อัยการศาลทหารเลื่อน ส.ศิวรักษ์ นัดฟังคำสั่งฟ้อง ม.112 หรือไม่

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.12.07
กรุงเทพฯ
171207-TH-sulak-1000.jpg นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เดินทางออกจากศาลทหาร หลังอัยการทหารเลื่อนนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องข้อหาหมิ่นฯ ตามมาตรา 112 หรือไม่ วันที่ 7 ธันวาคม 2560
เอพี

ในวันนี้ (7 ธ.ค. 2560) อัยการศาลทหาร กรุงเทพฯ เลื่อนนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ นักวิชาการประวัติศาสตร์ หรือไม่ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 (หมิ่นเบื้องสูง) เป็นวันที่ 17 มกราคม 2561

นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เปิดเผยต่อสื่อมวลชน หลังเข้าพบอัยการศาลทหารว่า อัยการศาลทหารเลื่อนฟังคำสั่งว่าจะส่งฟ้องต่อศาลทหารหรือไม่ไปอีกหนึ่งเดือน หลังจากที่ตนเองได้ส่งจดหมายว่า คดีนี้มีความละเอียดอ่อนและน่าจะได้สอบสวนให้รอบคอบ

“ผมทำจดหมายยื่นไปยังอัยการว่า คดีนี้มีความสำคัญมากที่เกี่ยวข้องกับนักวิชาการทางด้านประวัติศาสตร์ พร้อมแนะนำให้ไปพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์ และ นักกฎหมาย ซึ่งผมอ้างชื่อไปหลายชื่อ ก่อนที่จะตัดสินใจ และอัยการก็ยอมรับฟังสิ่งที่ผมเสนอ และนัดให้มาฟังคำสั่งวันที่ 17 มกราคม” ส.ศิวรักษ์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ที่มารอเฝ้าทำข่าวหน้าศาลทหาร

คดีนี้เกิดจากการที่ นายสุลักษณ์ พูดพาดพิงถึงการทำยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2557 เป็นเหตุให้ พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เอาผิดนายสุลักษณ์ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

โดยนายสุลักษณ์ ให้ความเห็นว่า ถ้าไม่สามารถพูดวิพากษ์วิจารณ์ประวัติศาสตร์ได้แล้วจะอยู่เป็นมนุษย์กันได้อย่างไร

“ผมไม่เข้าใจ ถ้าบอกว่าผมหมิ่นพระนเรศวรฯไม่ได้ ต่อไป พระเจ้าเอกทัศน์ พระเจ้าเหา ก็หมิ่นไม่ได้ ประวัติศาสตร์ก็เรียนไม่ได้ จบกันพอดี….. ผมได้พูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 100 ปีที่แล้ว และถ้านั่นมันผิด เราจะอยู่เป็นมนุษย์กันอย่างไร” นักประวัติศาสตร์อายุ 85 กล่าวต่อสื่อมวลชน

โดยคดีนี้ได้รับความสนใจจากนานาชาติ โดยสถานทูตประเทศต่างๆ ได้ส่งตัวแทนเพื่อสังเกตุการณ์ อาทิ ผู้แทนจากสถานทูตเยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน ยุโรป รวมถึงองค์กรนานาชาติ เช่น องค์การสหประชาชาติ และ ICJ

“ระหว่างนี้หนึ่งเดือน อัยการจะเรียกพยานมาสอบเพิ่มหรืออย่างไรไม่รู้ ลองฟังดูว่าจะออกหัวหรือก้อย ถ้าตัดสินใจไม่ฟ้องก็เลิกกัน ถ้าฟ้องก็ขึ้นศาลทหาร” นายสุลักษณ์ กล่าวทิ้งท้ายก่อนเดินทางกลับ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง