เจ้าหน้าที่ปัตตานีคุมตัวสมาชิกขบวนการฯ และพวกรวม 3 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2017.12.11
ปัตตานี
171211-TH-insurgent-1000.jpg เจ้าหน้าที่ขณะพูดคุยซักถาม นายนูวา ปาเนาะ ผู้ต้องหาซึ่งสามารถควบคุมตัวได้ในวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ที่ปัตตานี
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จังหวัดปัตตานี ในวันจันทร์ ได้สนธิกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีเผาโรงเรียน และวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา ช่วงปี 2550-2552 และสามารถควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องได้รวม 3 ราย

พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ฉก.ทพ. 41 กล่าวว่า การตรวจค้นครั้งนี้ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ชุด ฉก.ทพ.42 ชุดฉก.ทพ.47 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธร อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี งานสืบสวนคดีความมั่นคงและคดีพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชุดเครื่องมือพิเศษ พล.ร.15 และฝ่ายปกครอง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายซึ่งเชื่อว่า มีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าวหลบซ่อนอยู่ ก่อนสามารถจับกุมผู้ต้องหา และผู้เกี่ยวข้องได้สำเร็จ

“เจ้าหน้าที่ได้ใช้กฏหมายติดตามตัวคนร้าย สามารถจับกุมบุคคลตามหมาย ป.วิอาญา และผู้ต้องสงสัยรวม 3 ราย สืบเนื่องจาก ชุดเครื่องมือพิเศษ พล.ร.15 ตรวจพบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายจากพื้นที่ อ.ยะหา และ อ.กาบัง จ.ยะลา หลบหนีมาพักพิง ซ่อนตัวในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี” พ.อ.สิทธิศักดิ์กล่าว

“จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากฐานข่าวร่วมกัน และปฏิบัติ ตรวจค้น บริเวณกลุ่มบ้านเป้าหมาย 11 หลัง ผลการปฏิบัติไม่พบบุคคลเป้าหมาย และสิ่งผิดกฏหมาย ต่อมาได้ตรวจค้นบ้านต้องสงสัย บริเวณฝั่งตรงข้ามซึ่งอยู่นอกโซนเป้าหมาย ที่บ้านเลขที่ 6 ม.4 ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี สามารถตรวจพบนายนูวา ปาเนาะ ภรรยา และพี่ชายด้วย” พ.อ.สิทธิศักดิ์กล่าวเพิ่มเติม

พ.อ.สิทธิศักดิ์ เปิดเผยว่า การปฎิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว น.ส.กามารียะห์ ลาเตะ อายุ 27 ปี ภรรยาของนายนูวา ซึ่งเชื่อว่า มีความเกี่ยวข้องในการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ อ.ยะหา อ.กาบัง จ.ยะลา และนายอาดือนัน ลาเตะ อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของ น.ส.กามารียะห์ด้วย เนื่องจากเชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา

หลังการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ได้นำบุคคลทั้ง 3 ราย ไปซักถามขั้นต้นที่กองร้อย.ทพ.4203 ฉก.ทพ. 42 ก่อนนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยการปฎิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถยึดของกลางเป็นจักรยานยนต์ 2 คัน ซึ่งเป็นรถที่มีคนแจ้งหายไว้ในพื้นที่ยะลา และปัตตานี

จากประวัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายนูวา ปาเนาะ อายุ 28 ปี เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับปฏิบัติการ เป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย คือ หมาย ป.วิอาญา เลขที่ 384/2550  ลงวันที่ 26 กันยายน 2550 ข้อหาร่วมกันก่อการร้าย เป็นอั้งยี่ ซ่องโจร วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น จากการก่อเหตุวางเพลิงเผาโรงเรียนบ้านคลองน้ำใส ม.7 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2550

และหมายจับ ป.วิอาญา เลขที่ 18/2552 ลงวันที่ 19 มกราคม 2552 ข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ โดยคนร้ายวางแผนเตรียมการเพื่อก่อความไม่สงบในพื้นที่ ได้นำระเบิดไปฝังไว้ใต้สะพานถนนบาละ-คลองชิง อ.กาบัง จ.ยะลา เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบได้วางแผนดักซุ่มโจมตี จนเกิดการปะทะกันนานประมาณ 10 นาที จากนั้นคนร้ายได้หลบหนีไป

หน่วยข่าวกรองพบความเคลื่อนไหวกลุ่มขบวนการฯ ช่วงปีใหม่

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองความมั่นคงรายหนึ่ง (สงวนชื่อ-นามสกุล) เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า พบการเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ ซึ่งเตรียมปฎิบัติการในช่วงปีใหม่ จึงเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

“พบข้อมูลการเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มคนร้ายในพื้นที่ เตรียมตอบโต้เจ้าหน้าที่โดยการก่อเหตุครั้งใหญ่ ยิง ระเบิด และซุ่มโจมตี เป้าหมายอ่อนแอ เจ้าหน้าที่ และผู้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในช่วงนี้จนถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษในช่วงนี้” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

ก่อนหน้านี้ ในวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดเฉพาะกิจทหารพราน 22 ได้ตรวจพบถังแก๊สซึ่งประกอบระเบิด น้ำหนัก 15 ก.ก.ที่ริมคลองระบายน้ำ ในเขต บ.พงสาฆอ ม.1 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรัง และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด จนสามารถเก็บกู้ได้สำเร็จ และไม่มีผู้ได้รับอันตราย

และในวันเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สามารถควบคุมตัวนายบูคอรี ราแดง อายุ 27 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ จ.311/2560 จากการก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่จดมิเตอร์ไฟฟ้าเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาที่ควบคุมได้ไปยัง สภ.ยะรัง เพื่อลงบันทึกประจำวัน และส่งให้กับหน่วยซักถามค่ายวังพญา หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 41 ดำเนินการซักถามขยายผลต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง