Follow us

คนร้ายยิงเอ็ม.79 ใส่ฐาน ทหารพรานในบันนังสตา เจ็บ 2 นาย

มารียัม อัฮหมัด
ยะลา
2018-06-04
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ตรวจจุดที่คนร้ายวาง “ประทัดปิงปอง” ที่กิโลเมตรย่อยที่ 10/400 ในพื้นที่บ้านจือแร ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 4 มิถุนายน 2561
เจ้าหน้าที่ตรวจจุดที่คนร้ายวาง “ประทัดปิงปอง” ที่กิโลเมตรย่อยที่ 10/400 ในพื้นที่บ้านจือแร ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 4 มิถุนายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในตอนพลบค่ำของวันจันทร์นี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม.79 โจมตีฐานปฎิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 3311 ฉก.ทพ.33 ในพื้นที่บ้านบาเจาะ อำเภอบันนังสตา ยะลา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ส่วนในอำเภอสุไหงปาดี นราธิวาส คนร้ายได้วางระเบิดปิงปองแรงดันต่ำก่อกวนริมถนนอีกด้วย

ร.ต.อ.ซุลกิหลี ระเซาะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เปิดเผยว่า คนร้ายใช้อาวุธเครื่องยิงระเบิดขนาด 40 มม.โจมตี เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. จนมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่ต้องการก่อกวนการถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน

“จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบแรงระเบิด 2 ลูก ทำให้มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ คือ 1. สท.ธรณินทร์ อินศวร โดนสะเก็ดที่ต้นขาขวา 2. อส.ทพ.วิทยา ศรีรักษา แน่นหน้าอก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตาแล้ว” ร.ต.อ.ซุลกิหลีกล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติภารกิจบริเวณฐาน มีการยิงระเบิด และสะเก็ดไปโดนเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ราย ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุ เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” ร.ต.อ.ซุลกิหลี กล่าวเพิ่มเติม

ขณะที่ วันเดียวกันในช่วงเช้า ร.ต.อ.สถาบัน สุวรรณการณ์ หัวหน้าชุดเก็บกู้ กองร้อย ตชด.447 รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด บริเวณโคนหลักกิโลเมตรย่อยที่ 10/400 บริเวณ ม.9 บ้านจือแร ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

“จากการตรวจสอบพบหลุมระเบิด และเศษชิ้นส่วนพลาสติก ระเบิดปิงปอง ไม่พบชิ้นส่วนสังหารหรือสะเก็ดระเบิด และตัวจุดระเบิดแต่อย่างใด เหตุดังกล่าวไม่ใช่ระเบิด เป็นเพียงลูกประทัดแบบฟุตบอลพ่วงหลายๆ ลูก เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” ร.ต.อ.สถาบันกล่าว

ด้าน เจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายความมั่นคง (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า พบข้อมูลการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการความไม่สงบที่ต้องการจะก่อเหตุในช่วงการถือศีลอด

“พบการเคลื่อนไหวของคนร้ายมาหลายวันแล้ว เตรียมก่อเหตุช่วง 15 วัน โค้งสุดท้ายรอมฎอน ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ระวัง และเพิ่มความเข้มในการดูความสงบอย่างเต็มที่แล้ว แต่คนจ้องทำลายกับคนเฝ้าระวัง ย่อมระวังยาก” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ได้เกิดเหตุขบวนการใช้เครื่องยิงเอ็ม.79 ถล่มฐานที่ตั้งชุดคุ้มครองตำบลบาโงยซิแน ในจังหวัดยะลา ทำให้อาสาสมัครทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้โจมตีได้ใช้โดรนบินสอดแนมที่ตั้งก่อนลงมือ

ชาวบ้านเสียชีวิตที่บ้านตันหยงนากอ เป็นฝีมือขบวนการ

เจ้าหน้าที่รายเดิม ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงชาวบ้านใน บ.ตันหยงนากอ หมู่ 3 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2561 ที่ทำให้ น.ส.ยูนัยน๊ะห์ มะรานอ อายุ 30 ปี และนายมะรอพี ลาเกาะ อายุ 25 ปี เสียชีวิต

“ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ได้ทำการตรวจปลอกกระสุน ขนาด 7.62 มม. รัสเซียน 3 ปลอก และปลอกกระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 5 ปลอก พบคนร้ายเคยก่อคดีมาแล้วรวม 11 คดี เสียชีวิต 11 ราย ซึ่งปลอกกระสุนขนาด 7.62 มม. รัสเซียน 3 ปลอกนั้น พบว่าคนร้ายใช้ยิงมาจากปืน อาก้า-47 กระบอกเดียวกัน” เจ้าหน้าที่รายเดิมระบุ

จากหลักฐานที่พบ ทราบว่ามีการใช้อาวุธก่อเหตุมาแล้วอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 จึงเชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้ เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ จะได้ติดตามนำผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ