊ะหลง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 4 ตำบลบางอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงรุ่นใหม่ เป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย คดีที่สำคัญได้แก่ เหตุลอบยิง นายอูมา อีแต ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เสียชีวิต เมื่อ 22 มกราคม 2561

"จากพฤติกรรมของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ได้สร้างความเดือดร้อนที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิต และทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลจากการปฏิบัติดังกล่าว เกิดจากการพบพิรุธของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เตรียมการเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ และได้เกิดการยิงปะทะจนนำไปสู่การสูญเสีย" พันเอกธนาวีร์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี กล่าวว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนให้เร่งดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งพยานบุคคลและพยานวัตถุ โดยเชิญอัยการ แพทย์ ทนายความ และผู้ที่เชื่อถือร่วมสอบสวนตามกระบวนการ

"ผู้ต้องหาทั้งสองคนที่ถูกวิสามัญนั้น เป็นผู้ต้องหาสำคัญมีประวัติที่ก่อคดีในพื้นที่หลายคดีจำนวนมาก ได้สั่งการให้ทุก สภ.ในจังหวัดปัตตานีและจังหวัดใกล้เคียง รวบรวมคดีและหมายจับเก่าๆ ตั้งแต่ปี 2554 โดยเฉพาะนายซอบือรี  เจะหะ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาสำคัญมีออกหมายจับเป็นจำนวนมาก มีพยานหลักฐานชัดเจนยืนยันทั้งภาพถ่ายในคดีสำคัญต่างๆ" พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ กล่าว

“ช่วงนี้ ก็ต้องระวังการตอบโต้ เพราะเป็นคนร้ายสำคัญ เป็นแกนนำสำคัญ ในระดับปฏิบัติการกำชับตำรวจทุกคนให้ระมัดระวังและมีการตรวจเข้มในทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุร้ายซึ่งน่าเชื่อว่าจะตอบโต้เพื่อแก้แค้น” พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม และระบุว่า คนร้ายที่สามารถหลบหนีไปได้ น่าจะเป็น นายมาหามะ สะอิ เป็นแกนนำระดับปฏิบัติการเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตามล่าตัวอยู่

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ