Follow us

คนร้ายลอบวางระเบิดทหารพรานเสียชีวิตหนึ่งนาย ที่แม่ลาน ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-12-06
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ทหารพราน ขณะกำลังตรวจสอบพื้นที่ลอบวางระเบิด ใน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561
เจ้าหน้าที่ทหารพราน ขณะกำลังตรวจสอบพื้นที่ลอบวางระเบิด ใน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพราน ในขณะลาดตระเวนในพื้นที่อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตหนึ่งราย เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ ทำให้นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 ถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ถูกโจมตีแล้ว 14 ราย

ร.ต.อ.สมพงษ์ คงแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่ลาน เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 16.45 น. ว่า ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพราน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตทันทีหนึ่งราย จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“คนร้ายลอบวางระเบิดโจมตี เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 2205 หน่วยเฉพาะกิจ 22 บริเวณริมคลองชลประทาน บ้านกะโพ๊ะ หมู่ที่ 3 ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี แรงระเบิด ทำให้กำลังพลเสียชีวิต จำนวน 1 ราย ทราบชื่อคือ อาสาทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณลำตัวเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ” ร.ต.อ.สมพงษ์ กล่าว

“จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว 6 นาย กำลังกลับจากการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครู ด้วยการเดินเท้า ระหว่างทางได้เกิดระเบิดขึ้น จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตดังกล่าว” ร.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติม

ร.ต.อ.สมพงษ์ ระบุว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า การก่อเหตุครั้งนี้เพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ไม่ใช่เพียงการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

“สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความซับซ้อน และเชื่อมโยงในลักษณะของการเกื้อกูลผลประโยชน์ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วง 15 ปี เกิดเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเหตุรุนแรงกว่า 160,000 คดี ในจำนวนนี้เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงแค่ 10,000 คดี ชัดเจนว่าสาเหตุของความรุนแรงในพื้นที่ เกิดจากหลายปัจจัย” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงสรุปสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า เฉพาะเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ มีเหตุความไม่สงบอย่างน้อย 34 ครั้ง ทำให้เมื่อถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานกับรัฐบาล เสียชีวิตถึง 9 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย รวมแล้ว มีผู้ที่ปฏิบัติงานกับรัฐบาลถูกโจมตีแล้ว 14 รายในห้วงเวลาหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา รวมกรณีของ อส.ทพ.วีระชัย แล้ว

ศาลสั่งจำคุกอดีตนักศึกษามือระเบิด กว่า 35 ปี

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า ในวันนี้ ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายหาฮัน ไดนะดะ จำเลยในข้อหาก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร พรบ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิด พยายามฆ่าโดยไตร่ตรองฯ คดีหมายเลขดำที่ อ.891/256100 แต่จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นซักถามและชั้นสอบสวน เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 35 ปี 4 เดือน

นายหาฮัน ไดนะดะ จำเลยในเหตุการณ์ลอบวางระเบิด คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร ต.สะเตง อ เมือง จ.ยะลา เมื่อ 22 ก.พ.2551 จำเลยกระทำความผิดโดยเป็นผู้กดรีโมทจุดระเบิดในวันเกิดเหตุ

ศาลกล่าวว่า ถึงแม้โจทก์จะไม่มีประจักษ์พยาน แต่ในวันเกิดเหตุก็สามารถควบคุมจำเลยได้และให้การสอดคล้องกับเจ้าหน้าที่ในวันนั้น ว่า จำเลยเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยฯ และในระหว่างให้ปากคำในชั้นสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้เชิญทนายความ และพ่อของจำเลย เข้าร่วมรับฟังด้วย

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ