Follow us

คนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบาดเจ็บ 1 ราย ที่ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-12-04
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ผู้เห็นเหตุการณ์เข้าให้การช่วยเหลือ นายกอเซ็ง มูซอ ที่ถูกลอบยิงที่ตำบลกะมิยิ อ.เมือง จ.ปัตตานี วันที่ 4 ธันวาคม 2561
ผู้เห็นเหตุการณ์เข้าให้การช่วยเหลือ นายกอเซ็ง มูซอ ที่ถูกลอบยิงที่ตำบลกะมิยิ อ.เมือง จ.ปัตตานี วันที่ 4 ธันวาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงนายกอเซ็ง มูซอ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลกะมิยิ อำเภอเมือง ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยนับเป็นผู้ที่ทำงานกับรัฐบาลรายที่ 13 แล้วซึ่งถูกทำร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากเดือนพฤศจิกายน 2561 จนถึงปัจจุบัน

ร.ต.ท.ทัดชัย ทรัพย์สืบวงศ์ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า บ่ายวันอังคารนี้ ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.กะมิยิ ได้รับบาดเจ็บ จึงได้นำกำลังลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนสั้น ลอบยิงนายกอเซ็ง มูซอ อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ขณะกำลังเดินทางไปทำธุระในพื้นที่ ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไปหลังก่อเหตุ โดยนายกอเซ็งถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายหลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี” ร.ต.ท.ทัดชัย กล่าว

ร.ต.ท.ทัดชัย ระบุว่า สาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ อยู่ระหว่างการสืบสวน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 พบว่า ปืนอย่างน้อยสองกระบอกที่ใช้ในวันนี้เคยถูกใช้ก่อคดีมามากกว่าสิบครั้งแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงสรุปสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า เฉพาะเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ มีเหตุความไม่สงบอย่างน้อย 34 ครั้ง โดยเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานกับรัฐบาล เสียชีวิตถึง 8 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย รวมแล้วมีผู้ที่ปฏิบัติงานกับรัฐบาลถูกโจมตีแล้ว 13 ราย เมื่อรวมกับกรณีของนายกอเซ็ง

ในวันเดียวกัน หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 พบว่า ปืนที่ใช้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบลตะโละดือรามัง อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี จนเสียชีวิต 2 ราย ที่ตลาดนัดตะโละดือรามัน เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 มีความเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง 11 คดี ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา โดยการก่อเหตุครั้งดังกล่าว ทำให้ อส.สุพจน์ ผลผลา อายุ 25 ปี และ อส.อัสรี จูแร อายุ 27 ปี เสียชีวิต

“ตรวจสอบหลักฐานที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ คือ ลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์ทองแดงหุ้มตะกั่ว ขนาด .38 จำนวน 3 ลูก และปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม. ลูเกอร์ 2 ปลอก ตกในที่เกิดเหตุ พบเป็นกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกัน และตรวจพบประวัติในสารบบฯ ของ ศพฐ.10 รวม 11 คดี”

จากประวัติของสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ศพฐ.) พบว่า ปืนกระบอกดังกล่าวมีหลักฐานว่า ใช้ก่อเหตุครั้งแรกในวันที่ 20 เมษายน 2556 โดยยิงนายมาหามะยูนัน ดือราแม เสียชีวิต ที่มัสยิดดารุลอิฮซาน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และก่อเหตุอีก 10 ครั้งในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของจังหวัดปัตตานี

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ