คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย ที่นราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.15
นราธิวาส
171115-TH-killing-1000.jpg ชาวบ้านดูศพนายเซะ มือลี ที่ถูกยิงเสียชีวิต ริมถนนสายตันหยงมัส–ดุซงญอ ในบ้านเจ๊ะเก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในช่วงเช้าของวันพุธ (15 พฤศจิกายน 2560) นี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามลอบยิงชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย ที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ด้านเจ้าหน้าที่ทหารเชื่อว่าสถานการณ์ความรุนแรงกำลังดีขึ้น และการพูดคุยกลุ่มเห็นต่างยังเดินหน้า ด้านนักวิเคราะห์ระบุ สถานการณ์ไม่ได้เพิ่มหรือลดผิดปกติ

ร.ต.อ.ชยุต แก้วนุ้ย รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุว่า มีคนร้ายดักซุ่มยิงชาวบ้านเสียชีวิต ที่ริมถนนสายตันหยงมัส-ดุซงญอ เขต บ.เจ๊ะเก ม.2 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ด้านแรงจูงใจก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้สามารถสรุปได้

“จากการตรวจสอบพบ นายเซะ มือลี อายุ 66 ปี เสียชีวิตข้างรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีขาวแดง ทะเบียน ขธร 534 นราธิวาส สอบสวนพบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งภรรยาที่ศูนย์เยียวยาประจำ อ.ระแงะ ระหว่างทางกลับ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงคราม เอชเค.33 ยิงใส่ผู้เสียชีวิต 3 นัด ก่อนจ่อศรีษะอีก 2 นัด” ร.ต.อ.ชยุต เปิดเผยต่อสื่อมวลชน

ด้าน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ระบุว่า สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้โดยรวมดีขึ้น และการพูดคุยสันติสุข กับกลุ่มผู้เห็นต่างในนามมาราปาตานี ยังคงเดินหน้าต่อไปแน่นอน

“สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ดีขึ้น ยังมีเพียงกลุ่มเดียว กลุ่มน้อยมาก ที่ยังข่มขู่เกเร ต่อไปรุ่นใหม่เริ่มมีการศึกษา คนเกเรเหล่านี้จะหมดไปเอง สุดท้าย สถานการณ์ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตจนสงบ” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว

“เรามาก้าวข้ามปัญหา มาร่วมกันสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้น ยกตัวอย่าง ตูนมาวิ่ง ผ่านชายแดนใต้ ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส บ้านเมืองสงบ จงก้าวข้ามปัญหาไป ผู้ที่ตกเป็นเป้าหมาย คือ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ จำเป็นต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการสร้างพื้นที่ให้เอื้อต่อความปลอดภัย เมื่อประชาชนมีความปลอดภัยจริงๆ ทหารก็จะกลับกรมกองต่างๆ ประชาชนปลอดภัย บ้านเมืองเกิดความสันติสุขอย่างแท้จริง” พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ มองว่า สถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ยังคงทรงตัว และหวังว่ารัฐบาลจะใช้แนวทางสันติในการแก้ปัญหา

“สถานการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าทรงตัว ไม่สูงขึ้นและไม่ได้น้อยลง หากเทียบเฉพาะช่วงนี้ก็ถือว่าปกติ เพราะในพื้นที่มีฝนตก เรายังมีความหวังอยู่ว่า รัฐบาลจะมีความอดทนที่จะใช้แนวทางสันติวิธีในการแก้ปัญหา การพูดคุยสันติสุขยังถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดีชนิดหนึ่ง ต่างประเทศก็ใช้วิธีนี้” ผศ.ดร.ศรีสมภพกล่าว

ประธานพูโลชี้ การเคลื่อนไหวยังใช้อาวุธและการพูดคุย

นายกัสตูรี มะห์โกตา ประธานพูโลหรือองค์กรปลดปล่อยสหปาตานี กล่าวว่า ข้อกล่าวหาที่ว่า กลุ่มมาราปาตานีรับเงินจากรัฐบาลไทยไม่เป็นความจริง แม้ตนเองจะไม่ได้เห็นด้วยกับทุกเรื่องของมาราปาตานีก็ตาม อย่างำรก็ตาม กลุ่มขบวนการ ยังคงต้องใช้การต่อสู้ด้วยอาวุธเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางในการเคลื่อนไหว แต่การพูดคุยก็เป็นหนึ่งในแนวทางด้วยเช่นกัน

“การพูดคุยสันติสุขระหว่างมาราปัตตานี [นับตั้งแต่เริ่ม] กับรัฐบาลไทย มีบางคนใส่ร้ายว่า มาราปาตานีถูกซื้อด้วยรัฐบาลไทย คนที่ไม่เข้าใจก็ไม่เข้าใจ การเรียกร้องเพื่อให้ปัตตานีได้กลับคืนมา มี 3 อย่าง 1. การต่อสู้ด้วยอาวุธ 2. การพูดคุย 3. การได้รับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ ในความคิดของผม การต่อสู้ที่ปัตตานีเพื่อเรียกร้องเอกราชนั้น ไม่สามารถที่จะทิ้งทั้ง 3 ข้อนี้ได้” นายกัสตูรีกล่าว

“ประเทศที่ประสบความสำเร็จได้เอกราชอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม อัฟกานิสถาน เป็นเพราะประเทศเจ้าอาณานิคมอย่างอินโดนีเซีย เวียดนาม คือ อเมริกา อัฟกานิสถาน คือ ประเทศรัสเซีย อยู่ไกล ไม่เหมือนปัตตานีของเรา ที่อยู่แผ่นดินเดียวกัน เขารู้ความเป็นอยู่ของเรา ประชากรของประเทศไทยมี 72 ล้านคน ส่วนเรามีแค่ 2 ล้านคน หากดูสภาพความเป็นจริงแล้วคงยาก แต่จะสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียว” นายกัสตูรี กล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง