Follow us

ทหารพรานเสียชีวิตหนึ่ง-มีผู้บาดเจ็บอีกสองรายจากเหตุระเบิดในบาเจาะ

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
ปัตตานีและนราธิวาส
2019-02-26
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ ตรึงกำลังบริเวณที่เกิดเหตุระเบิด จนทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.3311 และชาวบ้านเสียชีวิตและบาดเจ็บ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562
เจ้าหน้าที่ ตรึงกำลังบริเวณที่เกิดเหตุระเบิด จนทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.3311 และชาวบ้านเสียชีวิตและบาดเจ็บ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 3311 ในขณะเดินเท้าลาดตระเวนเส้นทางภายในบ้านบาเจาะ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา ยะลา จนเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 ราย และยังมีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกหนึ่งราย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มอาร์เคเคในพื้นที่ ซึ่งเป็นหน่วยจรยุทธ์ของขบวนการบีอาร์เอ็น

ร.ต.อ.ณรงค์ชัย เวชนิล รอง สว.สอบสวน สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุระเบิดที่คนร้ายลอบวางไว้ริมถนน เพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 3311 กองกำลังเฉพาะกิจทหารพรานที่ 33 ในขณะเดินเท้าลาดตระเวน เพื่อรักษาความปลอดภัยบนเส้นทางภายในบ้านบาเจาะ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ในตอนเช้าของวันอังคารนี้ จากการสอบสวนทราบว่า แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และเสียชีวิต 1 นาย และมีชาวบ้านที่ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมา ถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน

สิบโทธงชัย ปีเปรม หัวหน้าชุดลาดตระเวนที่ประสบเหตุระเบิด ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในที่เกิดเหตุว่า คนร้ายได้กดระเบิด เมื่อชุดลาดตระเวนมาถึงจุดเกิดเหตุ

"กำลังปฏิบัติภารกิจรักษาความปลอดภัย คนร้ายได้กดระเบิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต" สิบโทธงชัย กล่าว

ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.อ.ณรงค์ชัย เวชนิล รอง สว.สอบสวน สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา กล่าวว่า “เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว”

พ.อ.ธีระยุทธ สายยืด ผบ.ทพ.33 กล่าวเพิ่มเติมแก่ผู้สื่อข่าว หลังจากเกิดเหตุ หน่วยได้จัดกำลังออกติดตามค้นหากลุ่มผู้ก่อเหตุโดยด่วน ซึ่งเชื่อว่ายังหลบอยู่ในพื้นที่

สำหรับผู้เสียชีวิต ทราบชื่อ คือ อส.ทพ อังคาร เรือนคำ อายุ 33 ปี ภูมิลำเนาในอำเภอแม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ อส.ทพ.ธีระวัฒน์ กันทะนิจ อายุ 28 ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ อ.ภูซาง จ.พะเยา ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดที่โดนบริเวณต้นขา และ น.ส.มายูรี เจะดือเร๊ะ อายุ 38 ปี เป็นคนในตำบลบาเจาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำส่งผู้ได้รับบาดเจ็บส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ทั้งนี้ หลังจากได้รับแจ้งการเกิดเหตุ พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา พร้อมด้วยกำลัง ทหารพรานที่ 33 ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศรศึก-ศรชัย ภ.จว.ยะลา ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา กำลังตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง ไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการสอบสวนทราบว่า ในตอนเช้า เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อย ทพ.3311 จำนวน 7 นาย ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ที่โรงเรียนบ้านบาเจาะ ได้เดินลาดตะเวนทางเท้าเพื่อดูแลความปลอดภัยเส้นทาง โดยมีสิบโทธงชัย ปีเปรม เป็นหัวหน้าชุด เมื่อเดินมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งห่างจากฐานปฏิบัติการเพียง 500 เมตร คนร้ายได้ใช้วิทยุมือถือจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุในกล่องเหล็กสีเหลี่ยมคางหมู น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 ก.ก. ที่ลอบวางไว้ จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนเพื่อนทหารนายอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บหูอื้อจากเสียงของระเบิด ประจวบเหมาะกับที่ น.ส.มายูรี เจะดือเร๊ะ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัว มาถึงที่เกิดเหตุพอดี จึงถูกลูกหลง ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณแขนด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บอีกหนึ่งคน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันปีใหม่เป็นต้นมา มีผู้ถูกยิงหรือโดนระเบิดเสียชีวิตแล้ว อย่างน้อย 32 ราย และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 30 ราย จากตัวเลขที่เบนาร์นิวส์รวบรวม จากการแจ้งเหตุของทหารและตำรวจ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ