ตำรวจ ปส.รวบ 2 มาเลย์ พร้อมยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดที่จับกุมมา

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.03.29
กรุงเทพฯ
180329-TH-drugs-1000.jpg ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับกุมชายชาวมาเลเซีย (เสื้อยืดสีขาว) ขณะขนถ่ายยาไอซ์ลงจากรถบรรทุก เพื่อพักยาในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสงขลา วันที่ 28 มีนาคม 2561
ภาพโดย กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด

ตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด จับกุมแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ เป็นชายชาวมาเลเซีย 2 ราย และชายไทย 2 ราย พร้อมของกลางเป็นยาไอซ์จำนวน 700 กิโลกรัม ขณะกำลังขนถ่ายยาไอซ์ซุกซ่อนไว้ในบ้านพัก ก่อนจะลำเลียงข้ามชายแดนไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่าเป็นยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับกุมมา

“เป็นยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดที่เราเคยจับได้... ตอนนี้ แก๊งมาเลย์ที่มารับของ เราจับได้หมดแล้ว ส่วนที่หนีไปต่างประเทศ เราประสานหน่วยงานของมาเลเซียไปแล้ว รู้หมดแล้ว” พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการ บช.ปส.ให้สัมภาษณ์

ในรายงานการจับกุมระบุว่า เมื่อตอนเช้าของวันที่ 28 มีนาคมนี้ ตำรวจ ปส. ได้เข้าตรวจสอบรถบรรทุกผลไม้ ที่มีนายอำพล สิทธิบุญทา ชาวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นคนขับที่ด่านตรวจจังหวัดชุมพร โดยนายอำพล อ้างว่าจะนำผลไม้จากภาคเหนือไปส่งยังภาคใต้ ตำรวจไม่เชื่อจึงขอเข้าตรวจค้น พบยาไอซ์จำนวน 700 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในรถบรรทุก 6 ล้อ จึงได้จับกุมนายอำพล พร้อมของกลาง และขออนุญาต พล.ต.ท.สมหมาย เพื่อเข้าครอบครองการลำเลียงยาไอซ์จำนวนดังกล่าว เพื่อนำไปล่อจับกุมผู้ร่วมขบวนรายอื่นๆ ณ จุดรับยา ในจังหวัดสงขลา

เมื่อถึงจุดรับยาในบ้านเช่าในจังหวัดสงขลา ในตอนประมาณหกโมงเย็นของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชายชาวมาเลเซีย 2 คน คือ MR. LIM CHENG HAI อายุ 49 ปี MR. SINGTOO LEE อายุ 34 ปี และนายวิโรจน์ ณ สงขลา สัญชาติไทย ในขณะที่กำลังขนถ่ายยาไอซ์ลงจากรถ เพื่อพักยา

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ขบวนการดังกล่าว มีแผนการที่จะลักลอบลำเลียงยาไอซ์จำนวน 700 กิโลกรัม ล็อตดังกล่าว จากหาดใหญ่ไปยังอำเภอสะเดา เนื่องจากมีทั้งช่องทางธรรมชาติและช่องทางปกติ ที่สามารถข้ามชายแดนผ่านไปยังประเทศมาเลเซียได้

“เป็นเครือข่ายมาเลย์ ที่ขนยาเสพติดจากเหนือลงใต้ ผ่านด่านสะเดา เพราะไปได้หลายช่องทางทั้งทางธรรมชาติและทางปกติ... ด่านอื่นมันออกไม่ได้” พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวเพิ่มเติม

“ตอนนี้ ตำรวจมาเลเซียบินด่วน ขอมาสอบสวนผู้ต้องหาชาวมาเลเซียทั้งสองด้วยตัวเอง เพื่อจะได้ออกหมายจับผู้สั่งการฝั่งมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้รู้ตัวแล้ว ด้วยกฎหมายพิเศษของมาเลเซียโดยเร็วต่อไป” พล.ต.ท.สมหมาย กล่าว

คดียาเสพติดเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานปราบปรามยาเสพติด ได้แถลงข่าวจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติ พร้อมด้วยงยาเสพติดหลายชนิด มูลค่ารวมกันมากกว่า 859 ล้านบาท ที่จะถูกส่งผ่านชายแดนทางภาคใต้ของประเทศไทยไปยังประเทศมาเลเซีย โดยมีจุดหมายปลายทางที่ทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากยาเสพติดที่ผลิตโดยกลุ่มว้า ทางตอนเหนือของพม่าเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

“ยิ่งจับยิ่งออกมา เพราะมันดูตลาดล่างว่าถูกสกัดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีกองทัพมดลำเลียงออกมาให้มากขึ้น... และตั้งแต่อเมริกาประกาศว่า คิงส์โรมันเกี่ยวข้องกับยาเสพติด สังเกตได้ว่าเริ่มมีการสต็อกเฮโรอีน แสดงว่า เฮโรอีน เป็นที่ต้องการมากและดีมานด์ขนาดนี้ แสดงว่าปลายทางต้องการเยอะ” พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวในการแถลงข่าวในขณะนั้น

สำหรับสถิติการจับกุมยาเสพติด ในปีงบประมาณ 2559 สามารถจับกุมได้ 456 คดี ยึดทรัพย์ได้  346.67 ล้านบาท สำหรับในปีงบประมาณ 2560 จับกุมได้ 453 คดี ยึดทรัพย์ได้ 345.65 ล้านบาท และในปีงบประมาณ 2561 (1 ต.ค. 60–12 มี.ค. 61) จับกุมได้กว่า 900 คดี ยึดทรัพย์สินได้ 39.50 ล้านบาท ไม่นับรวมมูลค่ายาเสพติดของกลางที่ บช.ปส. ยึดได้ระหว่างวันที่ 1 ต.ค.60–12 มี.ค.61 อีกกว่าสามพันสองร้อยล้านบาท

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง