ทหารพรานยิงคนร้ายตายเพิ่มหนึ่ง-จับเป็นอีกสองราย

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2020.02.24
ปัตตานี และนราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200224-TH-deepsouth-insurgents-650.jpg กลุ่มญาติของผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อความไม่สงบที่ถูกยิงเสียชีวิตในการปะทะบนเขาตะเว เมื่อวันอาทิตย์นี้ มารับศพญาติของตนจากโรงพยาบาลเจาะไอร้อง ไปฝังตามพิธีทางศาสนา วันที่ 24 ก.พ. 2563
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในช่วงบ่ายวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงปะทะกับคนร้าย บนเทือกเขาตะเว ใกล้เคียงกับบริเวณที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัย ว่าเป็นขบวนการก่อความไม่สงบ จนฝ่ายคนร้ายเสียชีวิตไป 5 ราย เมื่อวานนี้ ซึ่งวันนี้ มีคนร้ายเสียชีวิตหนึ่งราย และถูกจับได้อีกสองคน

พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กล่าวว่า ในบ่ายสี่โมงกว่าของวันนี้ ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืน ยิงใส่ เจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัด ฉก.ทพ.48 ขณะทำการลาดตระเวนในพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับอันตราย

“สอบสวนทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังปิดล้อมไล่ล่า พบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะและวิสามัญ เมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา กำลังหลบหนีขึ้นเขา จึงได้เกิดการปะทะขึ้น ส่งผลให้พบผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1 ราย และจับได้อีกสองคน” พ.ต.อ.อโณทัย กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

พ.ต.อ.อโณทัย ระบุว่า คนร้ายที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมในวันนี้ คือ นายอาแว สามะ มีหมายจับ จ.นราธิวาส 1 หมาย

เมื่อวานนี้ ร.ต.อ.กอบเกียรติ มณีโชติ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร เจาะไอร้อง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ยิงปะทะกับฝ่ายขบวนการบนเทือกเขาตะเว ที่บริเวณบ้านไอสะเตียร์ ม.8 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 5 ราย

ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระบุชื่อคนร้ายทั้ง 5 คน โดยทั้งหมด มีภูมิลำเนาในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส คือ นายยากี เวาะงอย อายุ 38 ปี บ้านไอร์ปาแย มีพฤติการณ์เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมายศาล นายมากะลูดิง อูเซ็ง อายุ 46 ปี บ้านศาลา เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการกลุ่ม ผกร.จากการตรวจสอบ ไม่ปรากฏมีหมายจับ ป.วิอาญาแต่อย่างใด นายเจ๊ะลีมา ลาเต๊ะบือริง อายุ 41 ปี เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการกลุ่มผู้ก่อการร้าย จากการตรวจสอบไม่ปรากฏพบมีหมายจับ ป.วิอาญาแต่อย่างใด นายมูฮามะซูลกีฟลี สือแม อายุ 43 ปี เป็นหัวหน้า Platong (เขตปาเสมัส) Kampi ระแงะ 2 มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย และ นายอาดฮาร์ สะอิ อายุ 32 ปี บ้านกือรง เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการกลุ่มผู้ก่อการร้าย จากการตรวจสอบไม่พบมีหมายจับ แต่อย่างใด

ในวันนี้ ญาติของผู้เสียชีวิตได้นำศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย จากโรงพยาบาลเจาะไอร้อง ไปฝังตามพิธีทางศาสนา โดยมีนายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พ.อ.เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 สั่งคุมเข้มเจ้าหน้าที่ทหารมารักษาความปลอดภัย บริเวณโดยรอบโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้เฉพาะญาติของผู้เสียชีวิตเท่านั้น โดยนำเอกสารหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตเข้าไปรับศพ ส่วนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่อนุญาตให้เข้าโดยเด็ดขาด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้รออยู่นอกเขตโรงพยาบาลเท่านั้น

"เข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับในสิ่งที่เกิดขอดุอาร์ให้พวกเขาทุกคน" นางสาปีนะ (สงวนนามสกุล) หนึ่งในญาติผู้เสียชีวิต กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ระเบิดสะบ้าย้อย เจ็บ 10 ราย

ในวันจันทร์นี้ พ.ต.อ.กองทัพ เสนาทิพย์ ผกก.สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ขึ้นที่บริเวณด้านหน้าศาลาทวดสะบ้าย้อย ในเทศบาลตำบลสะบ้าย้อย ถนนสะบ้าย้อย-บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา แรงระเบิดทำให้อาสาสมัคร ชาวบ้าน และนักเรียน ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย พ.ต.อ.กองทัพ เชื่อว่าสาเหตุ มาจากการที่กลุ่มขบวนการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ หลังจากที่มีการวิสามัญกลุ่มคนร้ายบนเขาตะเวเมื่อวานที่ผ่านมา

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ มีดังนี้ 1. ด.ญ. ชนิดาภา แก้วเกาะสะบ้า อายุ 3 ปี (นักเรียน) 2. อส. สมจิตร กัลยาลอง 3. อส. สิริวัฒน์ นาคะสุวรรณ 4. นายเจษฎากร ศรีจันทร์ (ปลัดอำเภอ) 5. ด.ช. ธนกฤต แก้วเกาะสะบ้า (นักเรียน) แขนซ้ายหัก 6. นายนรินทร์ แก้วเกาะสะบ้า (ประชาชน) 7. อส. ขะสมาน ขะเรมะนัน 8. น.ส. เมษะ หนูน้อย ประชาชน 9. นางสุดารัตน์ พัฒทะกุล (ประชาชน) และ 10. ด.ญ.อัซมา มุเจะโดะ (นักเรียน)

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะที่กำลัง อส. อำเภอสะบ้าย้อย ขับรถยนต์ปิคอัพของอำเภอ กลับจากปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาในพื้นที่ ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย ระหว่างทางเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้เกิดระเบิดขึ้นแรงระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ อส. และปลัดอำเภอ ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย จากนั้น ผู้ปกครอง นักเรียนขับรถผ่านมา ถูกสะเก็ดระเบิด จนทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ