คนร้ายยิงอดีตผู้ใหญ่บ้าน-ชาวบ้าน เสียชีวิต 2 ราย ที่ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2018.04.25
ปัตตานี
180425-TH-killing-620.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบที่เกิดเหตุยิงประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ในอำเภอรามัน จังหวัดยะลา ในวันที่ 25 เมษายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านและประชาชน เสียชีวิต 2 ราย ที่อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เจ้าหน้าตำรวจยังไม่สรุปเหตุจูงใจ แต่เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองความมั่นคง เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ในวันครบรอบเหตุดุซงญอ และเหตุการณ์กรือเซะ

ร.ต.ท.อำมฤทธิ์ อัปมระกา รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.รามัน จ.ยะลา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้านเสียชีวิตรวม 2 ราย ที่บริเวณหน้าโรงเรียนตาดีกา บ.กูแบกือโระ ม.6 ต.จะกวั๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“นายอับดุลรอนิง รอเก๊ะ อายุ 44 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และนายอิบราเฮม สะตะโฮง อายุ 20 ปี ชาวบ้าน ถูกยิงเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนทำให้ทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ทั้งสองคนกำลังเดินทางกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวน ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่คนทั้งสองจนเสียชีวิตก่อนหลบหนี” ร.ต.ท.อำมฤทธิ์ กล่าว

ร.ต.ท.อำมฤทธิ์ ระบุว่า สำหรับแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และสอบสวน

อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รายหนึ่ง (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า จากการข่าวทำให้ทราบว่า กลุ่มก่อความไม่สงบมีการเคลื่อนไหวในช่วงนี้ และได้มีการแจ้งเตื่อนให้เพิ่มความระมัดระวังไปแล้ว

“วันนี้ครบรอบเหตุดุซงญอ พบการเคลื่อนไหวแล้วว่าจะมีการก่อเหตุ ได้แจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยกำลังในพื้นที่ ให้เพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันฐานปฏิบัติการ เส้นทางสุ่มเสี่ยง พื้นที่เมืองเศรษฐกิจหลัก เขตชุมชนไทยพุทธ ร้านค้า สถานบันเทิง ระบบสาธารณูปโภค เสาไฟฟ้า เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ อย่างเข้มงวด” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

“คาดว่ากลุ่มคนร้าย อาจจะมีการก่อเหตุด้วยการลอบวางระเบิดประกอบในรถยนต์ จักรยานยนต์ ก่อกวน เผายางรถยนต์ แขวนป้ายผ้า การซุ่มยิง ลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ชุดลาดตะเวนเส้นทางในพื้นที่ถนนสายหลักและสายรอง พื้นที่สุ่มเสี่ยงเส้นทางป่าเขา ประกบยิง ซุ่มยิง เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ตลอดจนการโจมตีที่ตั้งฐานปฏิบัติการพร้อมกัน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา” เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าว

เจ้าหน้าที่ด้านการข่าวหน่วยอื่นๆ ยังได้ระบุว่า พบการเคลื่อนไหวของกลุ่มกองกำลังในพื้นที่ อ.ยะหา อ.กรงปินัง อ.ธารโต อ.บันนังสตา อ.รามัน จ.ยะลา อ.สุคิริน อ.แว้ง อ.เจาะไอร้อง อ.ตากใบ อ.รือเสาะ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส อ.หนองจิก อ.ยะรัง อ.ยะหริ่ง อ.เมือง จ.ปัตตานี และ อ.สะบ้าย้อย อ.เทพา จ.สงขลา

สำหรับเหตุการณ์ดุซงญอ ถูกเรียกในหลายชื่อว่า กบฎดุซงญอ หรือ ปือแร ดุซงญอ ซึ่งแปลว่า “ดุซงญอลุกขึ้นสู้” หรือ “สงครามดุซงญอ” เป็นเหตุการณ์ปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ กับกลุ่มชาวไทยมุสลิม เชื้อสายมลายู ระหว่าง 25-28 เมษายน 2491 ที่ ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส โดยต้นเหตุเกิดจากการที่ชาวไทยมุสลิมไม่พอใจที่รัฐบาลไทยที่ได้ยกเลิกระบบสุลต่าน มาเป็นระบบมณฑลเทศาภิบาล ประกอบกับความรู้สึกที่ว่า ชาวมุสลิมไม่ได้รับการปฎิบัติอย่างเท่าเทียมกับชาวพุทธในยุครัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงคราม ทำให้เกิดการลุกฮือจนบานปลาย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และมีผู้อพยพไปอยู่ในมาเลเซียหลายพันราย

และเมื่อถึงวันที่ 28 เมษายน 2547 ได้เกิดเหตุการณ์นองเลือดที่มัสยิดกรือเซะ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน ได้โจมตีที่มั่นของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในจังหวัดปัตตานี ยะลา และสงขลาพร้อมๆ กันหลายจุด ทำให้เกิดเหตุปะทะ และมีผู้เสียชีวิต 108 คน โดยในจำนวนนั้น มีผู้เสียชีวิตภายในมัสยิดกรือเซะ อ.เมือง จ.ปัตตานี จำนวน 32 คน รวมทั้งทหารสองนาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง