กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใต้ยิงโจมตี สภ.ระแงะ ตำรวจตาย 1 บาดเจ็บ 3

รพี มามะ
2017.03.30
นราธิวาส
TH-shooting-1000 ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นคนร้ายที่ใช้อาวุธสงครามยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ เมื่อเช้าวันที่ 30 มีนาคม 2560
ภาพโดย สภ.ระแงะ นราธิวาส

เจ้าหน้าที่ตำรวจในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวในวันพฤหัสบดี (30 มี.ค. 2560) นี้ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงเจ้าหน้าที่ในสถานีตำรวจภูธรอำเภอระแงะ นราธิวาส จนเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเชื่อว่าเป็นการตอบโต้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีการวิสามัญฆาตกรรมสองผู้ต้องหาในอำเภอรือเสาะ เมื่อวันพุธนี้

พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังยืนมอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 30 นาย ที่บริเวณหน้าเสาธง และได้มีคนร้ายจำนวน 4 ถึง 5 คน แต่งกายคล้ายกรรมกรพร้อมอาวุธสงคราม ใช้รถยนต์กระบะเป็นพาหนะ เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาการอยู่ที่บริเวณหน้าป้อมยามทางเข้าสถานีตำรวจใช้อาวุธประจำกายยิงใส่กลุ่มคนร้าย จนกลุ่มคนร้ายต้องหลบหนีไป

สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตได้แก่ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน อายุ 30 ปี ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย คือ 1. ด.ต.ธีระพงษ์ แก้วชำนาญ อายุ 45 ปี  2. ส.ต.ท.พงศธร แก้วประเสริฐ อายุ 23 ปี และ 3. จ.ส.ต.เอกวิทย์ ทองบุตร อายุ 33 ปี

จากนั้น พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 และ เอช.เค.-33 ตกอยู่จำนวนกว่า 30 ปลอก และที่บริเวณกำแพงด้านหน้าเสาธง มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเป็นรูพรุนจำนวนหลายแห่ง

และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดหน้า สภ. พบว่า สามารถบันทึกพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายเอาไว้ได้ โดยรถยนต์คันดังกล่าวตรวจสอบในเบื้องต้น ทราบว่า เป็นของนายบาวาวี มะแอ อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ซึ่งถูกคนร้ายปล้นในช่วงเช้าที่ผ่านมา

ผวจ.นราธิวาส เชื่อเป็นการตอบโต้จากผู้ก่อความไม่สงบ

หลังเกิดเหตุการณ์ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวว่า "ประเด็นและสาเหตุน่าจะมาจากการตอบโต้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่"

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวทหารและเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 46 ได้เกิดปะทะกับผู้ต้องหาสองราย ซึ่งจากการสอบสวน มีความเกี่ยวโยงกับคดีสังหารนายสมชาย ทองจันทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านศรีภิญโญ และครอบครัว เมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้

พ.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ ไตรราช สารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า เหตุดังกล่าว เกิดบนถนนเขตรอยต่อระหว่างบ้านไอร์จือนะห์ ม.5 กับบ้านธรรมเจริญ ม.6 ต.โคกสะตอ ส่วนผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย คือ 1.นายอิสมาแอ หามะ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 226 ม.2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ข้างศพพบอาวุธปืนพกขนาด 9 ม.ม. ตกอยู่จำนวน 1 กระบอก และ 2. นายอาเซ้ง อูเซ็ง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 223/3 ม.2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ข้างศพพบอาวุธปืนเอ็ม.-16 ตกอยู่จำนวน 1 กระบอก

เจ้าหน้าที่ปิดล้อมหมู่บ้าน รวบผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย

สำหรับคนร้ายที่โจมตี สภ.ระแงะในวันนี้นั้น พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีสถานีตำรวจภูธรอำเภอระแงะ นราธิวาส น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับคนร้ายที่ยิงนายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ ปลัด อบต.ร่มไทร อ.สุคิริน ยะลา เสียชีวิต เมื่อปลายปี 2558 และคาดว่ามีสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ อ.ระแงะ ร่วมอยู่ด้วย

หลังจากเกิดเหตุในวันนี้ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตรวจค้นเป้าหมาย ในพื้นที่บ้านทำนบ ม.5 และบ้านกูเบ ม.8 ต.บางปอ อ.เมือง นราธิวาส ซึ่งเป็นจุดหมายที่คนร้ายขับรถกระบะหลบหนีไป หลังก่อเหตุแล้วเสร็จ ซึ่งการตรวจค้นในครั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน มาสอบสวนในเบื้องที่ สภ.ระแงะ

เจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่ง ได้แยกกันทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากพื้นที่ อ.สุคิริน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายได้ทำการปล้นรถยนต์กระบะมาก่อเหตุ โดยไล่กล้องวงจรปิดจากจุดตรวจต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางในการเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ อ.ระแงะ เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ มีจำนวนมากกว่า 10 คน โดยแยกเป็นชุดปล้นรถ และชุดที่ยิงถล่มใส่โรงพัก ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้เชื่อว่าเคยก่อเหตุยิงนายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ ปลัด อบต.ร่มไทย อ.สุคิริน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 58 ที่ผ่านมา และมีสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ อ.ระแงะ ร่วมอยู่ด้วย เนื่องจากรู้เส้นทางหลบหนีเป็นอย่างดี หลังจากที่ร่วมก่อเหตุแล้วเสร็จ

พบพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ

ล่าสุดในช่วงค่ำวันเดียวกัน พ.ท.เจษฏา ปิยะสุวรรณ รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 อ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์ ทะเบียน บฉ 7685 นราธิวาส ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะก่อเหตุใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 และ เอช.เค.ยิงถล่ม สภ.ระแงะ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จอดซุกไว้ในบริเวณป่าสวนยางพารา บ้านลูโบะดีแย ม.6 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและกันพื้นที่ไว้ ก่อนที่จะประสาน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กรมทหารพรานที่ 45 พ.ต.อ.รัฐบวร บำรุงรส รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

โดยพบว่ารถยนต์กระบะคันดังกล่าวอยู่ในสภาพไม่มีอะไรได้รับความเสียหาย มีเพียงข้าวของภายในรถยนต์ อาทิ สร้อยคอทองคำ เงินสดจำนวน 5,000 บาท ของนายรีเป็ง และนางสิริพร มะแอ สองสามีภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของรถได้ถูกคนร้ายขโมยไป หลังจากที่กลุ่มคนร้ายได้ปล้นมาจากพื้นที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง