อส.รักษาดินแดน-ชรบ. บาดเจ็บ 5 ราย ในสะบ้าย้อย

มารียัม อัฮหมัด
2019.06.21
ปัตตานี
190621-TH-violence-622.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจพื้นที่ที่คนร้ายลอบโจมตีอาสาสมัครชุดคุ้มครองบุคลากรทางการศึกษา ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ในบ้านห้วยเต่า อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา วันที่ 21 มิ.ย. 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย กล่าวว่า คนร้ายที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลอบโจมตีอาสาสมัครรักษาดินแดนและชุดคุ้มครอง ได้รับบาดเจ็บรวม 5 ราย ในขณะที่กำลังลาดตระเวนในบ้านห้วยเต่า จังหวัดสงขลา ในตอนเย็นวันนี้

พ.ต.ต.อำนวย วาจาสุจริต สว.สอบสวน สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ระเบิดขว้างและอาวุธปืนยิงใส่กลุ่มอาสาสมัครอำเภอสะบ้าย้อย ในพื้นที่บ้านห้วยเต่า หมู่ที่ 7 ต.คูหา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยฝ่ายอาสาสมัครได้ยิงตอบโต้ ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไป

“มีคนร้ายสองคน ขว้างระเบิดแล้วยิงใส่กลุ่มอาสาสมัคร เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ทำการลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู” พ.ต.ต.อำนวย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว โดยระบุว่า เชื่อว่าคนร้ายเป็นกลุ่มขบวนการที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

สำหรับอาสาสมัครและชาวบ้านชุดคุ้มครองหมู่บ้านที่ได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ อส.มอัสลัน ยูโซ๊ะ อส.อับดุลมูตอเละ โซ๊ะกา อส.สมคิด สุพาพันธ์  อส.สุเมธ เพชรพยาบาล และ นายเจ๊าะหมุ บุญนิ่ง ชรบ. ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัว ทั้มหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.สายบุรี กล่าวว่า ได้มีกลุ่มคนร้ายขโมยหรือได้ทำลายกล้องวงจรปิด ในพื้นที่อำเภอสายบุรี ปัตตานี ได้รับความเสียหายประมาณสามสิบกล้อง ในยี่สิบจุด เช่น บริเวณหน้ามัสยิดนูรุลฮูดา ม.5 ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี สูญหาย จำนวน 1 ตัว บริเวณสามแยกบ้านจ่ากอง ม.6 ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรีฯ สูญหาย จำนวน 1 ตัว เป็นต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งหาตัวคนร้ายต่อไป

กำลังสามฝ่ายรวบตัวนายอิบรอเฮม มะเซ็ง หัวโจกขบวนการหนี 4 หมายจับ

วันที่ 20 มิ.ย. นี้ พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้รับรายงานจากหน่วยข่าวความมั่นคง ว่ามีบุคคลต้องสงสัยว่าเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง มาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านเลขที่ 62 หมู่ 1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงสั่งการ พ.ท.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผบ.ฉก.ปัตตานี 25 ประสานกับนายธวัช กุลวุฒิพงษ์ ปลัดป้องกันอำเภอเมืองปัตตานี ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองปัตตานี รวม 50 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงปรากฎว่า มีชายกระโดดหนีออกจากบ้านวิ่งหนีเข้าในป่าด้านหลังบ้าน เจ้าหน้าที่จึงตะโกนเรียกให้หยุดก่อนกระจายกำลังไล่ติดตาม จนกระทั่งจับกุมตัวได้ ทราบชื่อคือ นายอิบรอเฮม มะเซ็ง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 บ้านบาโงสาเมาะ หมู่ 3 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่ามีหมายจับป.วิอาญา คดีความมั่นคง 4 หมาย แยกเป็นหมายจับ สภ.สายบุรี 3 หมาย สภ.กะพ้อ 1 หมาย ตรวจค้นในบ้านไม่พบอาวุธ จากนั้น ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

จากการสอบสวนประวัติ นายอิบรอเฮม มะเซ็ง เป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ กลุ่มของนายฮูซัยฟะห์ หะยีสาเมาะ ซึ่งถูกวิสามัญฆาตกรรมไปเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2551 หลังการเสียชีวิตของนายฮูซัยฟะห์ ได้เข้าร่วมกับอีกหลายกลุ่มก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ อ.สายบุรี และ อ.กะพ้อ โดยการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ มีการวางแผนเตรียมการก่อเหตุ จนกระทั่งสืบทราบว่านายอิบรอเฮม เข้ามาในพื้นที่และแอบมาเยี่ยมภรรยาที่บ้านจึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวไว้ได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง