Follow us

ทหารพรานถูกซุ่มยิงเสียชีวิต 2 นาย เจ็บ 4 นาย ในหนองจิก

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-09-12
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ ฉก.ปัตตานี ประชุมหลังจากเกิดเหตุคนร้ายยิงทหารพรานเสียชีวิตและบาดเจ็บ ในตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก วันที่ 11 ก.ย. 2561
เจ้าหน้าที่ ฉก.ปัตตานี ประชุมหลังจากเกิดเหตุคนร้ายยิงทหารพรานเสียชีวิตและบาดเจ็บ ในตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก วันที่ 11 ก.ย. 2561
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้นำกำลังกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก ปัตตานี เพื่อไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4303 จนเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ยังคงหลบหนีในพื้นที่ เพื่อรอสร้างสถานการณ์อีก

ร.ต.อ.สราวุธ นุชรังค์ รอง สว.สอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุทหารพราน ร้อย ทพ.4303 ถูกคนร้ายซุ่มโจมตียิง ที่ริมถนนสายบ้านดอนนา หมู่ 5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.45 น. โดยทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข และ อส.ทพ.ธนเดช ไชยมุสิก สังกัดหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธสงครามเข้าตามลำตัวหลายนัด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ ส.ต.อุทัย ประทุมวัลย์ อส.ทพ.อิสรพงศ์ แก้วรักษา อส.ทพ.อนิรุต หวังเอียด และ อส.ทพ.วรากร นิ่มมาก ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดฉก.ทพ.43 ร้อย ทพ.4303 จำนวน 6 นาย มี ส.ต.อุทัย ประทุมวัลย์ เป็นหัวหน้าชุด ขับขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน ออกลาดตระเวนเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้งและมืด คนร้ายที่ซุ่มอยู่ในป่าข้างทางใช้อาวุธสงครามระดมยิงใส่ทันที ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหักรถล้ม และหาที่กำบังก่อนยิงตอบโต้จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น จากนั้นกลุ่มคนร้ายล่าถอยไป” ร.ต.อ.สราวุธ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ร.ต.อ.สราวุธ กล่าวอีกว่า หลังสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่วิทยุขอกำลังเสริม และตรวจสอบพบว่า อส.ทพ.สุชาติ และ อส.ทพ.ธนเดช ถูกกระสุนคนร้ายเสียชีวิต ส่วนประเด็น เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ในวันนี้ ที่บริเวณวัดสุวรรณากร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลตรีวัลลภ ฐิติกุล รอง แม่ทัพภาค 4 ได้เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข และ อส.ทพ.ธนเดช ไชยมุสิก จากนั้นได้ทำพิธีส่งศพ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข กลับ ต.บางจาก อ.เมืองนครศรีธรรมราช ส่วน อส.ทพ.ธนเดช ไชยมุสิก ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ เจ้าหน้าที่นำศพส่งชันสูตร ก่อนจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ

"สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา กลุ่มคนร้ายเริ่มก่อเหตุรุนแรงอีกครั้ง... ซึ่งการเคลื่อนไหวของคนร้ายที่ออกมาก่อเหตุในช่วงนี้ ไม่ได้มีนัยสำคัญ แต่เป็นเหตุการณ์ปกติที่ฉวยโอกาสลงมือเมื่อสบโอกาส และมีทางหนี” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และเจ้าหน้าที่ เพิ่มมาตรการเชิงรุกในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมให้มากขึ้น โดยเฉพาะชาวไทยพุทธ เนื่องจากคนร้ายยังฉวยโอกาสก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่จับตัวมือยิงสามี-ภรรยา เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ในเทพาได้แล้ว

ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แจ้งความคืบหน้าถึงคดีคนร้ายยิงสามี-ภรรยา เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ ในเทพา เมื่อวันที่ 2 กันยายนว่า สามารถจับตัวผู้ต้องหาได้สองราย ซึ่งได้รับสารภาพ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลตัวบุคคลที่ทำหน้าที่ก่อเหตุแล้วว่า เป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ก่อเหตุเผาร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ และวางระเบิดเจ้าหน้าที่ใน อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา และเชื่อมโยงไปถึงการก่อเหตุในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ด้วย

"ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ เสองผัวเมีย สียชีวิตทั้ง 2 คน ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมาได้แล้ว และจากการสอบสวนทั้ง 2 คนก็ยอมรับสารภาพ" พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าว

สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ในจังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอ จังหวัดสงขลา จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ที่เบนาร์นิวส์รวบรวมไว้ นับตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน จนถึงวันนี้ 12 กันยายน 2561 มีเหตุเกิดขึ้นทั้งหมด 43 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 30 ราย ได้รับบาดเจ็บ 38 ราย แยกเป็นเหตุระเบิด 9 ครั้ง และเหตุยิง 34 ครั้ง

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ