คนร้ายยิงชุดล่าหมูป่าเสียชีวิตหนึ่งราย เจ็บ 4 ราย ในชายแดนใต้

มารียัม อัฮหมัด
2018.09.19
ปัตตานี
180919-TH-violence-800.jpg เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรามันเข็นรถผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกลอบยิง เพื่อรับการรักษา จังหวัดยะลา วันที่ 19 ก.ย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในตอนก่อนค่ำของวันพุธนี้ พ.ต.ท.พิสิษฐ์ ลมคำภา สว.หน.สภ.ท่าธง ในอำเภอรามัน จังหวัดยะลา กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงตำรวจและชาวบ้านรวม 7 คน ที่เดินทางโดยรถยนต์ กลับจากการล่าหมูป่า ทำให้นายดาบตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนอีกห้าราย ปลอดภัย

พ.ต.ท.พิสิษฐ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชุดรักษาหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง ว่า มีเหตุใช้อาวุธปืนบนยิงรถยนต์กระบะจนตกถนนในเขตรอยต่อบ้านเขาดิน หมู่ที่ 3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี กับบ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา จึงรีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยกำลัง ตำรวจ ทหารพราน และฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง

ในที่เกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีดำ หมายเลขทะเบียน 6 กธ 1074 กรุงเทพมหานคร ตกลงไปข้างทาง และพบว่ามีผู้เสียชีวิตติดอยู่ในรถบริเวณที่นั่งคนขับ ทราบชื่อ ด.ต.สมจิตร ชูดำ อายุ 47 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองยะลา

นอกจากนั้น ยังพบว่า สมาชิกกลุ่มล่าหมูป่าหนึ่งราย นายถาวร เพชรเชิงเขา ชาวบ้านในตำบลท่าธง ถูกยิงที่ลำตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส อีกสามราย คือ นายนิพนธ์ จันทร์มณี นายสุวิทย์ ปานทอง นายสมพิศ สุขหลังสวน ได้รับบาดเจ็บ ส่วนสมาชิกที่เหลืออีกสองราย คือ นายจรูญ เรณูนวม และนายทวน รัตนคีรี ปลอดภัย มูลนิธิอิควะห์รามันได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ในเวลาต่อมา

พ.ต.ท.พิสิษฐ์ กล่าวว่า จากการสอบสวน ทราบว่าผู้ตายและเพื่อนๆ รวม 7 คน นัดกันไปล่าหมูป่า ที่บ้านมะนังจง หมู่ที่ 4 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลังจากได้หมูป่ามาแล้ว 5 ตัว จึงได้ขับรถยนต์ที่ประสบเหตุเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก ในพื้นที่บ้านซาเมาะ หมู่ที่ 4 ต.ท่าธง

“ในระหว่างทางเมื่อถึงบริเวณบ้านเขาดิน เขตรอยต่อกับบ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ซุ่มอยู่ในป่าข้างทาง โดยใช้อาวุธสงครามอาก้า และเอ็ม.16 กราดยิงรถหลายสิบนัด จนถูกคนขับ ซึ่งพยายามขับรถหนี มาจนถึงเขตบ้านจะรังตาดง หมู่ที่ 2 ต.ท่าธง รถเสียหลักตกลงข้างทาง จนเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว” พ.ต.ท.พิสิษฐ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ส่วนสาเหตุนั้น พ.ต.ท.พิสิษฐ์ คาดว่า เป็นการก่อเหตุโดยกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อมุ่งร้ายต่อเจ้าหน้าที่รัฐและชาวไทยพุทธในพื้นที่ แต่ก็ยังไม่ทิ้งประเด็นอื่น

ในเดือนกรกฎาคม ได้มีเหตุการณ์ยิงนักล่าหมูป่า บาดเจ็บ 4 ราย จากสมาชิกในกลุ่ม 11 ราย ในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

ร.ต.ท.ภานุวัฒน์ โสดานิล รอง สว.สอบสวน สภ.สุไหงปาดี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า เหตุลอบยิงดังกล่าว เกิดขึ้นในเวลาใกล้พลบค่ำ ในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านตะโล๊บูเก๊ะ ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งนายสุทธิพงศ์ บุญช่วย หัวหน้ากลุ่มพรานชาวบ้าน กล่าวแก่ตำรวจว่าตนได้ชวนเพื่อนๆ รวม 11 คน นั่งรถยนต์ 2 สองคัน เดินทางไปล่าหมู่ป่าที่บริเวณเชิงเขา หลังหมู่บ้านกำปงบือแน ก่อนนำรถยนต์กระบะทั้งสองคัน ไปจอดไว้ที่บริเวณลานหลังมัสยิดแห่งหนึ่ง และเดินเท้าเข้าไปล่าหมูป่าได้มา 7 ตัว จึงพาเดินทางลงจากเชิงเขา มายังรถกระบะ ก่อนที่จะถูกลอบยิง แต่โชคดีที่สามารถยิงตอบโต้คนร้ายได้ทันท่วงที ก่อนที่จะมีผู้เสียชีวิต

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง