Follow us

คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิตห้าราย ในสี่เหตุรุนแรงห้วงสุดสัปดาห์

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-09-10
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นรถพยาบาล ในอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี วันที่ 9 ก.ย. 2561
เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นรถพยาบาล ในอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี วันที่ 9 ก.ย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

คนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ราย ในวันสุดสัปดาห์ ในขณะที่พลเอกเฉลิมชัย สิทธิศาสตร์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงตรวจเยี่ยมราชการในวันจันทร์นี้ โดยเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัยในห้วงสิ้นปีงบประมาณในเดือนนี้ที่มีการปรับเปลี่ยนกำลังพล

เมื่อตอนเย็นของวันเสาร์ที่ผ่านมา ร.ต.ท.อดิพงศ์ พรหมหนู รองสารวัตรสอบสวน สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิงป้อมอาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน (อรบ.) และบ้านของชาวบ้านรวม 2 จุด ในพื้นที่บ้านไอร์บาลอ ม.6 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้ อรบ. เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

“เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ที่พยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐเพื่อสร้างสถานการณ์” ร.ต.ท.อดิพงศ์ กล่าวถึงสาเหตุ

ผู้ที่เสียชีวิต คือ นางอวบ อุทัย เสียชีวิตอยู่ที่บริเวณภายในห้องโถงหน้าบ้านพัก ซึ่งกระจกหน้าบ้านถูกกระสุนปืนของคนร้ายแตกละเอียด และนายศรีบุญเรือง อุทัย ถูกยิงเข้าลำตัวอาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ นางวรรณเพ็ญ อุทัย และนายบุญเลิศ ชดช้อย ซึ่งถูกนำส่งโรงพยาบาลสุไหงโกลก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบอาคารศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งอยู่ด้านขวามือของบ้านพักเลขที่ 281 มีรถยนต์กระบะถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งคัน และที่บริเวณถนนหน้าอาคารศูนย์ฯ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้ารุ่นยาริส ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณกระจกประตูด้านซ้ายแตกเสียหายอีกด้วย

จากนั้น เมื่อเวลาหลังสี่ทุ่ม ได้เกิดเหตุคนร้ายยิง น.ส.ยาแลฮะ บินปูเต๊ะ เสียชีวิตในบริเวณบ้านเลขที่ 51/1 ม.3 ต.ลุโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ซึ่งสาเหตุของกรณีนี้นั้น ทาง ร.ต.อ.รัฐศักดิ์ เตี้ยนวล รอง สว.สอบสวน สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ยังไม่ทราบสาเหตุได้ในขณะนี้ เพราะยังอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ในวันอาทิตย์ ได้เกิดเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิตอีกสองราย ในพื้นที่ในอำเภอเมือง ปัตตานี และอำเภอธารโต จังหวัดยะลา

โดยเมื่อเวลาหลังสองทุ่ม ร.ต.ท.วิศิษฎ์ อาจทวี รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุว่า ในขณะที่นายดอเลาะ นิเลาะ อายุ 62 ปี นั่งอยู่บริเวณม้าหินอ่อน บริเวณถนนสาย 42 หน้ามัสยิดบานา บ้านสุไหงบาแน ม.1 ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงนายดอเลาะโดนที่ศีรษะ จำนวน 2 นัด ผู้เห็นเหตุการณ์ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี แต่นายดอเลาะได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ในส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.ท.วิศิษฎ์ กล่าวว่า อยูู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ในเวลาสามทุ่ม คนร้ายได้ยิงพ่อค้าทุเรียนชาวสงขลา ภายในร้านแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายยะลา–เบตง บ้านบูโล๊ะสะนิแย ม.4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายสุชัย ไชยสิทธิ์ อายุ 46 ปี

ร.ต.อ.จริยพัชญ์ สุขชุม รอง สว.สอบสวน สภ.ธารโต กล่าวว่า จากการสอบสวน ทราบว่า ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนขับขี่รถจักรยานยนต์ ไปจอดบริเวณหน้าร้าน ก่อนลงจากรถไปใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ยิงนายสุชัย ซึ่งนั่งอยู่บนแคร่ภายในร้าน ที่เปิดรับซื้อทุเรียน โดนขมับซ้าย 1 นัด ใต้ราวนมขวา 1 นัด และหน้าท้องอีก 1 นัด จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.อ.จริยพัชญ์ กล่าวยังไม่สามารถสรุปได้ในขณะนี้

ส่วนในพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา คนร้ายได้เผาร้านซ่อมจักยานยนต์อีกสองแห่ง ซึ่ง ร.ต.อ.สามารถ รัตนพงศ์ รอง สว.สอบสวน สภ.จะนะ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

ผบ.ทบ. และว่าที่ ผบ.ทบ. เดินทางลงพื้นที่

ในวันนี้ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และผลการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมประชุม ซึ่งในโอกาสนี้ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ว่าที่ผู้บัญชาการทหารบก ร่วมเดินทางลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย

พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กล่าวว่า สำหรับการเดินทางลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อติดตามสถานการณ์และผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้ ได้นำคณะผู้บังคับบัญชาที่จะปฏิบัติงานในปีหน้ามาร่วมประชุมด้วย

“สำหรับผลการประชุมเป็นการสรุปผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมา ซึ่งโดยภาพรวมแล้ว ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน การก่อเหตุรุนแรง ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา ประมาณร้อยละ 21 ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังมีประเด็นว่าในห้วงเดือนสิงหาคม 2561 มีการก่อเหตุหลายครั้ง ซึ่งก็ได้มีการเน้นย้ำกับหน่วยปฏิบัติขอให้ได้ดำเนินการ ดูแล แก้ไข และติดตามผู้ที่กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้" พลเอกเฉลิมชัยกล่าว

ในขณะเดียวกัน พลเอกเฉลิมชัย ได้เน้นย้ำในเรื่องของการรับ-ส่งหน้าที่ ไม่ให้มีปัญหาในช่วงรอยต่อ และให้ระมัดระวังในเรื่องการปฏิบัติการ เพราะตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้เป็นต้นไป จะมีการสับเปลี่ยนกำลังของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อน ที่ทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้จังหวะนี้ในการสร้างสถานการณ์ได้

“สำหรับสิ่งที่ยังกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่คือความปลอดภัยของประชาชน รโดยเฉพาะกลุ่มพี่น้องไทยพุทธ ซึ่งก็ได้สั่งการให้หน่วยที่รับผิดชอบในพื้นที่ ได้เข้าไปดูแลและสร้างความเข้มแข็งในพี่น้องไทยพุทธ” พลเอกเฉลิมชัยกล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ