เจ้าหน้าที่ยกระดับความปลอดภัยหลังคนร้ายระเบิดรางรถไฟโต๊ะเด็ง นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
นราธิวาส และปัตตานี
2019-11-27
Share
191127-TH-deepsouth-railway-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีรถไฟสุไหงปาดีกับสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง ในอำเภอสุไหงปาดี นราธิวาส ซึ่งถูกคนร้ายวางระเบิดจนขาดออกไปยาวประมาณ 3 ฟุต วันที่ 27 พ.ย. 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

หลังจากเกิดเหตุการณ์ ลอบวางระเบิดทางรถไฟในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เมื่อเช้าตรู่ของวันศุกร์นี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และการป้องกันเหตุรุนแรงตามสถานที่ตั้งหน่วยราชการต่างๆ เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจ และเร่งจับกุมคนร้ายโดยเร็ว

เมื่อเช้าวันนี้ พ.ต.อ.อาภากร วิรุปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรางรถไฟระหว่างสถานีรถไฟสุไหงปาดีกับสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง ซึ่งตั้งอยู่บ้านโต๊ะเด็ง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จึงพร้อมด้วยนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.ทพ.48 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“พบว่ารางรถไฟถูกอนุภาพของระเบิดกระเด็นขาดหายไป ประมาณ 3 ฟุต และมีหมอนรองรางรถไฟที่ทำด้วยปูนซิเมนต์ได้รับความเสียหาย 2 ท่อน มีเศษซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 ก.ก. ไม่ทราบตัวจุดชนวน ตกกระจายเกลื่อนบริเวณรางไฟและพงหญ้ารกทึบริมทาง” พ.ต.อ.อาภากร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว และระบุว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

พ.ต.อ.อาภากร กล่าวอีกว่า จากการสอบสวน ในช่วงคืนที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 2 ถึง 3 คน ได้ร่วมกันขุดเส้นทางแล้วนำหินรองรางรถไฟออก จากนั้นได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิกไปวางซุกซ่อนไว้บริเวณใต้รางรถไฟ ก่อนจะระเบิดในช่วงเวลา 05.50 น. ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ ก่อนที่ขบวนรถไฟที่ 448 วิ่งต้นทางจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จรดปลายทางสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี จะแล่นผ่าน เกรงขบวนรถไฟดังกล่าวจะตกรางและผู้โดยสารจะได้รับบาดเจ็บ

“จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น เชื่อว่าเกิดจากฝีมือของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หวังสร้างสถานการณ์ในพื้นที่” พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเสริมจากกรุงเทพ และระบุว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ยกระดับความปลอดภัยและให้เร่งจับคนร้ายโดยเร็ว

“หากเกิดเหตุขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งสืบสวนสอบสวน ขยายผล จับกุมผู้ก่อเหตุได้ทันท่วงที เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยวและนักลงทุนในพื้นที่” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า ทาง ผบ.ตร.ได้มีข้อสั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และการป้องกันเหตุความไม่สงบในพื้นที่โดยรอบของสถานีตำรวจและหน่วยราชการต่างๆ รวมไปถึงให้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญ ที่อาจเป็นเป้าหมาย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ ตลอดจนเพิ่มมาตรการเข้ม ทั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในการตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลเป้าหมาย ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ และชุมชน

ส่วนในพื้นที่ นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เปิดเผยว่า ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่แขวงบำรุงทางสถานีรถไฟสุไหงปาดีและตันหยงมัส ทราบว่า การซ่อมแซมรางรถไฟต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง จึงจะทำให้รถไฟทั้ง 14 ขบวน สามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารทั้งขาขึ้นและขาล่องได้ตามปกติ แต่จะมีการเร่งให้แล้วเสร็จเร็วที่สุดในเวลา 1 วัน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ใช้บริการ ส่วนขบวนรถไฟสายต่างๆ จะวิ่งรับส่งผู้โดยสารที่สถานีตันหยงมัสเท่านั้น

ด้านนายมุสตอปา ดอเลาะ คนพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ได้ร้องทุกข์ผ่านทางผู้สื่อข่าว ขอให้คนร้ายเลิกการทำลายเส้นทางรถไฟที่เป็นเส้นเลือดในการสัญจรของคนยากจน

“ผมเป็นพ่อค้าขายเล็กน้อยๆ ต้องเดินทางไปมาระหว่างสุไหงปาดีกับจังหวัดยะลาเพื่อซื้อผลไม้มาขาย แต่เมื่อมีเหตุระเบิดรางรถไฟ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นคนจนที่ถือว่ารถไฟเป็นสายเลือดสัญจรไปมาเดือดร้อน และกว่าจะซ่อมเสร็จคงต้องใช้เวลา จึงอยากขอร้องผู้ที่ก่อเหตุได้โปรดเห็นใจประชาชนที่ต้องใช้รถไฟด้วย” นายมุสตอปา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ