Follow us

คนร้ายยิงและวางระเบิดปัตตานี นราธิวาส ยะลา เสียชีวิต 1 เจ็บ 4

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
ปัตตานีและนราธิวาส
2019-03-06
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ คนร้ายวางระเบิดหมายโจมตีเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองครูโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี วันที่ 6 มีนาคม 2562
เจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ คนร้ายวางระเบิดหมายโจมตีเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองครูโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี วันที่ 6 มีนาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงและวางระเบิดโจมตีประชาชนและเจ้าหน้าที่ ในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยเป็นการก่อเหตุต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ส่วนหนึ่งเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

ร.ต.อ.ชัยนาส ทองรัตน์ รอง สว.สอบสวน สภ.กาบัง จ.ยะลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 05.30 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน ขณะกำลังเดินทางไปกรีดยาง เหตุเกิดบนถนนสายบาละ–กาบัง ม.9 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

“ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้ตายเสียชีวิตอยู่ใกล้รถจักรยานยนต์ของตนเอง มีเลือดไหลนองพื้น พบบัตรประชาชนทราบชื่อคือ นายอิสสะเหาะ มูซอ อายุ 40 ปี ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ 1 นัด จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปกรีดยาง ระหว่างทางคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบแล้วใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดและชนิด ยิงที่ศีรษะนายอิสสะเหาะก่อนหลบหนี” ร.ต.อ.ชัยนาส กล่าว

โดย ร.ต.อ.ชัยนาส ระบุว่า สาเหตุและแรงจูงใจของการก่อเหตุครั้งนี้ อยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวนและสืบสวน

ในวันเดียวกัน ร.ต.อ.กิตติพงศ์ หนูเพ็ง รอง สว. สอบสวน สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 06.00 น. ว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 คน ที่ร้านน้ำชา หลังโกดังขายสินค้า ร้านเซ่งเฮงจั่น ถ.ทรายทอง 3 อ.สุไหงโก-ลก จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้ได้รับบาดเจ็บ นอนจมกองเลือดอยู่ที่บริเวณหน้าร้าน คือ นายรุสลัน โด อายุ 29 ปี ถูกยิงด้วยกระสุนปีนพก ขนาด 11 มม.และ 9 มม. บริเวณลำตัว ต้นขาขวา และแขนขวา 4 นัด ถูกนำส่งรักษาโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก เหตุเกิดขณะที่ นายรุสลันกำลังขี่รถจักรยานยนต์เพื่อมาทำธุระในพื้นที่ โดยคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ก่อนหลบหนี ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน ขนาด 11 มม. 5 ปลอก ขนาด 9 มม. 6 ปลอก และซองกระสุน ขนาด .38 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ” ร.ต.อ.กิตติพงศ์ กล่าว

นายถาวร รัตติโชติ อาสารักษาดินแดน อ.สุไหงโก-ลก เจ้าของร้านกาแฟซึ่งเป็นจุดที่พบนายรุสลัน กล่าวว่า “ขณะเปิดร้าน ได้ยินเสียงปืน 2-3 นัด และได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีก 1 ชุดใหญ่ ประมาณ 7-8 นัด หลังเสียงปืนสงบ นายรุสลันวิ่งมาขอความช่วย ก่อนล้มลงบริเวณหน้าร้าน ทุกคนตกใจมาก จากนั้นจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ชาติชาย ชนะสิทธิ์ ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 12.30 น.ว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ในพื้นที่ หมู่ 2 บ.น้ำบ่อ ต.น้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จึงประสานไปยัง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด และชุดพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ

“จุดเกิดเหตุอยู่ใต้ต้นมะพร้าวในสวน แรงระเบิดทำให้เกิดหลุมกว้าง พบสะเก็ดระเบิดกระจายทั่วบริเวณ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย คือ อส.ทพ.พีระนารถ ขวัญทอง ถูกสะเก็ดระเบิดตามตัว อส.อับดุลปาเด๊ะ เจ๊ะมะ โดนสะเก็ดที่ข้อเท้าซ้าย และ อส.ฮาซันซาฮะ ซาอะ มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปะนาเระ อาการปลอดภัย” พ.ต.อ.ชาติชาย กล่าว

พ.ต.อ.ชาติชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ 5 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดร้อย ทพ. 4215 สังกัดกรมหารพรานที่ 42 อีก 2 นาย กำลังเตรียมคุ้มครองครูโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนได้นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุไว้ในถังแก๊สปิคนิค 5 กิโลกรัม ฝังไว้ใต้ต้นมะพร้าว จุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารโจมตีใส่เจ้าหน้าที่ขณะเคลื่อนกำลังผ่าน เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว โดยสาเหตุเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งไล่ล่ากลุ่มคนร้าย และเข้าตรวจสอบแหล่งกบดานของคนร้ายอย่างรวดเร็วแล้ว เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุยังคงหลบซ่อนตัวในพื้นที่

เหตุความไม่สงบต่อเนื่องหลายพื้นที่

ในวันที่ 2 มีนาคม 2562 เวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่ชุด ฉก.ทพ.46 ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งเชื่อว่า เป็นที่พักพิงของคนร้ายใน บ.ลาโละ ม.5 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จนเกิดการยิงปะทะ เป็นเหตุให้ผู้ต้องสงสัย เสียชีวิต 1 ราย คือ นายมาหะมะ บูละ อายุ 31 ปี ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืน เอ็ม.16 เอ 2 จำนวน 1 กระบอก และสิ่งของเครื่องใช้จำนวนหลายรายการ โดยนายมาหะมะเป็นบุคคลซึ่งมีหมายจับพื้นที่ สภ.รือเสาะ 2 หมาย คือ หมายจับที่ 670/2556 ข้อหา ร่วมกันสะสมอาวุธฯ และหมายจับที่ 15/2561 ข้อหาร่วมกันก่อการร้ายฯ

วันเดียวกันช่วงเวลา 21.00 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์ของชาวบ้าน พื้นที่ ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โดยเหตุเกิดขณะที่ นายมะปีดี ดาแม และนางซีย๊ะห์ เจะมะ กำลังขับรถยนต์กระบะนิสสัน ไปบนถนนหมู่บ้านปะลุกาสาเมาะ–บ้านลุโบ๊ะกายี พื้นที่ ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงใส่รถทางด้านขวา เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหายหลายจุด และยางแตก อย่างไรก็ตาม นายมะปีดี และนางซีย๊ะห์ ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาในวันที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 12.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ชาวบ้าน ที่บ้านเลขที่ 105/2 ม.5 ต.กอตอตือร๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุให้ นายอิสมาแอ เจ๊ะสมอเจ๊ะ อายุ 43 ปี ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา โดยหลังก่อเหตุคนร้ายกลุ่มดังกล่าวได้หลบหนีไป

และ วันที่ 5 มีนาคม 2562 เวลา 09.30 น. เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางเพลิงเผารถแบ็คโฮ บริเวณเชิงเขาในสวนยางพารา พื้นที่ บ.ควนนางา ม.4 ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ทำให้รถแบ็คโฮของนายมามุ มะแซ ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตามไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ