คนร้ายยิงทหารพรานเสียชีวิต ในตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ

มารียัม อัฮหมัด
2018.11.02
ปัตตานี
181102-TH-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุยิงทหารพรานเสียชีวิต ในตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี วันที่ 2 พ.ย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

แก้ไขข้อมูล 12:20 A.M.  EST 2018-11-03

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ รายงานว่า ในวันศุกร์นี้ ได้เกิดเหตุการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบยิงทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 1 นาย ในตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ อำเภอยะหริ่ง และยังมีชาวบ้านถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ในอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี อีกหนึ่งราย

ร.ต.ท.เจตรินทร์ เจตนุรักษ์ รองสว.สอบสวน สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี กล่าวว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายยิง เจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4203 เสียชีวิต 1 นาย ในตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ หมู่ที่ 2 ต. มะนังหยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ อส.ทพ.วราพันธ์ ขุนทอง อายุ 22 ปี เสียชีวิตทันทีในทีเกิดเหตุ ส่วน อส.ทพ.อาทร ทั่วจบ อายุ 23 ปี ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลยะหริ่ง อาการบาดเจ็บที่บริเวณกระดูกใบหน้า กรามหักมีเลือดออกจมูกและปาก ไม่มีเลือดออกในสมอง แต่แพทย์ยังประเมินอาการอยู่

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 4 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์สองคันเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงเจ้าหน้าที่ทั้งสองจนเสียชีวิต นอกจากนี้ มีชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ตกใจช็อคหนึ่งราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลอีกด้วย” ร.ต.ท.เจตรินทร์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

"มันน่ากลัวมาก ได้ยินเสียงปืนเหมือนในทีวี ไม่คิดว่าจะเจอแบบจริงๆ ทุกคนวิ่งกัน บ้างก็หลบลงใต้โต๊ะ จนชลมุนไปหมด คนที่ตกใจมากก็ช็อคเป็นลมสลบ" นายดอเลาะ เจะมะ ชาวบ้านในอำเภอยะหริ่ง ที่อยู่ใกล้เหตุการณ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.ท.เจตรินทร์ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

และเมื่อเวลา 15:50 น. ร.ต.อ.สมเจต ทองแผ่น ร้อยเวร สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงนาย อรุน ปานแก้ว อายุ 31 ปี ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณ ม.4 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บทำธุระในพื้นที่ ในระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ก่อนหลบหนีไป ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.อ.สมเจต กล่าวว่า อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่กล่าวว่า ตลาดเป็นที่สาธารณะมีผู้คนจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่กลายเป็นเป้าหมายอ่อนแอเมื่ออยู่ในตลาด ยากต่อการเฝ้าระวังและเฝ้าติดตามสังเกตกลุ่มบุคคลที่จะเข้ามาก่อเหตุ จึงทำให้เจ้าหน้าที่เสียเปรียบและตอบโต้ได้ยาก

"เมื่อเกิดเหตุในตลาด ทางเจ้าหน้าที่มีความระมัดระวังในการใช้อาวุธ กลัวว่าจะไปถูกชาวบ้านในตลาด ในขณะที่ฝ่ายคนร้ายกราดยิงโดยไม่สนใจว่า ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบหรือไม่ เช่นกรณีล่าสุดที่เกิดในตลาดกรือเซะ คนร้ายต้องการยิงเจ้าหน้าที่ อส. แต่กระสุนไปถูกชาวบ้าน ซึ่งนับว่าโหดร้ายมากที่ก่อเหตุไม่นึกถึงผู้บริสุทธิ์" เจ้าหน้าที่นายเดียวกัน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

* แก้ไขข้อมูลเป็นทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย เจ็บ 1 นาย  รายงานก่อนหน้านี้มีทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง