คนร้ายยิงกำนันที่บันนังสตาเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตามวิสามัญได้ 1 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2018.11.30
ปัตตานี
181130-TH-killing-800.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังนำร่างของคนร้ายที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิตขึ้นจากร่องน้ำ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายดุลลาเต๊ะ ยานยา เป็นกำนันตำบลตาเน๊าะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา ยะลา เสียชีวิต ในขณะกำลังกลับบ้านหลังการละหมาดในมัสยิดชุมชน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามวิสามัญฆาตกรรมได้ 1 ราย ส่วนคนร้ายอีกหนึ่งราย ถูกยิงได้รับบาดเจ็บแต่หลบหนีไปได้

ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ เพชรสถิต ร้อยเวร สถานีตำรวจภูธร อ.บันนังสตา เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงประชาชนเสียชีวิต ที่บ้านกาสัง ม.3 ต.ตาเน๊าะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“นายดุลลาเต๊ะ ยานยา กำนันตำบลตาเน๊าะปูเต๊ะ เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังเดินทางจะกลับบ้านหลังจากไปละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิดในชุมชน ระหว่างทางมีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม 2 คน ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาแล้วใช้อาวุธปืนประกบยิง จนนายดุลลาเต๊ะเสียชีวิต” ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ  กล่าว

“หลังก่อเหตุ คนร้ายได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางบ้านตาเน๊าะปูเต๊ะใน ก่อนปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา จนรถของคนร้ายเสียหลักล้ม คนร้ายทั้งสองจึงได้ทิ้งรถแล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า” ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติม

ต่อมา ร.ต.อ.นิพนธ์ อ่อนรักษ์ ชุดเฉพาะกิจพิเศษ กองกำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 พร้อมกำลัง 6 นาย ได้ติดตามไล่ล่าคนร้ายทั้งสองรายไป จนกระทั่งเกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้ฝ่ายคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ที่บ้านตาเนาะปูเตะใน ม.9 ต.ตาเนาะปูเดะ ขณะที่คนร้ายอีก 1 คน ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่สามารถหลบหนีไปได้ จากการตรวจสอบพบว่าจักรยานยนต์ฮอนด้า ทะเบียน 1 กฉ 7338 ปัตตานี ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นของ น.ส.ไซนะ สะดือยา ชาวบ้าน ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ต่อมาในภายหลัง เจ้าหน้าที่ระบุชื่อคนร้ายที่เสียชีวิตว่า คือ นายอาบ๊ะห็ ดีสะเอะ อายุ 30 ปี

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพ ภาคที่ 4 กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คนร้ายได้มายิงประธานชมรมกำนันบันนังสตาจนเสียชีวิต หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ติดตามไล่ล่าจนวิสามัญคนร้ายได้หนึ่งคน และอีก 1 คน ยังหลบหนี ซึ่งสาเหตุการก่อเหตุครั้งนี้ น่าจะเป็นเรื่องของการสร้างความรุนแรงในพื้นที่ เนื่องจากคนร้ายที่ก่อเหตุ มีประวัติในบัญชีของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่มาตลอด

"ส่วนประเด็นที่ทำให้เจ้าหน้าที่ตกเป็นเป้าในช่วงนี้มีหลายปัจจัย และเขามีจังหวะและโอกาสในการก่อเหตุด้วย ถ้าชาวบ้านก็จะทั้งเรื่องส่วนตัวและผสมผสานกับเรื่องสถานการณ์ อย่างเจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นเป้าหมายในแต่ละครั้งก็ต้องดูเป็นเคสๆ ไป โดยเฉพาะครั้งนี้ ชัดเจนว่ากำนันเป็นคนที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือทางราชการมาตลอด กลุ่มคนร้ายจึงได้เข้ามาก่อเหตุ เพื่อต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” พล.ต.จตุพร กลัมพสุต กล่าว

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันนี้ พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงสรุปสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า เฉพาะเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ มีเหตุความไม่สงบอย่างน้อย 34 ครั้ง โดยเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานกับรัฐบาล เสียชีวิตถึง 8 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย โดยมีจำนวนผู้เสียชีวิตที่เป็นเหตุเกี่ยวข้องกับความไม่สงบ รวม 12 ราย เท่ากับตัวเลขเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง