คนร้ายวางระเบิดรถ อส.ทพ. เสียชีวิต 1 เจ็บ 5 ราย ที่นราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2020.02.28
นราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200228-TH-deepsouth-violence-1000.jpg สภาพรถของอาสาสมัครทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 หลังจากถูกคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตี ที่อำเภอบาเจาะ นราธิวาส วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีรถยนต์อาสาสมัครทหารพรานในพื้นที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย โดยตำรวจเชื่อว่า เป็นการตอบโต้เหตุวิสามัญสมาชิกกลุ่มขบวนการ 5 ราย บนเขาตะเว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ร.ต.อ.วิโรจน์ บุญแข รองสารวัตรสอบสวน สภ. บาเจาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยเมื่อเวลาประมาณ 15.40 น. ว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 บริเวณริมถนนบ้านส้มป่อย ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ในที่เกิดเหตุ พบโคนต้นไม้ริมถนนเป็นหลุมลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 100 เซนติเมตร มีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก 25 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และพงหญ้าริมทาง ห่างไปประมาณ 5 เมตร พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าจอดเสียหายอยู่” ร.ต.อ.วิโรจน์ กล่าว

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ อส.ทพ.เริงฤทธิ์ เต็มส้ม หัวหน้าชุดได้นำกำลังรวม 6 นาย ออกจากฐานด้วยรถยนต์กระบะ เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่นำไปซุกไว้โคนต้นไม้ จนเกิดระเบิดแล้วคนร้ายได้ขว้างระเบิดแสวงเครื่องผลิตเองแบบไปป์บอมบ์ใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ซ้ำอีก 2 ลูก” ร.ต.อ.วิโรจน์ กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.วิโรจน์ เชื่อว่า การก่อเหตุครั้งนี้เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ที่ได้วิสามัญสมาชิกระดับแกนนำสั่งการ และสมาชิกระดับปฏิบัติเสียชีวิต 5 ราย บนเทือกเขาตะเว อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด เบื้องต้น ถูกนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบาเจาะ ทราบชื่อ คือ 1. อส.ทพ.เริงฤทธิ์ เต็มส้ม หัวหน้าชุดถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้า 2. อส.ทพ.ณัฐวัฒน์ มณีพันธ์ พลขับ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้า แขน และลำตัว 3. อส.ทพ.กฤษณะ แก้วมณี 4. อส.ทพ.ดิฐวัฒน์ พุดหอม 5. อส.ทพ.ณัฐพล ชนะเกียรติ และ 6. อส.ทพ.วัชรศักดิ์ ชูหอย ทั้ง 4 นาย ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัว แขน และขา แต่อาการไม่สาหัส ต่อมาทั้งหมดถูกส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาส แต่ อส.ทพ.เริงฤทธิ์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการไปยังหน่วยรับผิดชอบให้ปฏิบัติการควบคุมพื้นที่ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทุกจุด ทันที พร้อมทั้งกำกับดูแลทุกส่วนให้มีความพร้อมสูงสุด สามารถตอบโต้ได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ และให้เปลี่ยนแปลงการปฏิบัติที่ทำซ้ำๆ  รวมทั้ง การเข้าปฏิบัติในพื้นที่เสี่ยง ให้ระงับการใช้รถบนถนน เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามอาจเตรียมระเบิดตามเส้นทางที่สุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายมีความเคลื่อนไหวและเตรียมการก่อเหตุในพื้นที่เพื่อสร้างสถานการณ์ ตอบโต้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยการก่อเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง

“เป้าหมายคือ เจ้าหน้าที่ทหาร, ชคต., ชรบ. บริเวณเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก ปัตตานี และพื้นที่ใกล้เคียง เพ่งเล็งเฝ้าระวังพื้นที่ ตำบลคอลอตันหยง, ดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก, ตำบลป่าไร่, ม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน, ตำบลนาเกตุ, ควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี และอีกหลายพื้นที่ของจังหวัดยะลา,นราธิวาส และสงขลา” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ระบุ

“ในช่วงนี้ ทุกหน่วยในพื้นที่จึงยกระดับมาตรการระวังป้องกัน มาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการก่อเหตุ และสามารถตอบโต้การปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้อย่างทันท่วงที เน้นย้ำเข้มงวดในการการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ เพื่อตรวจสอบยานพาหนะต้องสงสัย รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ และตรวจสอบสิ่งผิดปกติสิ่งบอกเหตุอื่นๆ รวมถึงวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ หรือเส้นทางที่ใช้ในการปฏิบัติงาน เพื่อจำกัดเสรีในการปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อการร้าย และป้องกันการก่อเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้” เจ้าหน้าที่รายเดิม กล่าว

ในวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัย ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบบนเทือกเขาตะเว บริเวณบ้านไอสะเตียร์ ม.8 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทำให้ฝ่ายขบวนการฯ เสียชีวิต 5 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย และยังสามารถยึดอาวุธปืนได้ 6 กระบอก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ