คนร้ายยิงผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต ในปัตตานี ยิงใส่โรงเรียนที่ยะหา

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-09-19
Share
190919-TH-deepsouth-violence-800.jpg เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดที่คนร้ายยิงนายสัมสูดิง สารอเเอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านบาโงยีรือริง เสียชีวิต ใน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 19 กันยายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้ใหญ่บ้านบาโงยีรือริง ในอำเภอสายบุรี ปัตตานี เสียชีวิตหนึ่งราย และยังเกิดเหตุยิงใส่อาคารโรงเรียนบ้านซีเยาะ อ.ยะหา จ.ยะลา จนทำให้ต้องปิดโรงเรียนหนึ่งวัน แม้ว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมจากเหตุการณ์ลอบยิงและปาระเบิด ภายในสัปดาห์นี้ 3 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีกหนึ่งราย จากเหตุลอบยิงเมื่อวานนี้

เมื่อเวลา 05.45 น. ร.ต.ท.กิตติคุณ พงศ์เพ็ชร รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายลอบยิงผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านบาโงยีรือริง ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เสียชีวิต จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“นายสัมสูดิง สารอเเอง อายุ 48 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายสัมสูดิง กำลังเดินทางกลับบ้าน คนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาด ยิงใส่ก่อนหลบหนี” ร.ต.ท.กิตติคุณ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ต่อมาในเวลา 07.00 น. ร.ต.อ.อิษวัต ยิ่งคง เจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยเวรสถานีตำรวจภูธร ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงใส่อาคารโรงเรียนบ้านซีเยาะ ต.บาโงยสิแนะ อ.ยะหา จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“คนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่โรงเรียนบ้านซีเยาะ 4-5 นัด โชคดีกระสุนไปถูกที่กำแพง ทำให้ครูและนักเรียนปลอดภัย จากการตรวจสอบพบร่องรอยของกระสุนปืน ที่กำแพงข้างโรงเรียน 3 จุด เป็นรูทะลุกำแพง 2 รู และแฉลบกำแพง 1 จุด” ร.ต.อ.อิษวัต กล่าว

“สอบสวนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านซึ่งเข้าเวรรักษาความปลอดภัยโรงเรียน ระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ได้ยินเสียงปืนดังมาจากแนวป่าตรงข้ามโรงเรียน 4-5 นัด จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ไป ก่อนจะเข้าตรวจสอบบริเวณในโรงเรียนพบว่า มีร่องรอยของกระสุนปืนที่กำแพง” ร.ต.อ.อิษวัต กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายอาซิ เพ็ญรดา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านซีเยาะ กล่าวว่า ได้สั่งการให้หยุดการเรียนการสอนทันทีหลังเกิดเหตุ

“หลังเกิดเหตุได้แจ้งคณะครู และผู้ปกครองนักเรียน ให้หยุดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราวทันที 1 วัน เพื่อความปลอดภัย และรอให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทิศทางที่มาของกระสุนปืนดังกล่าวอีกครั้ง” นายอาซิ กล่าว

สำหรับสาเหตุ และแรงจูงใจในการก่อเหตุทั้ง 2 ครั้ง เจ้าหน้าที่ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวน โดยไม่ตัดประเด็นใดๆ

ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า การก่อเหตุของกลุ่มบีอาร์เอ็น (BRN) ล่าสุด ถือว่ายังคงเกิดขึ้นแบบแกว่งขึ้นๆ ลงๆ เหมือน 2 ปีที่ผ่านมา แต่หายไปบ้างเพราะสภาพอากาศ

“กลุ่มขบวนการณ์ยังต้องการแสดงให้เห็นว่ายังมีตัวตนอยู่ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงก็เพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมพื้นที่ โดยเฉพาะรอบๆ เขตชายแดน หากเทียบสถิติของการเกิดเหตุของปีที่ผ่านมากับปีนี้ที่ยังเหลืออีก 3 เดือน เหตุการณ์ไม่ได้ลดลง ในขณะเดียวกัน ปีนี้ ยังถือว่ามีอีก 3 เดือน แต่ก็มีเรื่องสภาพอากาศอีก ซึ่งการก่อเหตุโดยการลอบวางระเบิดอาจหายไป แต่อาจจะยังมีการซุ่มโจมตีได้" ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

คุมตัว 2 ผู้ต้องสงสัยคดีความไม่สงบได้ ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ระดม 400 นาย ปิดล้อมหาผู้ต้องสงสัยเพิ่ม

พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.เทพา จ.สงขลา สามารถควบคุมตัว นายซาการียา อาแวปูเตะ และนายเตะแว อาแว ผู้ต้องสงสัยกระทำผิดในคดีความมั่นคงได้ โดยขณะเข้าจับกุม ผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย สามารถหลับหนีไปได้

“ผู้ต้องสงสัย 2 รายที่หลบหนี คือ นายอับดุลเลาะ บาราเฮง สมาชิกระดับปฏิบัติการ และเป็นครูฝึกสมาชิก มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงหลายครั้งในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ ปัตตานี ทั้งปล้นรถนักเรียน และลอบวางระเบิดสำนักงานเทศบาลมะกรูด อีกคน คือ นายอาฟิส ดาราแม ร่วมก่อเหตุปล้นร้านทอง ในอำเภอนาทวี ปล้นฆ่าสามีภรรยารับซื้อน้ำยาง ที่อำเภอสะบ้าย้อย และก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่ตลาดนัดสะพานท่าหยี อำเภอเทพา” พล.ต.ปิยะพงษ์ กล่าว

พล.ต.ปิยะพงษ์ ระบุว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กว่า 400 คน กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายและเขตรอยต่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กับ อ.เทพา จ.สงขลา เพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัยในคดีปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ในปัจจุบัน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ