Follow us

คนร้ายวางระเบิดชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย ที่บาเจาะ นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
นราธิวาส และปัตตานี
2019-03-14
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดจนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นศาลาริมทางใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส วันที่ 14 มีนาคม 2562
เจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดจนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นศาลาริมทางใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส วันที่ 14 มีนาคม 2562
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หวังดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหาร ขณะกำลังลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส แต่ระเบิดพลาดไปถูกประชาชนที่กำลังจิบน้ำชาบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา 1 ราย และพบผู้ถูกยิงเสียชีวิตอีก 2 ราย ในนราธิวาสและปัตตานี ส่วนเจ้าหน้าที่ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัย ในคดีระเบิดหรือวางเพลิง 7 จังหวัดตอนบนของภาคใต้ เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 และได้ควบคุมผู้ต้องสงสัยที่ยิงเจ้าหน้าที่จากการปะทะ 3 ราย ส่วนอีกหนึ่งรายหลบหนีไปได้ แม้จะถูกยิงบาดเจ็บ

ร.ต.อ.พนม อำพะวัน รองสารวัตรสอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.30 น.ได้รับแจ้ง เหตุระเบิดที่บริเวณต้นไม้ข้างทาง เส้นทางสายหลัก นราธิวาส-ปัตตานี บริเวณบ้านส้มป่อย หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ถึงที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บเป็นหญิง 1 ราย จากเหตุระเบิด จึงนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบาเจาะ เป็นการเร่งด่วน และได้กั้นเส้นทาง ตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่องในกล่องเหล็กน้ำหนักประมาณ 5-6 กิโลกรัม ถูกวางที่ริมถนน และนำไม้ท่อน มาทับพรางสายตา แรงระเบิดทำให้สะเก็ดเหล็กเส้นตัดยาวประมาณ 2 นิ้ว กระจายในบริเวณรัศมี 80 เมตร ทำให้ป้ายหาเสียงพรรคเพื่อไทย เป็นรูพรุนได้รับความเสียหาย” ร.ต.อ พนม กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ผู้บาดเจ็บ ซึ่งเสียชีวิตในเวลาต่อมาคือ นางเจ๊ะแมะ ซือนิ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ ถูกท่อนไม้ที่กระเด็นจากแรงระเบิด มาโดนที่ขา แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว และมีโรคประจำตัว จึงเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบาเจาะ แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ก่อนส่งให้ญาติได้นำไปบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาอิสลามต่อไป

“ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยนาวิกโยธิน ใช้รถยนต์กระบะลาดตะเวนรักษาความปลอดภัยตามเส้นทาง เมื่อถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายได้กดระเบิด แต่ไม่โดนเจ้าหน้าที่ แรงระเบิดทำให้เศษไม้กระเด็นไปหาชาวบ้าน 5 คน ที่กำลังรวมวงทานข้าวยำและจิบน้ำชา ถูกนางเจ๊ะแมะล้มลง บนศาลาข้างทาง เบื้องต้นเชื่อว่า คนร้ายวางระเบิดเพื่อดักทำร้ายเจ้าหน้าที่รายวัน” ร.ต.อ.พนม กล่าว

ในวันเดียวกันเวลาประมาณ 14.30 น. ร.ต.อ.ฉัตรชัย ปิยนุสรณ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า พบศพชายถูกฆ่าตาย ที่ริมอ่างเก็บน้ำประปา ม.2 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จากการตรวจสอบทราบชื่อ ผู้ตายคือ นายมูฮัมหมัดฮาฟีกีน นิโลง อายุ 19 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส คาดถูกยิงเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8 ชั่วโมง สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

และเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. พ.ต.อ.พสิษฐ์ ศานติปรัชญา ผกก.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้ายยิงนายฮัมดาน แวหะยี ชาวบ้าน ในบ้านรามง ตำบลปูยุด อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เสียชีวิตในสวนยาง จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ชายกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก ระหว่างทางได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ พ.ต.อ.พสิษฐ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องสงสัยยิงเจ้าหน้าที่ 3 ราย ที่หนองจิก

ในวันเดียวกัน ร.ต.อ.มานิตย์ ชนะกาญจน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 ราย หลังเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นและเกิดการปะทะขึ้น

“เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 31/2 บ้านค่าย ม.7 ต.ปุโละปูโย อ.หนองจิก ผู้ต้องสงสัยไม่ยินยอมและยิงตอบโต้ จนเกิดการปะทะกัน เมื่อสถานการณ์สงบเจ้าหน้าที่คุมพื้นที่ได้และตรวจค้นบ้าน แต่ไม่พบคนร้าย พบเพียงรอยเลือด จึงได้ออกติดตามค้นหา ก่อสามารถควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา”

ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. นายอิสมาแอ​ อาแว​ เจ้าของบ้าน 2. นายมะสุกรี สาแระ และ 3. นายอิสรอเป​ สิเดะ ซึ่งมีหมายจับในคดีความมั่นคงในพื้นที่​ ​4​ หมาย ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกรายคือ นายมะยูโซะ​ แมะตีเมาะ เป็นผู้มีหมายจับในคดีความมั่นคงในพื้นที่ และคดีระเบิด​ 7​ จังหวัดภาคใต้ตอนบน​ สามารถหลบหนีไปได้

“จากการตรวจสอบภายในบ้านพบอาวุธ​ปืนขนาด​ .38 จำนวน​ 1​ กระบอก​ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 4 คน เข้าไปสอบสวนขยายผลที่หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหรพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และยังคงนำกำลังปูพรมตามเส้นทางที่พบรอยเลือดซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของนายยูโซ๊ะ​​ ซึ่งได้รับบาดเจ็บ​จากการปะทะ” ร.ต.อ.มานิตย์ กล่าว

โดยนายอิบรอเป สิเดะ หนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้ระบุว่า “คนที่หลบหนีคือ นายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง 5 หมาย”

นายอิบรอเป หมายถึงการวางระเบิดหรือวางเพลิง ในพื้นที่ท่องเที่ยวใน 7 จังหวัดตอนบนของภาคใต้ เมื่อวันที่ 10-12 สิงหาคม 2559 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามนำตัวผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีกลับมาเข้ากระบวนการทางกฎหมายแล้ว

“เชื่อว่าคนร้ายน่าจะหลบหนีไปได้ไม่ไกล เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงตอบโต้กับเจ้าหน้าที่ เหตุครั้งนี้เกิดจากชุดสืบสวนสอบสวน สภ.หนองจิก ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ เข้ามาประชุมวางแผนเตรียมที่จะก่อเหตุในพื้นที่ จึงวางกำลังเข้าตรวจสอบ แต่คนร้ายต่อสู้และกระโดดหนีไปทางหน้าต่างได้” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ