เจ้าหน้าที่ยิงผู้ก่อความไม่สงบตายหนึ่ง หลังคนร้ายยิงทหารบาดเจ็บ ในปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2020.06.17
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200617-TH-deepsouth-violence-800.jpg นายมะไซดี แวสุหลง ผู้ก่อความไม่สงบถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต หลังคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนจนบาดเจ็บ ที่จุดตรวจในหมู่บ้านกำปงตารง อ.เมือง จ.ปัตตานี วันที่ 17 มิถุนายน 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่ ยิงผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิตหนึ่งราย หลังจากที่คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสั้นยิงเจ้าหน้าที่ทหารที่รักษาการณ์ที่จุดตรวจในหมู่บ้านกำปงตารง อ.เมือง จ.ปัตตานี จนแก้มทะลุ นับเป็นคนร้ายรายที่สี่ที่เสียชีวิต หลังจากขบวนการณ์บีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง เพื่อให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้ทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคโควิด ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมานี้

พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร เมืองปัตตานี เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ขณะตั้งจุดตรวจบริเวณเส้นทางภายในหมู่บ้านกำปงตารง อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“พลทหาร เกรียงไกร เพ็ชรทองขาว ถูกยิงบริเวณแก้มได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดขณะที่ จ.ส.ท.เลอศักดิ์ หมุด ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัด คนร้าย 1 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ ไม่มีแผนป้ายทะเบียนมาถึงจุดตรวจชักปืนพกสั้น ขนาด .38 ยิงใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนสตาร์ทรถหลบหนี จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้จนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย” พ.ต.อ.ญาณพงศ์ กล่าว

“จากการตรวจสอบคนร้ายที่เสียชีวิตชื่อ นายมะไซดี แวสุหลง หรือ ฮัมดี อายุ 31 ปี อยู่บ้านฮูแตบองอ หมู่ 6 ตำบลปุโละปุโย อำเภอหนองจิก ปัตตานี พฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี เป็นเป้าหมายรองในพื้นที่ และเป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญาของศาลจังหวัดปัตตานี  ที่ จ.107/2560 ลงวันที่ 27 มกราคม 60 เชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” พ.ต.อ.ญาณพงศ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะนำหลักฐานที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุในวันนี้ ไปสืบสวนหาความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา

“หลังจากคนร้ายเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ยึดรถจักรยานยนต์ได้ 1 คัน และอาวุธปืนพกชนิดลูกโม่ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะนำไปตรวจสอบและหาความเชื่อมโยงกับเหตุความไม่สงบอื่น ๆ ต่อไป สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ คือ พลทหาร เกรียงไกร เพชรทองขาว ถูกกระสุนบริเวณแก้มจนทะลุ ถูกนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี เบื้องต้นอาการปลอดภัยแล้ว แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด” พล.ต.ปราโมทย์ กล่าว

ผู้ก่อความไม่สงบซุ่มยิงทหารพรานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 09.41 น. ของวันอังคาร พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อำเภอสายบุรี ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 44 กับกลุ่มก่อความไม่สงบ ในพื้นที่บ้านละอาร์ หมู่ที่ 6 ต.กะดุนง อ.สายบุรี แต่หลังการปะทะสิ้นสุด ไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า บริเวณดังกล่าวเป็นที่พักของกลุ่มก่อความไม่สงบที่รอลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งร่วมในเหตุปะทะครั้งดังกล่าว (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า ทหารถูกโจมตีจากกลุ่มกองกำลัง ขณะนั่งพักหลังลาดตระเวน

“เหตุเกิด ขณะที่เจ้าหน้าที่ ฉก.ทพ. 44 ชุดเฉพาะกิจจรยุทธกำลังพล 6 นาย ได้นำกำลังออกลาดตระเวน ในระหว่างเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวนั่งพักอยู่บริเวณป่าละเมาะในพื้นที่ บ้านละอาร์ ตำบลกะดุนุง มีเสียงคนวิ่งมาที่จุดนั่งพัก คนกลุ่มดังกล่าว มีประมาณ 4-5 คน ใช้อาวุธปืนยิงใส่ชุดจรยุทธประมาณ 5 นัด เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ จนเกิดเหตุปะทะ แต่คนร้ายล่าถอยไปได้ โดยมุ่งหน้าไปทางแม่น้ำสายบุรีหลังหมู่บ้าน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ปิดล้อมพื้นที่เพื่อไล่ล่าคนร้าย เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นฝีมือของนายไฮซัม ดือราเซะ และพวก” เจ้าหน้าที่ทหารรายดังกล่าว ระบุ

เจ้าหน้าที่ทหารเปิดเผยว่า ต.กะดุนุง อ.สายบุรี เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของ นายไฮซัม ดือราเซะ อายุ 26 ปี  ซึ่งอยู่ในบ้าน ม.5 ต.กะดุนง อ.สายบุรี เป็นสมาชิกปฏิบัติการมีหมายจับที่ 305/62 ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุน ติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยนายไฮซัม อยู่ในเครือข่ายของ นายรอซาลี เจ๊ะเลาะ หัวหน้าระดับปฏิบัติการรับผิดชอบในพื้นที่ อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี จนถึงเขตรอยต่อของ ต.กะดุนง อ.สายบุรี

ทั้งนี้ จากตัวเลขรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง จนถึงต้นเดือนมิถุนายน 2563 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีเหตุยิงทั้งหมด 20 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ได้รับบาดเจ็บ 35 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ต้องหาเสียชีวิตจากการปะทะ 4 ราย ส่วนที่เหลือเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน

ด้านนายอับดุลฮามิ ดอเลาะ ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา ตนรู้สึกสบายใจขึ้น เนื่องจากเหตุความไม่สงบลดลง

“เพราะบีอาร์เอ็นบอกว่า เขาหยุดเพื่อที่จะให้ทุกคนรักษาตัว และเฝ้าระวังกับสถานการณ์โควิด ในพื้นที่ยังมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่เยอะ สามารถขี่จักรยานออกกำลังกายริมถนน ไปไหนมาไหนคนเดียวได้สะดวกขึ้นอุ่นใจขึ้น ไม่ระแวงหลัง” นายอับดุลฮามิ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง