คนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดับหนึ่ง ในมายอ ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2020.10.20
ปัตตานี
201020-TH-deepsouth-violence-650.jpg พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร (ซ้ายมือ) เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ศอ.บต. 2 นาย ที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิด ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดบนเส้นทางระหว่างบ้านตืองอ กับบ้านไอร์กือเดร์ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 12 ต.ค. 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ ร.ต.อ.สัณปกรณ์ หลุ่ยจิ๊ว รอง สว.สอบสวน สภ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าวว่าได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ในอำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี จนเสียชีวิต นับเป็นเหตุการณ์ยิงครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีเหตุคนร้ายยิงชาวสวนยางวัยชราเสียชีวิต ในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

ร.ต.อ.สัณปกรณ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 06.25 น. ในขณะที่นายมะตอบี ยูโซะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลลางา เดินไปยังโรงเชือดไก่ โดยคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสี่นัด

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายกำลังเดินทางไปที่โรงเชือดไก่ เพื่อเชือดไก่ ก่อนนำไปขายที่ตลาด ที่เป็นงานประจำของครอบครัว ในระหว่างทางก่อนถึงโรงเชือด คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงเข้าบริเวณลำตัว 4 นัด พรุนทั้งตัว” ร.ต.อ.สัณปกรณ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.อ.สัณปกรณ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวนว่า เกี่ยวกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่หรือเรื่องส่วนตัว

นอกจากนี้ วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 03.00 น. พ.ต.อ.กมล ณรงค์ ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุ คนร้ายยิงหญิงชาวบ้าน ทราบต่อมา คือ นางสาวมาลีเย๊าะ มะดีเย๊าะ อายุ 71 ปี ที่อยู่ ม.8 ต.บองอ อ.ระเเงะ จ.นราธิวาส ถูกยิงเสียชีวิต ขณะเดินทางไปกรีดยางต่างตำบล ในบริเวณบ้านลูตง ม.3 ต.บองอ ห่างจากบ้านของผู้เสียชีวิตเอง ประมาณ 200 เมตร

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า นางสาวมาลีเย๊าะถูกยิงด้วยอาวุธปืน ไม่ทราบชนิดและขนาด โดยกระสุนโดนที่บริเวณโหนกแก้มด้านขวา 1 นัด ทะลุท้ายทอยด้านซ้าย และที่บริเวณลำคออีก 1 นัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พ.ต.อ.กมล กล่าว และระบุว่าเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ

ส่วนในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในกรุงเทพมหานครกำลังเผชิญความวุ่นวายทางการเมือง ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงทหาร และอดีตทหารพราน เสียชีวิต 2 นาย โดยในวันศุกร์ที่ 16 ต.ค. 2563 เวลาประมาณ 15.00 น. พ.ต.อ.กมล ณรงค์ ผกก.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบฝ่ายใช้อาวุธปืนประกบยิง ร.ต.เกษมสันต์ หรับจันทร์ อายุ 60 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรม ทพ.45 อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ที่เพิ่งเกษียณเมื่อเดือนกันยายนนี้ เสียชีวิตในพื้นที่บ้านบาโย ม.8 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ขณะที่ผู้ตายขับขี่รถจักรยานยนต์กลับจากประกอบพิธีละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิด เพื่อกลับบ้านพัก ส่วนสาเหตุนั้น ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวนว่า เกี่ยวกับเหตุความไม่สงบหรือไม่อย่างไร

ต่อมา 19.54 น. พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายยิง อส.ทพ.ถิรวัฒน์ คำเพียว สังกัดกรมทหารพรานที่ 44 ที่อยู่ 3/2 ม.3 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์กับภรรยา บริเวณหัวสะพาน บ.ปายอเนาะ ม.8 ต.กะดุนง อ.สายบุรี ปัตตานี จนเสียชีวิตขณะนำตัวส่งไปยัง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี ส่วนภรรยาไม่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวนเช่นกัน

และในวันจันทร์ที่ 12 ต.ค. 2563 เวลา 12.30 น. พ.ต.ท.ชากร ชูช่วย สว.สอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่บริเวณบ้านไอร์กือเดร์ ม.4 ร้อยต่อบ้านสกูปา ม.8 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส  แรงระเบิดทำให้ เจ้าหน้าที่ ศอ.บต. กระแทกและหูอื้อ จำนวน 2 ราย ทราบชื่อคือ นายขรรชัย ผัดสมุทร และนายนภดล มะโมง

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบร่องรอยของคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในกล่องเหล็ก และจุดระเบิดด้วยสัญญาณวิทยุรับ-ส่ง เมื่อรถของเจ้าหน้าที่ ศอ.บต. มาถึงจึงได้จุดระเบิด แต่โชคดีที่รถยนต์คันดังกล่าวไม่อยู่ในรัศมีของแรงระเบิด จึงทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุนั้น พ.ต.ท.ชากร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

นายขรรชัย ผัดสมุทร เจ้าหน้าที่ ศอ.บต. กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้นั่งรถมาพร้อมด้วย นายนภดล มะโมง ซึ่งเป็นพลขับ ได้ขับรถจาก ศอ.บต. เพื่อนำเชื้อเห็ดมาส่งมอบให้ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตืองอ ระหว่างเดินทางกลับ เมื่อรถยนต์วิ่งอยู่บนถนนชนบท ระหว่างบ้านตืองอ-ไอร์กือเดร์ ก็มีเสียงระเบิด และรถยนต์ได้รับความเสียหาย ส่วนตนและนายนภดล ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง