คนร้ายยิงนายก อบต.จะกว๊ะ ยะลา เสียชีวิต

มารียัม อัฮหมัด
2019.01.03
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190103-TH-shooting-car-623.jpg สภาพรถยนต์ของนายมาหามะสากือรี ยะกูมอ นายก อบต.จะกว๊ะ ที่ถูกยิงเสียหายอำเภอรามัน จังหวัดยะลา วันที่ 3 มกราคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงโจมตีรถยนต์ของนายมาหามะสากือรี ยะกูมอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้เสียชีวิต และมีชาวบ้านถูกยิงเสียชีวิตในอำเภอตากใบ นราธิวาสอีกหนึ่งราย

พ.ต.ต.ทวีศักดิ์ ทองชะนะ สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.รามัน จ.ยะลา ได้รับแจ้งเมื่อช่วงเย็นว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มรถยนต์ของนายมาหามะสากือรี ยะกูมอ จนเสียชีวิต จึงได้นำกำลังเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“คนร้ายยิง นายก อบต.จะกว๊ะ อ.รามัน เสียชีวิตบนถนนสาย ตะโล๊ะหะลอ หมู่ที่ 2 ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา นายมาหามะสากือรี ยะกูมอ ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ” พ.ต.ต.ทวีศักดิ์ กล่าว

“จากสอบสวนทราบว่าเหตุเกิดขณะที่ นายมาหามะสากือรี ยะกูมอ ขับรถยนต์กระบะฟอร์ด สีขาว 4 ประตู ทะเบียน กจ 3879 ยะลา เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนอาร์ก้า ยิงจากฝั่งซ้ายทะลุฝั่งคนขับ ถูกนายมาหามะสากือรี เสียชีวิต” พ.ต.ต.ทวีศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.ต.ทวีศักดิ์ ระบุว่า ยังไม่สามารถระบุสาเหตุและแรงจูงใจการก่อเหตุได้ในขณะนี้ โดยอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวนของเจ้าหน้าที่

ในวันเดียวกันช่วงเช้า ร.ต.อ.นิมะอามิง วาเต๊ะ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต ภายในอาคารโรงสีข้าวร้างในพื้นที่บ้านตะเหลียง ม.4 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“นายต่วนซัมสูดิง มุหะมะเซ็ง อายุ 28 ปี ถูกยิงบริเวณศีรษะจำนวน 1 นัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาชาวบ้านได้ยินเสียงปืนบริเวณโรงสี แต่ไม่กล้าออกมา มาดู ตอนเช้าพบ นายต่วนซัมสูดิงเสียชีวิต ส่วนประเด็นและสาเหตุ อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน” ร.ต.อ.นิมะอามิง กล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดประเด็นการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มขบวนการ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโฮป อดีตแกนนำบีอาร์เอ็นในพื้นที่ กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดนางเงือก ที่หาดสมิหลา และอำเภออื่นๆ ในจังหวัดสงขลา และเหตุการณ์อื่นที่เกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี เป็นเพราะบีอาร์เอ็นตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่กดดันให้เจรจาสันติสุข

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบนี้ เป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ต้องการตอบโต้การทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงระดับสูง ที่ใช้แนวทางการข่มขู่ขบวนการและสมาชิกกลุ่มที่อยู่ในพื้นที่ให้ร่วมเจรจา แต่ทางกลุ่มจึงเห็นว่าเป็นวิธีการไม่ใช่แนวทางเพื่อนำไปสู่สันติวิธี จึงต้องออกมาตอบโต้ เพื่อให้เห็นว่ายังมีศักยภาพและอำนาจต่อรองจากฝ่ายความมั่นคง” นายโฮป กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ฝ่ายขบวนการยังคงมีความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อแสดงศักยภาพ” ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าววิเคราะห์เหตุการณ์แก่เบนาร์นิวส์ ในก่อนหน้านี้

ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต สองผู้ต้องหาลอบวางระเบิดรถเจ้าหน้าที่ อ.รือเสาะ ก.ค. 60

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดนราธิวาส ได้พิพากษาโทษจำคุกตลอดชีวิต ผู้ต้องหา 2 ราย จากความผิดในคดีลอบวางระเบิดรถเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีความมั่นคงและคดีพิเศษ บริเวณย่านสถานีรถไฟ บ้านลาโล๊ะ ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

โดยจำเลยในคดีนี้ ประกอบด้วย นายรุสลัน นิสาแย และ นายมูฮัมมัดชาเหด บูแย มีความผิดในข้อหาก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร พระราชบัญญัติอาวุธปืน และวัตถุระเบิด ความผิดต่อชีวิต ศาลพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ให้ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

ในวันนี้เบนาร์นิวส์ ไม่สามารถติดต่อทนายความหรือญาติของบุคคลทั้งสอง เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ