Follow us

หยาง ชง ผู้ลี้ภัยจีนผิดพรบ.คนเข้าเมือง ศาลจำคุก 6 เดือน ให้รอลงอาญา

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2018-11-09
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นางหวู ยู่หัว (ซ้าย) และ นายหยาง ชอง สามี ผู้ลี้ภัยชาวจีน ในประเทศไทย วันที่ 4 ต.ค. 2561
นางหวู ยู่หัว (ซ้าย) และ นายหยาง ชอง สามี ผู้ลี้ภัยชาวจีน ในประเทศไทย วันที่ 4 ต.ค. 2561
ภาพ หวู ยู่หัว

ในวันศุกร์นี้ ศาลแขวงปทุมวัน อ่านคำพิพากษาตัดสินให้จำคุก นายหยาง ชง ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวจีน เป็นเวลา 6 เดือน เนื่องจากเห็นว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฐานอาศัยอยู่ในประเทศไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามศาลให้รอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี

นางวิไล อรุณเรืองศิริเลิศ ผู้พิพากษาศาลแขวงปทุมวัน ขึ้งบัลลังก์ 5 อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.927/2561 ซึ่งอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) เป็นผู้ฟ้องนายหยาง ชง ผู้ลี้ภัยทางการเมือง สัญชาติจีน เป็นจำเลย ในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาตเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง)

“จากพยานและหลักฐาน ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า นายหยาง ชง มีความผิดตามฟ้องให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และปรับเป็นเงิน 10,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ก่อนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากจำเลยไม่มีประวัติการกระทำผิดกฎหมายมาก่อน” ตอนหนึ่งของคำพิพากษา ระบุ

ทั้งนี้ สำหรับโทษปรับ 10,000 บาท เนื่องจาก นายหยาง เคยถูกควบคุมตัวในชั้นสอบสวนเป็นเวลา 30 วันแล้ว ซึ่งถือว่า การถูกฝากขัง 1 วัน มีมูลค่า 500 บาท ดังนั้น นายหยางเคยถูกควบคุมตัวนานกว่ามูลค่าโทษปรับแล้ว จึงไม่ต้องจ่ายค่าปรับดังกล่าว และให้ปล่อยตัวได้โดยไม่ต้องควบคุม

ด้าน น.ส.วริศรา รุ่งทอง ทนายความของนายหยาง ระบุว่า หลังจากนี้ มูลนิธิประชาชนเพื่อประชาชน (People Serving People) จะพยายามให้การช่วยเหลือนายหยาง ชง และนางหวู ยู่หัว ภรรยาให้ได้เดินทางไปลี้ภัยในประเทศที่สามโดยเร็วที่สุด

“ตอนนี้ ทั้งสองคนอยู่ในกระบวนการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่สาม ซึ่งจะมีการสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย และถามข้อมูลอื่นๆ มูลนิธิฯ จะพยายามให้ทั้งคู่ได้เดินทางไปยังประเทศที่สามโดยเร็ว” น.ส.วริศรา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ขณะที่ นางหวู ยู่หัว ภรรยาของนายหยาง ชง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านล่ามภาษาจีน หลังทราบคำพิพากษาว่า รู้สึกดีใจที่สามีไม่ถูกควบคุมตัว แต่ยังกังวลใจในการอาศัยอยู่ในประเทศไทย

“แม้จะไม่ต้องรับโทษแต่ก็ยังกังวลว่า นายหยาง ชง สามี จะถูกผลักดันกลับประเทศ ระหว่างที่รอการส่งตัวไปยังประเทศที่สาม” นางหวู กล่าว

นายหยาง ชง และนางหวู ยู่หัว สามี-ภรรยา ชาวจีน ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2561 หลังจากที่เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทยนำตัวทั้งคู่ไปส่งที่สถานีฯ เนื่องจากอ้างว่า ได้สร้างความวุ่นวายภายในอาคารสถานทูตฯ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเอกสารพบว่า นายหยาง และนางหวู ไม่มีเอกสารยืนยันตัวตนใดๆ ยกเว้นเพียง เอกสารยืนยันสถานะผู้ลี้ภัยจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จึงได้ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และถูกควบคุมตัวในชั้นสอบสวน ก่อนได้รับการประกันตัวด้วยวงเงิน 3 แสนบาทต่อคน ในภายหลัง

กระทั่งวันที่ 26 กันยายน 2561 ทั้งคู่ ขึ้นศาลเป็นครั้งแรก และให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาความผิด พ.ร.บ.คนเข้าเมือง เนื่องจากเชื่อว่า ตนเองมีสถานะผู้ลี้ภัยฯ จึงมีสิทธิในการอาศัยอยู่ในประเทศไทย

ซึ่ง ศาลได้นัดสืบพยานคดีของ นายหยาง (อ.927/2561) ในวันพุธที่ผ่านมา 7 ตุลาคม 2561 ทั้งนี้ นายหยางได้ให้การต่อศาล ระบุว่า ตนเองและภรรยา ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2558 โดยเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง และได้รับวีซ่านักท่องเที่ยวอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทย เป็นเวลา 15 วันคือ ถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 แต่ทั้งคู่ยังคงอาศัยอยู่ในประเทศไทย หลังจากนั้น กระทั่งได้ไปยื่นหนังสือขอลี้ภัย และเรียกร้องให้รัฐบาลนิวซีแลนด์ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยรายอื่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ที่สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ แต่เกิดมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ จึงทำให้ถูกควบคุมตัว และเป็นคดีความดังกล่าว

ส่วน คดีของนางหวู (อ.928/2561) ได้มีการสืบพยานทั้งสองฝ่าย ในวันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2561 และ ศาลได้อ่านคำพิพากษาส่วนคดีของ นายหยาง วันนี้ด้วย ขณะที่คดีของนางหวู จะมีการอ่านคำพิพากษาในเดือนธันวาคม 2561 ต่อไป

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ