Follow us

คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ในสวนผลไม้ที่ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-02-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุลอบยิงประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ในสวนผลไม้ ที่ อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุลอบยิงประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ในสวนผลไม้ ที่ อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ในสวนผลไม้ ในอำเภอยะหา จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปสาเหตุ และยังได้ลอบวางระเบิดโจมตี เจ้าหน้าที่ทหารพราน ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการตอบโต้การวิสามัญสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ 2 ราย ที่ อ.จะแนะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ผ่านมา

ในช่วงเช้าของวันนี้ ร.ต.อ.อิษวัต ยิ่งคง รอง สว.สอบสวน สภ.ยะหา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ที่บริเวณท้ายหมู่บ้านเจาะกลาดี หมู่ 8 ต.ยะหา รอยต่อ บ้านเหมืองล่าง หมู่ 5 ต.ตาชี อ.ยะหา จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

“เกิดเหตุบนถนนลูกรังภายในสวนผลไม้ท้ายหมู่บ้าน พบรถจักรยานยนต์ล้มลง ห่างกันเล็กน้อยพบศพชายไทย 2 ราย ถูกยิงด้วยอาวุธปืน กระสุนเจาะเข้าที่ศีรษะ และลำตัวจำนวนหลายนัดเสียชีวิต ใกล้กันพบปลอกกระสุน 3 ปลอก กระสุน 9 มม. 2 ปลอก หัวกระสุน 1 หัว ทราบชื่อภายหลัง 1.นายอาฮามะ ตาเละ อายุ 39 ปี 2.นายอับดุลรอฮะ หะยียามา อายุ 49 ปี ทั้งคู่เป็นชาวอำเภอยะหา” ร.ต.อ.อิษวัต กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“จากการสอบสวน ทั้งคู่กำลังเดินทางออกจากสวนกลับไปยังบ้านพักโดยรถจักรยานยนต์ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้าย 2-3 คน แอบซุ่มในป่าสวนยางพาราข้างทาง ใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม-16 ทำให้รถล้มลง จนทำให้ทั้งสองตกจากรถ แล้วได้ใช้อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยิงอีกครั้งจนเสียชีวิต” ร.ต.อ.อิษวัต กล่าวเพิ่มเติม

ส่วนประเด็นและสาเหตุ กล่าวว่า ในเบื้องต้น อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน โดยไม่ทิ้งประเด็นใดๆ

ในวันเดียวกันนี้ พ.ต.ท.ไพบูลย์ วัตตธรรม สารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4504 กรมทหารพรานที่ 45 ที่บริเวณเพิงรับซื้อน้ำยางพารา บ้านป่าไผ่ ม.5 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยชุดเก็บกู้ระเบิด

พ.ต.ท.ไพบูลย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบเพิงรับซื้อน้ำยางพาราของชาวบ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้มุงหลังคาด้วยกระเบื้อง ซึ่งห่างจากถนนสายหลักประมาณ 25 เมตร ถูกอนุภาพของระเบิดได้รับความเสียหายจนหลังคากระเบื้องแตก และมีถังพลาสติกที่ใช้สำหรับใส่น้ำยางพาราล้มกระจัดกระจาย โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กสี่เหลี่ยม 1 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

“เจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยทหารพรานที่ 4504 ปฏิบัติหน้าที่ รปภ.สถานีรถไฟป่าไผ่ สนธิกำลังกับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน รวม 6 นาย เดินเท้าเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูผ่าน เมื่อถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางซุกไว้บริเวณเพิงรับซื้อน้ำยางพารา จนระเบิดแต่โชคดีแรงระเบิดไม่กระเด็นถูกเจ้าหน้าที่” พ.ต.ท.ไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.ท.ไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่ ตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่ทหารได้วิสามัญแกนนำกลุ่มขบวนการความไม่สงบเสียชีวิต 2 ศพ บนเทือกเขาไอร์ลาฆอ ม.5 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันปีใหม่เป็นต้นมา มีผู้ถูกยิงหรือโดนระเบิดเสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 25 ราย และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 25 ราย จากตัวเลขที่เบนาร์นิวส์รวบรวม จากการแจ้งเหตุของทหารและตำรวจ โดยความรุนแรงเริ่มมีมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ