ตชด.เสียชีวิตหนึ่ง บาดเจ็บอีกสองราย ในเหตุระเบิดบันนังสตา

มารียัม อัฮหมัด
2017.11.21
ยะลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171121-TH-deepsouth-bomb-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุจุดเกิดเหตุระเบิดบริเวณบ้านทรายแก้ว ม.3 ต.ตะลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (21 พฤศจิกายน 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรบันนังสตา กล่าวว่า กลุ่มขบวนการก่อเหตุรุนแรงชายแดนใต้ ลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนชุดรักษาความปลอดภัยครู ในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย และมีเจ้าหน้าที่และประชาชน บาดเจ็บรวม 2 ราย คาดว่าเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่ หลังการวิสามัญสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ร.ต.อ.ธรรมรัตน์ ภาระเพิง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์ตรวจสอบความปลอดภัยเส้นทางเขต บ้านทรายแก้ว ม.3 ต.ตะลิ่งชัน อ.บันนังสตา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“แรงระเบิดทำให้ จ.ต.ต.ทศพร เสสาร เสียชีวิต ส่วน ส.ต.ต.เทียมเมฆ ทองฉัตร และชาวบ้าน 1 คน ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา นอกจากนี้ คนร้ายยังได้พ่นสีสเปรย์บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุมีข้อความว่า ปาตอนี เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์กลุ่มที่ก่อเหตุ” ร.ต.อ.ธรรมรัตน์กล่าว

“เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจัดกำลังพล 6 นาย ใช้รถจักรยานยนต์ 3 คัน ลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้เกิดระเบิดขึ้น จากการตรวจสอบพบคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 ก.ก. ซุกซ่อนไว้บริเวณโคนเสาป้ายบอกทางโค้ง และได้จุดชนวนขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาถึง” ร.ต.อ.ธรรมรัตน์ กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.ธรรมรัตน์ ระบุว่า การกระทำครั้งนี้อาจเป็นการตอบโต้ เหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐวิสามัญฆาตกรรมแนวร่วมขบวนการก่อความไม่สงบ 2 ราย ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.เบตง จ.ยะลา เปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรองความมั่นคงได้แจ้งเตือนการก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา มาก่อนแล้ว ซึ่งฝ่ายคนร้ายมุ่งการโจมตีเจ้าหน้าที่ด้วย

“ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า กลุ่มนายอับดุลเลาะ ตาเปาะโต๊ะ ได้เรียกประชุมอาร์เคเค ระดับปฏิบัติการ ในพื้นที่เขตเมืองยะลา 6 คน ที่บ้านพักของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ ต.บุดี อ.เมืองยะลา เพื่อเตรียมก่อเหตุลอบโจมตี และลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยครู และทำการก่อเหตุโดยใช้รถจักรยานยนต์ประกบยิงเป้าหมายอ่อนแอ บนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ยะหา และ อ.ธารโต จ.ยะลา” พ.ต.อ.สุชาติกล่าว

พ.ต.อ.สุชาติระบุว่า นอกจากเหตุระเบิดเมื่อเช้านี้แล้ว ในช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา กับระเบิดที่ฝ่ายขบวนการวางไว้บนถนนเลียบทางรถไฟ รอยต่อระหว่างเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี กับ บ้านโต๊ะเด็ง ม.1 ต.โต๊ะเด็ง เกิดระเบิดขึ้นเพราะมีการลัดวงจร

“เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มขบวนการในพื้นที่ ต้องการวางระเบิด เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารช่างที่จะเข้าทำการซ่อมแซมถนนสายดังกล่าว แต่โชคดีที่ในคืนที่ผ่านมามีฝนตก ซึ่งอาจจะทำให้วงจรจุดชนวนระเบิดเกิดลัดวงจร ทำให้เกิดระเบิดขึ้นก่อน” พ.ต.อ.สุชาติกล่าวเพิ่มเติม

ในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีเหตุการณ์ยิงชาวบ้านเสียชีวิตสองราย และเกิดเหตุเผารถจักรยานยนต์และวางระเบิดหมายสังหารชุดเก็บกู้ในพื้นที่ต่างๆ ของสามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการแก้แค้นเหตุวิสามัญฆาตกรรมเช่นกัน

จับกุมผู้ต้องหาพยายามฆ่า และยึดอาวุธสงคราม

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กล่าวว่า นายซับรี เจะแว ได้ก่อเหตุยิงนางวนิดา ศรีแก้ว เจ้าหน้าที่พยาบาล ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กำลังผสมทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 68/1 ม.4 บ้านบันนังกูแว อ.บันนังสตา จนสามารถจับกุมนายซับรี เจะแว เอาไว้ได้

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า นายซับรี เจะแว เป็นสมาชิกกลุ่มนายอับดุลเลาะ ตาเปาะโต๊ะ ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยจากประวัตินายซับรี เป็นบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคง ศาลจังหวัดยะลาที่ จส.105/2557 ลงวันที่ 22 เมษายน 2557 ข้อหาร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น จากเหตุยิงนายดอรอแม ดาราเซะ นางอาอีเสาะ เฮงดารา และ ด.ญ.นูรอีมาน ดาราเซะ เสียชีวิตทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2557 ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปลงประจำวันที่ สภ.บันนังสตา และส่งตัวให้กับ ฉก.ทพ.33 ทำบันทึกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก ส่งตัวไปศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.41 เพื่อดำเนินการซักถามขยายผลต่อไป

ในช่วงเช้าตรู่วันอังคารนี้ พ.ต.ท.เชษฐวิทย์ นีระฮิง ผบ.ฉก.ตชด. 44 ได้นำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 9809 ม. 6 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา และสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงได้ 1 ราย พร้อมอาวุธสงครามจำนวนหนึ่ง

“สามารถจับกุมนายอาลียะห์ สะเตาะ อายุ 45 ปี พร้อมด้วยอาวุธปืนเล็กยาว เอชเค 33 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนปืนขนาด 5.56 ม.ม. สีดำบรรจุ 40 นัด จำนวน 2 ซอง กระสุนขนาด 5.56 ม.ม. 58 นัด และสายสะพายปืนสีเขียว 1 เส้น แจ้งข้อกล่าวหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครอง” พ.ต.ท.เชษฐวิทย์กล่าว

และในวันเดียวกัน เจ้าหน้ากำลังผสมสามารถควบคุมตัว นายนิรงค์ ยูนุ๊ อายุ 31 ปี ผู้ให้ที่พักพิงแก่นายอุสมัน วานิ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส โดยสามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืนกลมือ รุ่นเอ็มสาม 1 กระบอก พร้อมซองกระสุน 1 ซอง และเครื่องกระสุน 58 นัด ที่บ้านเลขที่ 23 บ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส อย่างไรก็ตามนายอุสมันสามารถหลับหนีการจับกุมครั้งนี้ไปได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง