ตำรวจปะทะกองกำลังที่จะนะ เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2019.06.27
ปัตตานี
190627-TH-violence-650.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจพื้นที่เกิดเหตุยิงปะทะกับคนร้าย ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.สะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ สงขลา วันที่ 27 มิถุนายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปะทะกับสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และคนร้ายสามารถหลบหนีไปได้

ร.ต.อ.รัฐศักดิ์ เตี้ยนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.จะนะ จ.สงขลา เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 11.05 น. ได้รับแจ้งเหตุว่า มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ในเขต ม.2 ต.สะพานไม้แก่น อ.จะนะ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.จะนะ นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายระหว่างทางคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงใส่จนเกิดปะทะ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ ด.ต.พนา บัวศรี ถูกยิงบริเวณลำตัวหลายนัด โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบคนร้ายทิ้งอาวุธปืนสงครามไว้ในที่เกิดเหตุ 2 กระบอก” ร.ต.อ.รัฐศักดิ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกยิง มีอาการปลอดภัยแล้ว

“ด.ต.พนา บัวศรี ขณะนี้ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอจะนะ อาการปลอดภัยแล้ว จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบ อาวุธปืนสงคราม 2 กระบอก คือ ปืนเล็กยาว M16 รุ่น A1 และ AK-47 พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนคนร้ายหลบหนีไปได้” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

หลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งให้หน่วยเฉพาะกิจสงขลา สนธิกำลังเข้าทำการช่วยเหลือ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางที่คาดว่า คนร้ายจะใช้หลบหนี พร้อมแจ้งกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ศาลสั่งคุก 35 ปี 4 เดือน 2 คนร้ายระเบิดรถทหารพราน และเผากล้องวงจรปิด ปัตตานี ปี 61

ในวันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 ศาลจังหวัดปัตตานี มีคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีดำที่ อ.1582/61 ซึ่งมี นายนัสรูลเลาะ ยุนุ และนายสาลาฮูดิง ลาเตะ เป็นจำเลย ในข้อหาก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร สะสมอาวุธ จากการก่อเหตุเผากล้องวงจรปิด (CCTV) หน้าโรงเรียนบ้านสายหมอ และลอบวางระเบิดรถยนต์ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4303 ในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อ 10 มกราคม 2561

“ศาลพิจารณาลงโทษจำเลยทั้งสองให้จำคุกตลอดชีวิต แต่...จำเลยทั้งสองให้การยอมรับสารภาพในชั้นซักถาม และชั้นสอบสวน จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือ จำคุก 35 ปี 4 เดือน และให้จำขังในระหว่างอุทธรณ์” ตอนหนึ่งของคำพิพากษาระบุ

จากเหตุเผากล้องวงจรปิดหน้าโรงเรียนบ้านสายหมอ และลอบวางระเบิดรถยนต์ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4303 เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับ ป.วิอาญาแล้ว 9 หมาย สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้แล้ว 3 คน จำคุก 2 คน อยู่ระหว่างสืบพยาน 1 คน และอยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 6 คน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ทุ่งยางแดง สามารถควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบได้ 1 ราย ขณะลาดตระเวนสืบหาข่าวในพื้นที่ ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง โดยผู้ต้องสงสัย อยู่บ้านเลขที่ 2 ม.3 บ้านเขาดิน ต.ปากู ซึ่งเป็นร้านซ่อมรถจักรยานยนต์

“ผู้ต้องสงสัย คือ นายมะดือเระ แปะอิง เจ้าหน้าที่พบมีท่าทีพิรุธ จึงได้ขอตรวจค้นพบว่าเป็นสมาชิกอาร์เคเค (RKK) ระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ 2 หมาย คือ 1.หมายจับที่ ฉฉ.172/2558 ลงวันที่ 9 สิงหาคม 53 ของศาลจังหวัดปัตตานี ข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยตาม พ.ร.ก.ความมั่นคง พ.ศ.2558” พ.ต.อ.สมปราช กล่าว

“และ 2. หมายจับ ป.วิอาญา ที่ จ.358/51 ลง 24 มีนาคม 51 พื้นที่ สภ.ยะหริ่ง ข้อหาก่อการร้าย ร่วมกันฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธ และเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันยิงนางขจินุช สมศรีแสง เสียชีวิต และอีก 4 คน ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิด ในพื้นที่ หมู่ 1 ต.สาบัน อ.ยะหริ่ง เมื่อ 12 มีนาคม 51” พ.ต.อ.สมปราช กล่าวเพิ่มเติม

หลังจากเจ้าหน้าที่พบว่า นายมะดือเระ เคยมีหมายศาลจึงได้นำตัวพร้อมของกลาง 24 รายการ อาทิ โทรศัพท์มือถือ จักรยานยนต์ และของใช้อื่นๆ ไปที่ สภ.ทุ่งยางแดง จัดทำประวัติ จัดเก็บสารพันธุกรรม (DNA) พิมพ์ลายนิ้วมือ ฝ่ามือ เพื่อส่งตรวจสอบ และจัดเก็บในฐานข้อมูล ศพฐ.10 ก่อนนำตัวส่งศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก เพื่อดำเนินการซักถามต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง