อาสาสมัครบาดเจ็บรวม 7 นาย จากเหตุจักรยานยนต์บอมบ์ ที่อำเภอกะพ้อ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.02.24
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-bomb-620 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุจักรยานยนต์บอมบ์ ในอำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (24 กุมภาพันธ์ 2560) นี้ เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบนำระเบิดซุกซ่อนไว้ในจักรยานยนต์พ่วงข้าง ก่อนจุดระเบิดใส่ชุดเจ้าหน้าที่เฉพาะกิจอาสาสมัครรักษาดินแดน ขณะเดินทางอยู่บนถนนบ้านมะแนดาแล-บ้านมะกอ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 4 นาย ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงเปิดเผยว่า พบการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ประยง โคตรสาขา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุลอบวางระเบิดจักรยานยนต์บอมบ์ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณริมถนนมะแนดาแล-บ้านมะกอ ม.1 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ โดยในที่เกิดเหตุพบซากจักรยานยนต์พ่วงข้าง ซึ่งเชื่อว่าคนร้ายใช้ซุกซ่อนวัตถุระเบิด

“เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ อส. อําเภอไม้แก่น 24 คน กำลังเดินทางด้วยรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ 3 คัน กลับจากฝึกที่ศูนย์อบรมกองกําลังประจําถิ่น ตำบลท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพื่อเดินทางกลับที่ว่าการอําเภอไม้แก่น เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดขึ้นถูกรถยนต์คันที่สอง ทําให้กําลังพลได้รับบาดเจ็บ” พ.ต.อ.ประยงกล่าว

พ.ต.อ.ประยง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุ จุดชนวน ด้วยการลากสาย ถูกซุกซ่อนไว้ในรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง และสาเหตุจูงใจเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบโดยกลุ่มผู้ไม่หวังดี

สำหรับรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1. อส.รอซะ อาลี 2. อส.ซุลกิฟลี ยูโซ๊ะ 3. อส.สุริยันต์ มะมิง 4. อส.มงคล จองลน 5. อส.อับดุลเลาะ มาเซ 6. อส.อํานาจ หมานแก้ว และ 7. อส.ประเสริฐ ยาแก้ว โดย 3 รายแรกได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วน 4 รายที่เหลือได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ทั้งหมดถูกนําตัวส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรีแล้ว

เหตุระเบิดในวันนี้ เกิดขึ้นในท่ามกลางการนัดหมายการพูดคุยเพื่อยืนยันและวางรายละเอียดของการจัดตั้ง “พื้นที่ปลอดภัยนำร่อง” ที่ทางคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย และองค์กรมาราปาตานี ของฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงผู้หนึ่งเปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า พบการเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มขบวนการ ในช่วงที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ และสร้างสถานการณ์ช่วงวันสำคัญทางศาสนาพุทธ

“ปรากฏข่าวสารความเคลื่อนไหวแกนนำระดับนโยบาย สั่งการกลุ่มสมาชิกกลุ่มเตรียมก่อเหตุในพื้นที่รับผิดชอบ โดยการสำรวจเป้าหมาย และลักลอบนำระเบิดแสวงเครื่องเข้าไปในพื้นที่ ประกอบกับห้วงเดือนกุมภาพันธ์มีเหตุการณ์สำคัญที่กลุ่มขบวนการมีการสูญเสียนักสู้ร่วมขบวนการก่อเหตุรุนแรง และครอบครัวมวลชนในพื้นที่ และวันสำคัญทางพุทธศาสนา” เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ

คณะพูดคุยสันติสุขมีเจรจาอีกรอบกับมาราปาตานี 28 ก.พ.นี้

พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ ที่กรุงเทพฯ ในสัปดาห์หน้า ตนเองจะนำคณะฯ เดินทางไปพูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี ที่ประเทศมาเลเซีย โดยจะเป็นการหารือถึงการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยร่วมกันกับคณะพูดคุยและการหารืออย่างเป็นทางการอีกด้วย

“คณะทำงานด้านเทคนิคการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้พูดคุยถึงการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยหรือเซฟตี้โซนกับกลุ่มเห็นต่าง ขณะนี้ ทุกฝ่ายเห็นด้วยในหลักการที่จะมีพื้นที่ปลอดภัย แต่ต้องมีการพูดคุย เพื่อวางแนวทางนำไปสู่การปฏิบัติ โดยการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการหาคำจำกัดความพื้นที่ปลอดภัย และขั้นตอนให้ทุกฝ่ายได้ปฏิบัติร่วมกัน” พลเอกอักษรา กล่าวเพิ่มเติมแก่เบนาร์นิวส์

อาบูฮาฟิซ อัลฮาคิมโฆษกกลุ่มปาตานี ในประเทศมาเลเซียได้กล่าวยืนยันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า การพูดคุยระหว่างสองฝ่ายจะมีขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

"จะเป็นการประชุมหนึ่งวัน เพื่อยืนยันกรอบการทำงานทั่วไป ในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย โดยคณะพูดคุยด้านเทคนิคร่วมกัน และอาจจะมีคำแถลงการณ์ร่วมออกมา เมื่อสิ้นสุดการพูดคุยร่วมกัน" อาบูฮาฟิซ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ประเทศมาเลเซียได้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุข 4 ครั้งแล้ว ในปี 2560 ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยระหว่างคณะเทคนิคชุดเล็กหรือ คณะพูดคุยชุดใหญ่เต็มคณะของฝ่ายรัฐบาลไทย และกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งการพูดคุยครั้งนี้จะเป็นการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการ อีกรอบหนึ่ง ซึ่งเริ่มต้นโดยรัฐบาลทหาร หลังจากชะงักมาตั้งแต่ธันวาคม 2559 ภายใต้รัฐบาลพลเรือน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง