Follow us

เจ้าหน้าที่พบศพคนร้ายรายที่สี่ ในการปะทะที่เขื่อนปัตตานีเป็นวันที่แปด

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-03-19
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ขณะเดินทางโดยใช้เรือพื้นที่ริมเขื่อนปัตตานี เพื่อปฎิบัติการตามล่ากลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่หลบซ่อนอยู่ วันที่ 19 มีนาคม 2563
เจ้าหน้าที่ขณะเดินทางโดยใช้เรือพื้นที่ริมเขื่อนปัตตานี เพื่อปฎิบัติการตามล่ากลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่หลบซ่อนอยู่ วันที่ 19 มีนาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่พบศพสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบอีกหนึ่งศพ นับเป็นศพที่สี่ หลังการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มก่อความไม่สงบ ริมเขื่อนปัตตานี ในตำบลตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ดำเนินไปเป็นวันที่แปด ซึ่งคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุยิงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เสียชีวิต 15 นาย เมื่อปลายปีที่แล้ว

พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว ที่กองบังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 อ.ยะรัง จ.ปัตตานีว่า พบศพคนร้ายคนที่ 4 ในวันนี้ หลังการปะทะและปิดล้อมพื้นที่เข้าสู่วันที่แปด

“เจ้าหน้าที่เข้ากระชับวงล้อมกดดันให้คนร้ายมอบตัว กลุ่มคนร้ายได้เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการปะทะสองรอบที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ฝ่ายคนร้ายเสียชีวิต 3 ราย ล่าสุดวันนี้ พบศพคนร้ายเพิ่มอีก 1 คน” พ.อ.วัชรกร กล่าว

“ทราบชื่อคือ นายอาดือนัน คามิส ได้ส่งศพไปตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ เพื่อยืนยันตัวบุคคลแล้ว ที่โรงพยาบาลยะลาสิริรัตนรักษ์ อ.เมือง จ.ยะลา เบื้องต้น คาดว่าเป็นกลุ่มเดียวกับคนร้ายที่ก่อเหตุสังหารหมู่ 15 ศพ ที่บ้านทางลุ่ม ตำบลลำพะยา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา” พ.อ.วัชรกร กล่าวเพิ่มเติม

การปิดล้อมกดดันกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบริมเขื่อนแม่น้ำปัตตานี ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา รอยต่อ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2563 สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ทหารตรวจพบภาพข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายที่เตรียมก่อเหตุ สร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์ ในเมืองเศรษฐกิจ

และเชื่อว่าเป็น คนร้ายกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุยิงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เสียชีวิต 15 นาย เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ พบแหล่งหลบซ่อนพักพิง ตรวจยึดเรือ และอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ จึงได้ปิดล้อมพื้นที่ตั้งแต่วันดังกล่าวจนถึงขณะนี้ รวมถึงแจ้งผู้นำศาสนา และญาติของสมาชิกกลุ่มขบวนการกลุ่มนี้ให้ทราบ ปัจจุบัน คาดว่ายังเหลือสมาชิกฯ 1-2 คน หลบซ่อนอยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงยังคงปิดล้อมต่อไป

ในวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เดินทางลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์เหตุปะทะดังกล่าว ตามการสั่งการด่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายให้เร็วที่สุด หลังเหตุปะทะใช้เวลายืดเยื้อยาวนานเป็นเวลา 8 วัน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ประชุมวางแผนติดตามสถานการณ์ร่วมกับ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัตงานด้วยความไม่ประมาท ปรับเปลี่ยนยุทธวิธีเพื่อตั้งรับการโจมตีจากกลุ่มคนร้ายที่อาศัยความชำนาญพื้นที่ หาโอกาสลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติการ ทั้งนี้เพื่อให้สามารถยุติสถานการณ์ปะทะครั้งนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด

ในวันเดียวกัน ณ วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ไปวางที่หน้าหีบศพ จ.ส.อ.เสนีย์ พงษ์สมบัติ อายุ 38 ปี ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีผู้บังคับบัญชาทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมไปถึงเพื่อนทหารมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยหลังเสร็จพิธีจะมีการส่งศพขึ้นเครื่องบิน ที่ท่าอากาศยานบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.ตาก ต่อไป

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ