กอ.รมน.ภาคสี่ แจงทหารไม่เกี่ยวในเหตุยิงอุสตาซยูโซะ

มารียัม อัฮหมัด
2019.07.01
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190701-TH-violence-1000.jpg นายยูโซะ ยะลา รับการรักษาพยาบาล ในโรงพยาบาลปัตตานี วันที่ 1 กรกฎาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงการเกิดเหตุยิงนายยูโซะ ยะลา ครูอุสตาส โรงเรียนปอเนาะพ่อมิ่ง ในอำเภอปะนาเระ เมื่อวันอาทิตย์ผ่านมาว่า ไม่ได้เป็นการกระทำของฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมือง

พ.อ.ปราโมทย์ ได้ออกมาชี้แจงในท่ามกลางบรรยากาศความอ่อนไหวระหว่างประชาชนมุสลิมมลายู เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวบ้านบางส่วนเข้าใจว่าทหารได้สั่งปิดสถาบันปอเนาะอัลอูลูมุลอิสลามียะห์ ตั้งอยู่ ณ เลขที่16/26 ม.4 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ซึ่งโดยความจริงแล้ว นายเชาวน์เพชน เจ๊ะสอเหาะ ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาอำเภอหนองจิก และ นายมูฮัมหมัดรอมลี เจะยะ อายุ 45 ปี โต๊ะครูสถาบันปอเนาะ ชี้แจงว่า เป็นเพราะทางปอเนาะยังไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกต้อง ด้วยสาเหตุเรื่องกรรมสิทธิ์ในที่ดิน

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์นี้ ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายยูโซะ ยะลา ครูอุสตาซ โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามพ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บ โดยเหตุเกิดภายในโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลามพ่อมิ่ง ขณะที่อุสตาซยูโซ๊ะ กำลังจะไปละหมาด เมื่อเวลาสามทุ่มครึ่ง

“ภายหลังเกิดเหตุ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดีและสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มไม่หวังดีบิดเบือนชี้นำว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่เหมือนกับทุก ๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา” พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ทหารได้เล็งเป้าไปที่โรงเรียนปอเนาะ

“เรื่องนี้ชาวบ้านคุยกันมาตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว ตามร้านชาในหมู่บ้านเขาคุยกันว่า ตอนนี้ทหารปิดปอเนาะที่หนองจิก เดี๋ยวก็ยิงอุสตาสอีก คอยดู และเมื่อคืนวันอาทิตย์ก็มียิงจริงๆ ไม่รู้ว่ามันเป็นยังไงกันแน่” ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวโดยไม่ประสงค์จะออกนาม

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า ล่าสุดอาการนายยูโซะปลอดภัยแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบปลอกกระสุนเพื่อประกอบพยานหลักฐานแล้ว

"อาการล่าสุดของ นายยูโซะ ขณะนี้ปลอดภัย ยังพักรักษาตัวที่ รพ.ปัตตานี โดยบาดแผลจากรอยกระสุนบริเวณรักแร้ดีขึ้น ส่วนที่หน้าอกซึ่งเป็นรอยเฉียดเล็กน้อย" พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

"เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเก็บปลอกกระสุนปืนลูกซองของคนร้ายในที่เกิดเหตุ ได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้ว คาด 2-3 วัน รู้ผลว่า อาวุธปืนจะเชื่อมโยงกับคนร้ายกลุ่มใดและคดีใด” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ กำลังสอบสวนบุคคลภายในปอเนาะ และครอบครัวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องใด

“ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบนั้น ยังไม่อาจจะคาดการณ์ได้ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเคยถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวไปซักถาม หลังจากพบข้อมูลเกี่ยวข้องกับความมั่นคง แต่ก็ได้ปล่อยตัวหลังการเชิญตัวมาซักถาม หลังจากนั้นมา ผู้บาดเจ็บก็พักอาศัยอยู่แต่บริเวณโรงเรียน จนกระทั่งถูกลอบยิง ซึ่งคนร้ายน่าจะรู้จักผู้บาดเจ็บและรู้สภาพแวดล้อมภายในโรงเรียน จึงสามารถเข้ามาก่อเหตุและหลบหนีไปได้” พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง