คนร้ายยิงหัวหน้าโครงการจุฬาภรณ์ เสียชีวิต 1 ราย ที่ยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2019.12.05
ปัตตานี
191205-TH-deepsouth-search-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารลาดตระเวนสถานีรถไฟตันหยงมัส ในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส หลังจากผู้ต้องสงสัยแบ่งแยกดินแดน ได้ลอบวางระเบิดทางรถไฟ ในเขตสุไหงปะดี วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงหัวหน้าโครงการจุฬาภรณ์เสียชีวิต 1 ราย ในอำเภอเมือง จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้ โดยวานนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้สนธิกำลังเข้ายึดฐานของกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่อำเภอกรงปีนัง เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุยิงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ตำบลลำพะยา เสียชีวิต 15 ราย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562

ร.ต.อ.สมชาย ช่วยมาก รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมือง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 12.30 น. ว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต ในเขตตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายโกวิทย์ หวังทวีทรัพย์ อายุ 52 ปี หัวหน้าโครงการจุฬาภรณ์ 7 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เสียชีวิตบนถนนอาคารสงเคราะห์ 4 หน้าบ้านเลขที่ 19 ตำบลสะเตง อำเภอเมือง นายโกวิทย์ ถูกกระสุนที่บริเวณหน้าอกได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา” ร.ต.อ.สมชาย กล่าว

“สอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่นายโกวิทย์ กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อเดินทางกลับบ้านพัก เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงใส่ทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา” ร.ต.อ.สมชาย กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.สมชาย ระบุว่า จากการตรวจสอบภาพจากวงจรปิดเบื้องต้นคาดว่า เหตุที่เกิดขึ้นมีผู้ต้องสงสัย 2 ราย ใช้จักรยานยนต์ยามาฮา มีโอ สีแดงดำเป็นยานพาหนะ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แท้จริงของการก่อเหตุครั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวน

ก่อนหน้านี้ในวันพุธที่ผ่านมา ร.ต.ท.ยชอนันต์ วุฒิ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกรงปินัง จ.ยะลา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าตรวจสอบเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นที่อยู่ของคนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร และชาวบ้าน ในจังหวัดยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 คน เมื่อคืนวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 และพบหลักฐานของกลุ่มที่เชื่อว่าเป็นคนร้าย

“พบกองกำลังติดอาวุธ คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเกิดการยิงปะทะกัน บริเวณภูเขาพื้นที่บ้านตะโละสโต ม.6 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนเอ็ม16 เอ2 หมายเลข 7423270 จำนวน 1 กระบอก ซึ่งเป็นปืนที่ปล้นมาจากหน่วยทักษิณพัฒนาที่ 5 อ.ธารโต จำนวนรวม 19 กระบอก เมื่อ 28 เมษายน 2546” ร.ต.ท.ยชอนันต์ กล่าว

“นอกจากนั้นยัง พบปืนพก 9 ม.ม. 1 กระบอก ระเบิดแสวงเครื่องแบบขว้าง ชนิดไปป์บอมบ์ 2 ลูก พบเพิงที่พักชั่วคราว 8 หลัง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง อุปกรณ์ดำรงชีพ และสิ่งของเครื่องใช้จำนวนหลายรายการ เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานทั้งหมด เพื่อมาตรวจสอบและขยายผลต่อ” ร.ต.ท.ยชอนันต์ กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.ท.ยชอนันต์ ระบุว่า ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือประชาชนอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปีนัง งดการออกจากที่พักอาศัยหลังเวลา 18.00 เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะดำเนินการกดดัน ติดตาม ไล่ล่าตัวคนร้ายซึ่งหลบหนีการจับกุมหลังการปะทะครั้งนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 พ.ต.อ.อิศเรศ สงวนงาม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้ายื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดยะลา เพื่อขอให้ออกหมายจับ นายกามารูดิง สะมะแอ อายุ 36 ปี ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 121 ม.2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง เนื่องจากต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุบุกยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร และชาวบ้าน ในจังหวัดยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 ราย ในคืนวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 โดยศาลจังหวัดยะลา ได้อนุมัติหมายจับแล้ว ในเลขที่ 305/2562

“การขอหมายจับนายกามารูดิง สืบเนื่องจากการสืบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า นายกามารูดิง มีดีเอ็นเอตรงกับเลือดที่เจ้าหน้าที่พบในที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ นายกามารูดิง มีหมายจับ 5 หมาย ของ สภ.ยะหา 3 หมาย, สภ.กาบัง 1 หมาย และ สภ.ลำใหม่ 1 หมาย โดยเชื่อว่า ปัจจุบัน นายกามารูดิงยังซ่อนตัวอยู่” พ.ต.อ.อิศเรศ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง