Follow us

ชาวบ้านหมู่บ้านฮูยงซูแงในป่าสงวน กว่า 400 คนในยะลา ร้องขอไฟฟ้า

มารียัม อัฮหมัด
ยะลา
2017-07-05
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เด็กๆ ในหมู่บ้านฮูยงซูแง ซึ่งเป็นบ้านย่อย ในหมู่ที่ 6 บ้านกูวิง ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ใช้เทียนอ่านหนังสือยามค่ำคืน วันที่ 1 กรกฎาคม 2560
เด็กๆ ในหมู่บ้านฮูยงซูแง ซึ่งเป็นบ้านย่อย ในหมู่ที่ 6 บ้านกูวิง ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ใช้เทียนอ่านหนังสือยามค่ำคืน วันที่ 1 กรกฎาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ชาวบ้านในหมู่บ้านฮูยงซูแงกว่าสี่ร้อยคน ได้รวมตัวกันที่บริเวณบ้านอิหม่ามประจำหมู่บ้าน ในวันนี้ (5 กรกฎาคม 2560) เพื่อร้องเรียนทางการผ่านผู้สื่อข่าวว่า หมู่บ้านของพวกเขายังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งๆ ที่ในหมู่บ้านมีถนนลาดยางสาย อ.ยะหา–อ.กาบัง มีเสาไฟฟ้าแรงสูงผ่าน ตั้งแต่ประมาณปี 2553 และบ้านเรือนของชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีบ้านเลขที่เรียบร้อยแล้ว

หมู่บ้านฮูยงซูแง ซึ่งเป็นบ้านย่อย ในหมู่ที่ 6 บ้านกูวิง ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา มีบ้านเรือนประมาณ 100 หลังคาเรือน มีประชากร 400 กว่าคน แต่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสกายอกูวิง ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นป่าเขา ที่ชาวบ้านเข้าไปสร้างบ้านจะเป็นหย่อมๆ ที่ผ่านมาชาวบ้าน และผู้นำชุมชนได้ทำหนังสือเรียกร้องขออนุญาต เพื่อขยายเขตระบบจำหน่าย ปักเสาไฟฟ้าและพาดสายไฟฟ้า แต่เรื่องกลับเงียบหายไป ตามคำบอกเล่าของนายอับดุลรอซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

เมื่อปี พ.ศ. 2544 ทางรัฐบาลในสมัยนั้นได้มอบไฟโซล่าเซลให้กับชาวบ้าน แต่ทุกวันนี้โซล่าเซลเสียหมดแล้ว ส่วนชาวบ้านที่พอมีเงินก็ซื้อโซล่าร์เซลใหม่ หรือซื้อเครื่องยนต์สำหรับรถไถ มาทำเป็นเครื่องปั่นไฟ ส่วนบ้านเรือนหลังใดไม่มีเงินมากพอ ก็จะใช้เทียนหรือตะเกียง ส่งผลกระทบให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะเด็กๆในหมู่บ้านกว่า 100 คน ที่ต้องใช้เทียนส่องแสงอ่านหนังสือและทำการบ้าน

"ชาวบ้าน 100 ครัวเรือน มีประชากร 400 กว่าคนต้องการไฟฟ้า เพราะเขาต้องอยู่อย่างไม่มีไฟฟ้ามากว่า 80 ปีมาแล้ว บ้านไหนที่พอมีฐานะก็จะซื้อเครื่องปั่นไฟ ติดตั้งไฟโซล่าเซล บ้านไหนที่ไม่มีก็จะใช้เทียนหรือไม่ก็ตะเกียง” นายอับดุลรอซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล บาโร๊ะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายอับดุลรอซิ กล่าว แม้ว่าเมื่อ 7 ปี ที่แล้ว ทางการไฟฟ้าได้มาขยายเขตไฟฟ้าแรงสูงแล้ว แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีโครงการไฟฟ้าแรงต่ำใช้ในหมู่บ้าน

“ผมก็ได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา ได้รับคำตอบว่า มีปัญหาในเรื่องพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ” นายอับดุลรอซิ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม นายปลิว ชุมแสง ป่าไม้จังหวัดยะลา ได้กล่าวชี้แจงต่อเรื่องนี้ในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม่ได้สั่งชะลอการเชื่อมโยงเครือข่ายสายส่งไฟฟ้าแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่ล่าช้าเพราะว่า เมื่อขั้นตอนการสำรวจผ่านหมดแล้ว และมีการนัดประชุมครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2559 เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เขต 13 ไม่ได้มาร่วม ส่วนเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรรมชาติ ยะลา ก็ไม่ได้แจ้งไปยังผู้อำนวยการฝ่าย กรมทรัพยากรธรรมชาติ ยะลา ในเรื่องการปักสายส่งไฟฟ้า จึงทำให้ขาดการประสานงานอย่างต่อเนื่อง และในระหว่างนั้น ผู้อำนวยการฝ่าย กรมทรัพยากรธรรมชาติ ยะลา เองก็ป่วยเข้าโรงพยาบาลเกือบ 1 ปี

"ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม่ได้สั่งการชะลอโครงการปักสายไฟฟ้าดังกล่าว และได้ทำการลงพื้นที่ตรวจสอบเรียบร้อย หลังได้รับคำสั่งให้มีการตรวจสอบ พร้อมได้เสนอต่อกรมป่าไม้ไปแล้วทุกอย่าง ไม่มีปัญหาในการปักสายไฟ" นายปลิว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้านนายอดิมาน มะแอ ผู้อำนวยการฝ่าย กรมทรัพยากรธรรมชาติ ยะลา กล่าวในวันนี้ว่า จะดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด หลังจากที่ตนเองป่วยหนักมาหนึ่งปี

"ทราบเรื่องแล้วว่าชาวบ้านออกมาร้องเรียน หลังจากนี้ จะสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบทำหนังสือเชิญฝ่ายเกี่ยวข้องร่วมดำเนินการตามที่กรมป่าไม้สั่งการมา จากนั้น เรื่องก็จบสามารถปักเสาไฟฟ้าให้ชาวบ้านได้เลย จะกำชับเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด" นายอดิมาน มะแอ ผู้อำนวยการฝ่าย กรมทรัพยากรธรรมชาติ ยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายอาแซ สาแลง ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านกูวิง กล่าวว่า จากการที่ได้สอบถามไปยังการไฟฟ้าบอกว่า พื้นที่บ้านฮูยงซูแงเป็นที่ดินของป่าสงวน แต่ในพื้นที่นี้ ชาวบ้านเข้ามาอาศัยกว่า 70-80 ปีแล้ว

"หมู่บ้านมีก่อนที่จะมีการตั้งเป็นป่าสงวนเสียอีก บางบ้านก็มีโฉนดแต่ส่วนใหญ่ จะมีเป็น สค.1 ที่ผ่านมาได้ไปร้องเรียนที่อำเภอยะหา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา ไปหมดที่คิดว่าพวกเขาจะช่วยเราได้ แต่ก็ไม่ได้ผล เพราะแต่ละหน่วยงานต่างโยนกันไปโยนกันมา สุดท้ายเรื่องก็เงียบปล่อยให้ชาวบ้านรอมาตลอด 7 ปี" นายอาแซ กล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ