เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว อส.อับดุลฮากิม ดาราเซะ และพวก ฐานยิงผู้อื่น

มารียัม อัฮหมัด
2019.06.17
ปัตตานี
190617-TH-abdul-1000.jpg นายอับดุลฮากิม ดาราเซะ (ขวามือ) ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้าน ใน ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 14 พฤษภาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ได้ใช้อัยการศึกควบคุมตัว นายอับดุลฮากิม ดาราเซะ และ นายไซมาวี แวกาลอ ไว้เพื่อสอบปากคำ ในฐานะเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการลอบยิงผู้ใหญ่บ้าน หมู่บ้านบันนังกูแว และประธานสภา อบต.ท่าธง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอง อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า และ พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามฝ่ายได้จับกุมตัว นายอับดุลฮากิม ดาราเซะ สมาชิกกองอาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากนั้นได้ขยายผลจับกุมตัวนายไซมาวี แวกาลอ ในวันนี้ หลังจากที่ถูกนายอับดุลฮากิม ซัดทอดว่านายไซมาวี มีส่วนร่วมในการลอบยิงบุคคลทั้งสอง ในสองเหตุการณ์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม และ 22 พฤษภาคม ตามลำดับ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า นายอับดุลฮากิม ส่งต่อหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.41 ต.วังพญา อ.รามัน ยะลา ส่วนนายไซมาวี ถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร ปัตตานี เพื่อดำเนินการซักถามต่อไป

"แม่ทัพภาค 4 ได้มอบนโยบายตั้งแต่เกิดเหตุแล้ว ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนวัตถุพยานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ถ้าพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็ไม่มีการละเว้นอยู่แล้ว ก็ต้องเป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎหมาย เรื่องนี้ น่าจะเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว" พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“จริงๆ แล้วคนที่รู้ดี คือ ผู้ใหญ่บ้าน คราวที่แล้ว เราไปพบกับทางผู้ใหญ่ แล้วไปเยี่ยมเด็กๆ ที่บาดเจ็บ ก็ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่มีใครยอมรับได้ ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม ก็ต้องว่าไปตามมาตรการทางกฎหมายโดยไม่เลือกปฏิบัติและเป็นทางออกที่ดี” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติม

พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้ตั้งข้อหากับนายอับดุลฮากิม

"ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะเขาเกี่ยวกับอาวุธสงครามด้วย เขาก็เลยจับกุมตามกฎอัยการศึกก่อน น่าจะแจ้งข้อกล่าวหาในอีก 2-3 วัน ครบตามกฎอัยการศึกก็คงจะแจ้งข้อกล่าวหา" พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวแก่เบนานิวส์

ทั้งนี้ นายอับดุลฮากิม ถูกควบคุมตัวจากบ้านเลขที่ 64/7 ม.2 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่มีเบาะแสว่า นายอับดุลฮากิมเป็นคนร้าย ส่วนนายไซมาวี แวดาลอ ถูกควบคุมตัวจากบ้านเลขที่ 62/25 ม.3 ต.วัด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ในวันนี้

ในการตรวจค้นบ้านของนายอับดุลฮากิม เจ้าหน้าที่ได้ยึดอาวุธปืน เอ็ม.-16 เอ-4 หมายเลข 1862530 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนขนาดบรรจุกระสุน 30 นัด จำนวน 1 ซอง และกระสุนปืนขนาด 5.56 จำนวน 25 นัด พร้อมกับอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม.จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน จำนวน 36 นัด

ในเรื่องข้อสงสัยที่นำไปสู่การควบคุมตัวนายอับดุลฮากิมนั้น สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนอาวุธปืนยิงครอบครัวของนายอาแซ นิเซ็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ในขณะเดินทางด้วยรถยนต์ ที่บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านเจาะบันตัง ในพื้นที่ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา ยะลา เป็นเหตุให้ภรรยาเสียชีวิต 1 ราย ส่วนผู้ใหญ่บ้านและบุตรสาวทั้งสองคน ได้รับบาดเจ็บรวม 3 ราย

“ตอนเกิดเหตุ แม่ทัพก็สั่งให้รวบรวมวัตถุพยานกล้องวงจรปิด เก็บพยานที่เกิดเหตุ พยานบุคคลก็มีเยอะแยะ เขาก็คงให้การที่เป็นประโยชน์” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้

ส่วนเหตุคนร้ายยิง นายสะมะแอ สะมะ อายุ 55 ปี รองนายก อบต.ท่าธง เสียชีวิตนั้น เกิดขึ้นเมื่อตอนกลางคืนของวันที่ 22 พฤษภาคม ในอำเภอรามัน จังหวัดยะลา

แม่ทัพสั่งเจ้าหน้าที่ให้เปิดเผยตนเองต่อผู้ใหญ่บ้านและกำนัน

ภายหลังเหตุการณ์ที่มีสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดนตกเป็นผู้ต้องสงสัย ในวันนี้ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หากมีบุคคลหรือกลุ่มบุคคล แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ เข้าในพื้นที่หมู่บ้านเพื่อปฏิบัติหน้าที่ทั้งกลางวันและยามวิกาล ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เข้าพื้นที่แสดงบัตรประจำตัว ชื่อ ชั้นยศ พร้อมติดป้ายทะบียน และต้องแจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่ในพื้นที่บ้านทราบ เมื่อเข้าพื้นที่ทุกครั้ง

"กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถ่ายรูปบุคคล กลุ่มบุคคลดังกล่าว ไว้เป็นหลักฐานตรวจสอบ เพื่อเป็นการป้องกันสวมรอยเจ้าหน้าที่เพื่อมาก่อเหตุร้าย และเข้าใจผิด หากบุคคลในหน่วยงานดังกล่าวไม่ปฏิบัติตาม ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อน พร้อมให้แจ้งสายตรง โทร 1341มาที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ทราบด่วน” พลโทพรศักดิ์ กล่าว

ความรุนแรงล่าสุด

เมื่อเวลา 07.10 น. วันเสาร์นี้ พ.ต.ท.วรพล สุขแก้ว สารวัตรสอบสวน สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ที่บริเวณถนนสายฮูรูปาเร๊ะ-จุฬาภรณ์ ช่วงบริเวณบ้านฮูรูปาเร๊ะ ม.1 ต.ตันหยงมัส ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายไพศาล จุ่งสกุล อายุ 65 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. ที่บริเวณหน้าอก และซ้ายโครงขวา จำนวน 2 นัด และ นางสุมล จุ่งสกุล อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นภรรยา มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดและขนาดเดียวกัน ที่บริเวณศีรษะและหน้าอก จำนวน 2 นัด

จากการสอบสวนทราบว่า สองสามีภรรยาได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปซื้ออาหารที่ตลาดสดตันหยงมัส อ.ระแงะ เพื่อนำมาประกอบอาหารตามสั่งที่บ้านพัก โดยทำเป็นร้านเล็กๆ แต่ตอนขากลับได้มีคนร้ายสองคน ขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิง และได้ขโมยรถจักรยานยนต์ของผู้ตายไปด้วย เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ในวันนี้ แต่ได้แจ้งให้ระวังการนำจักรยานยนต์ไปใช้ก่อเหตุ

มาตาฮารี อิสมาแอ ร่วมรายงานข่าวฉบับนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง