ผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบชายแดนใต้ ยิงเจ้าหน้าที่เจ็บ 4 นาย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-03-13
Share
200313-TH-deepsouth-violence-800.jpg เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนำตัวเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ จากการปะทะในหมู่บ้านเบญญา ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดยะลา วันที่ 13 มีนาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้รับบาดเจ็บสี่นาย เพราะผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ เปิดฉากยิงใส่ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมที่หลบซ่อน ในพื้นที่หมู่บ้านเบญญา จังหวัดยะลา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่โจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

ร.ต.อ.จริยพัชญ์ สุขชุม รอง สว.สืบสวน สภ.ตาแซะ อ.เมือง จ.ยะลา กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเกิดเหตุการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังผสมตำรวจทหารและฝ่ายปกครอง กับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่บ้านเบญญา ม.2 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งทำให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย คือ ส.ท.สุขเกษม บุตรน้อย อส.ทพ.ฮาฟิส เมาะมูซอ อส.ทพ.พรชัย แปลงคำใส และ ร.ท.ต่อตระกูล ปั้นสำรอง

“จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าหน้าที่สามฝ่าย ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย เพื่อหาคนร้ายที่ก่อเหตุยิงป้อม ชรบ.ลำพะยา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนกระทั่งในวันนี้ ฝ่ายคนร้ายได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่ปิดล้อม จนเกิดการยิงปะทะกันระยะหนึ่ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้” ร.ต.อ.จริยพัชญ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ทองสองสี ผกก.สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา กล่าวว่า ได้มีกลุ่มคนร้ายโจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และจุดตรวจของชุดคุ้มครองตำบล ในบ้านทุ่งสะเดา ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา โดยใช้อาวุธปืนอาก้า เอ็ม.16 ลูกซองและปืนพกสั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย

จากนั้น พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ติดตามล่าตัวคนร้ายมาลงโทษ อย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้ พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามเจรจาหว่านล้อมให้ผู้ต้องสงสัยยอมมอบตัว แต่คนร้ายไม่ยินยอมมอบตัว

“ได้กำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง พร้อมสนับสนุนชุดปฏิบัติการทางอากาศและทางเรือเข้าให้การสนับสนุน พร้อมกับยังคงใช้การเจรจาผ่านเครื่องกระจายเสียงให้กลุ่มคนร้ายออกมามอบตัว และจะใช้อาวุธเป็นมาตรการสุดท้ายเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น” พล.ท.พรศักดิ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้ผู้นำศาสนา ผู้นำในพื้นที่ รวมทั้งเครือญาติได้รับทราบ เพื่อร่วมสื่อสารให้คนร้ายออกมามอบตัว

“แต่กลุ่มคนร้ายกลับใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ฉก.ปัตตานี ซึ่งได้สนธิกำลังสามฝ่าย ในพื้นที่บ้านเบญญา ม.2 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ริมเขื่อนปัตตานี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้ายนั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากการตรวจพบภาพข่าวความเคลื่อนไหวว่า กลุ่มคนร้ายเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์เชิงสัญญลักษณ์และก่อเหตุในเมืองเศรษฐกิจ จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ ตั้งแต่ 12 มี.ค. 63 จากการตรวจ พบแหล่งหลบซ่อนพักพิง ตรวจยึดเรือ และอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ จึงได้จัดกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้

บีอาร์เอ็นแถลงการณ์ครบรอบ 60 ปี วันสถาปนาองค์กร และ 111 ปี วันสนธิสัญญา 1909

นายอับดุลการีม คาลิด โฆษกบีอาร์เอ็น ได้ประกาศแถลงการณ์ ผ่านช่อง Youtube: Information Department-BRN เนื่องในวันสถาปนาองค์กรบีอาร์เอ็น ครบรอบ 60 ปี และ วันครบรอบ 111 ปี สนธิสัญญา สยาม-อังกฤษ 1990 ในวันนี้ โดยมีเนื้อหาว่า

“เดือนนี้เป็นเดือนประวัติศาสตร์สำหรับเราชาวปาตานี ในเดือนมีนาคมนี้ มี 2 วัน ซึ่งเป็นวันประวัติศาสตร์จารึกไว้ คือ วันที่ 13 มีนาคม เป็นวันครบรอบ 60 ปี ที่ บีอาร์เอ็นก่อตั้งขึ้นในปี 1960 บีอาร์เอ็นร่วมกับประชาชนในปาตานี ได้ขับเคลื่อนต่อสู้ เพื่อชะตากรรมของชาติที่รักของเราและถิ่นมาตุภูมิ และในเดือนนี้เช่นกัน ในวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 111 ปี ที่แผนที่ของรัฐปาตานีถูกลบออกจากรายชื่อโลกในปี 1909

111 ปี แห่งการต่อสู้ของปาตานีได้ผ่านอุปสรรคมากมายล้อมรอบ และเราชาวปาตานีได้พิสูจน์และประจักษ์ชัดเจนต่อวีรบุรุษและผู้เสียสละ ได้บรรลุพันธสัญญาต่อสู้ในดินแดนแห่งนี้ เราจึงเรียกร้องด้วยเลือดเนื้อของชนชาติปาตานีทั้งหลาย ไม่เว้นเชื้อชาติหรือศาสนาใด ๆ จงต่อสู้ และอย่าหลับไหลต่อไปกับการรุกรานทางการเมืองของผู้บุกรุก

ไม่มีคำใด ๆ ที่เหมาะสมในสถานะนี้ เว้นแต่รวมเป็นหนึ่ง เพราะการรวมเป็นหนึ่งสามัคคีสามารถเอาชนะรากเหง้าของปัญหาได้ ถ้าเราต้องการที่จะพิชิตชัยชนะเราจะต้องแข็งแกร่ง ถ้าเราต้องการที่จะแข็งแกร่งเราต้องรวมกันเป็นหนึ่ง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีการปล้นปืนค่ายปิเหล็ง เมื่อเดือนมกราคม ปี 2547 มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์รุนแรงแล้วกว่า 7,000 คน โดยที่คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยได้ดำเนินความพยายามในการเจรจากับฝ่ายบีอาร์เอ็น เพื่อหาทางยุติความรุนแรง ในรอบล่าสุดเมื่อต้นเดือนนี้ ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ