คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย ที่ปัตตานี และนราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2019.07.26
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190726-TH-deepsouth-attack-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดที่ถูกกลุ่มคนร้ายโจมตีฐานชุดคุ้มครองตำบล บ้านกอแลปิเละ อำเภอเมืองปัตตานี วันที่ 24 กรกฎาคม 2562
เอพี

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงประชาชนในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และนราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 2 คน ขณะที่ ประชาชนปัตตานีรวมตัวเดินรณรงค์ ต่อต้านการใช้ความรุนแรง หลังเกิดเหตุ คนร้ายใช้ระเบิดและปืนยิงโจมตี เจ้าหน้าที่ ณ ฐานชุดคุ้มครองตำบล บ้านกอแลปิเละ อำเภอเมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562

ร.ต.ท.นิกร หุ้ยล่อง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรมายอ จังหวัดปัตตานี เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. ว่าได้รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้ายลอบยิงชาวบ้าน ภายในหมู่บ้าน ม.3 บ.ควนหยี ต.ปะโด อ.มายอ จึงได้แจ้งผู้บังคับบัญชา และนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เหตุเกิดขณะที่ นายโฉม เพชรอรุณ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.3 ต.ปะโด อ.มายอ ซึ่งกำลังขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเดินทางจะกลับบ้านพัก ถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงใส่ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้วหลบหนีไป นายโฉมถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลมายอ แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา” ร.ต.ท.นิกร กล่าว

ก่อนหน้านี้ ในช่วงกลางดึก ร.ต.อ.ปรีชา พลซา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหโก-ลก จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 01.00 น. ว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธยิงชาวบ้าน ในบริเวณ ม.1 บ.ซรายอ ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมนำกำลังเข้าตรวจสอบ

“นายซารูลอามิน อารง อายุ 32 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 76 ม.5 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ถูกยิงเสียชีวิต จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังทำธุระ ในบริเวณ ม.1 บ้านซรายอ มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ก่อนหลบหนีไป” ร.ต.อ.ปรีชา กล่าว

ทั้งสองกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และพยาน จึงยังไม่สามารถระบุ สาเหตุและแรงจูงใจในการลงมือได้

ชาวปะกาฮะรัง ปัตตานี ประณามความรุนแรง

หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุคนร้ายใช้ระเบิดและปืนยิงโจมตี เจ้าหน้าที่ ณ ฐานชุดคุ้มครองตำบล บ้านกอแลปิเละ อำเภอเมืองปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และได้รับบาดเจ็บ 3 คน และมีภาพจากกล้องวงจรปิดที่ทำให้เห็นว่า เป็นการกระทำที่อุกอาจ และโหดเหี้ยม

ในวันศุกร์นี้ ประชาชนชาวปะกาฮะรังกว่า 200 คน จึงได้รวมตัวเดินรณรงค์ และชูป้ายประณามการใช้ความรุนแรง โดยระบุว่า ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก เรียกร้องให้ฝ่ายที่กระทำยุติการใช้ความรุนแรง และการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ รวมถึงเรียกร้องให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา เพื่อให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่

นายอำเซาะ ตาสะเมาะ คอเต็บ มัสยิดกาโฮง ม.5 ต.ปะกาฮะรัง กล่าวว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่อยากให้มีความรุนแรงเกิดในพื้นที่อีก

“ชาวบ้านรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะอย่างนี้มาก่อน เมื่อก่อนมีแค่การฝังระเบิด เหตุการณ์นี้ มีการขว้างระเบิด ขอให้ผู้ก่อเหตุหยุดการกระทำอย่างนี้เสียเถิด เนื่องจากการใช้ความรุนแรงไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา ต้องใช้วิถีการเจรจาว่าต้องการอะไร ไม่มีที่ไหนหรอกที่จบปัญหาด้วยการใช้ความรุนแรง” นายอำเซาะ กล่าว

“ไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านที่รับไม่ได้ ทุกคนก็รับไม่ได้กับเหตุการณ์ดังกล่าว อยากให้ทุกคนออกมาร่วมแก้ปัญหา การออกมาเดินรณรงค์ แม้ไม่ได้เป็นวิธีการแก้ปัญหาโดยตรง แต่ก็เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะให้ชาวบ้านตื่นตัวในการไม่เอาความรุนแรง” นายอำเซาะ กล่าวเพิ่มเติม

ประชาชนชาว อ.มายอ จ.ปัตตานี (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวว่า การใช้ความรุนแรงเป็นการกระทำที่รับไม่ได้ เป็นการละเมิดสิทธิ และกฎหมาย

“วันนี้ มีคนร้ายก่อเหตุยิงคนเสียชีวิต ในพื้นที่อำเภอมายอ คือ ยิง ลุงโฉม อายุ 80 ปี เดินก็แทบไม่ไหวแล้ว แต่คนร้ายยังมายิง ไม่ละอายใจตนเองบ้างหรืออย่างไร ผมไม่สามารถรับได้กับพฤติกรรมอันชั่วร้ายนี้ นี่คือการละเมิดสิทธิมนุษยชน และละเมิดกฎหมายอาญา แต่ยังไม่เห็นนักสิทธิมนุษยชนออกมาประณาม ผมในฐานะคนไทยมุสลิม ขอประณามการกระทำของคนร้าย” ประชาชนรายดังกล่าว ระบุ

เหตุคนร้ายใช้ระเบิดและปืนยิงโจมตี เจ้าหน้าที่ ณ ฐานชุดคุ้มครองตำบล บ้านกอแลปิเละ อำเภอเมืองปัตตานี จนมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ และขโมยอาวุธของเจ้าหน้าที่ไป มีการเผายาง และวางตะปูเรือใบดักเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ตำรวจคาดว่า อาจมีผู้ร่วมก่อเหตุครั้งนี้ถึง 20 คน มีการวางแผน และแบ่งหน้าที่ในปฏิบัติการอย่างชัดเจน ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง 1 หมื่นนาย ปิดล้อมพื้นที่เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ โดยเบื้องต้นเชื่อว่า นายมะนาเซ ไซดี และนายอิลยสะ หะแย ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเกี่ยวข้องด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง