ประธาน กกต. แถลงผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากถึง 86.98 เปอร์เซ็นต์

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.03.18
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190318-TH-vote-620.jpg กำลังพลไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ที่บริเวณอาคารศรีนิบง ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลาอำเภอเมือง จังหวัดยะลา วันที่ 17 มีนาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงต่อสื่อมวลชนว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวนถึง 86.98 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ารวม 2.6 ล้านคน ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับทาง กกต. ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากที่ประเทศไทยว่างเว้นจากการเลือกตั้งมานานถึงเกือบ 8 ปี

นายอิทธิพร บุญประคอง ได้กล่าวแสดงความพึงพอใจที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมาก ขณะที่พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และอุปสรรคในการจัดการเลือกบางประการ

“รู้สึกพอใจกับผลการออกมาใช้สิทธิของผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเอาไว้จำนวน 2.6 ล้านคน พบว่าออกมาใช้สิทธิถึง 86.98 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บางแห่งพบว่าใช้สิทธิสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์” นายอิทธิพรกล่าว

ตามตัวเลขของ กกต. การเลือกตั้งครั้งล่าสุดในปี 2554 มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศกว่า 75 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม นายอิทธิพร กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์นี้ พบการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งในสามกรณี คือ มีการขโมยบัตรลงคะแนนไปหนึ่งเล่ม ในจังหวัดสมุทรสงคราม การใช้บัตรประชาชนของบุคคลอื่น ในการเลือกตั้งในจังหวัดอุทัยธานี และการทำเอกสารปลอมโดยอ้างชื่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขต ในจังหวัดกาฬสินธุ์

“ที่จังหวัดสมุทรสงคราม พบมีผู้แอบนำบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มไปทำเครื่องหมายให้กับผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบและทำลายบัตรเลือกตั้งทั้งเล่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งบัตรเลือกตั้งใหม่ไปแทนบัตรที่ทำลาย และแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจเรียบร้อย” นายอิทธิพร กล่าว

นอกจากนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ในจังหวัดอุทัยธานี พบมีการนำบัตรประชาชนของผู้อื่นไปแสดงตนขอใช้สิทธิลงคะแนนซึ่งมีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ขณะที่ในกาฬสินธุ์ มีการจัดทำเอกสารปลอมโดยอ้างว่าผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขต ประกาศไม่รับสมัครผู้สมัครของพรรคการเมืองพรรคหนึ่งทั้งๆ ที่ในพื้นที่พบว่ายังมีป้ายหาเสียงอยู่ จึงได้แนะนำให้ผู้สมัครไปแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้ว

ประธาน กกต. กล่าวอีกว่า ได้รับทราบถึงปัญหาการแจกบัตรเลือกตั้งผิดเขตให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งในหลายจังหวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการแก้ไขและจำหน่ายบัตรที่ถูกต้องให้แล้ว และยังพบเหตุแอปพลิเคชัน smart vote ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งได้แก้ไขแล้วคาดว่าวันที่ 24 มีนาคมจะไม่มีปัญหา

“แต่กรณีที่ผู้ใช้สิทธิมีการลงคะแนนเรียบร้อยและนำบัตรใส่ในหีบบัตรเลือกตั้งแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ได้ให้คณะกรรมการประจำหน่วยบันทึกเหตุการณ์ไว้ในเบื้องต้น” ประธาน กกต.กล่าว

นางสาววริศรา ดำริเลิศวรกุล ชาวจังหวัดพิษณุโลก กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนเองดีใจที่มีการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้

“รู้สึกดีใจที่ได้เลือกตั้ง หวังว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ คงจะดีกว่าที่ผ่านมา เพราะว่าที่ผ่านมารู้สึกลำบากมากพอสมควรแล้ว เศรษฐกิจก็แย่ ก็ดีใจและตื่นตัวกับการเลือกตั้งครั้งนี้มาเลยค่ะ” วริศรา กล่าว

คสช. แจ้งความผู้ดูแลเฟสบุ๊คเพจ CSI LA

ในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า มีเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยเดินทางมากับรถยนต์ของหน่วยทหาร ทำให้ผู้ดูแลเฟสบุ๊คเพจ CSI LA นำภาพกลุ่มคนแต่งกายคล้ายทหารยืนต่อแถวเรียงกันมาโพสต์บนเฟสบุ๊ค พร้อมข้อความกล่าวหาว่า มีการบังคับให้ทหารเกณฑ์ในพื้นที่ภาคเหนือมาลงคะแนนเลือกตั้ง

ในช่วงบ่ายวันจันทร์ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายของ คสช. จึงได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับผู้ดูแลเฟสบุ๊คเพจ CSI LA ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) ในข้อหาการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

“กองทัพบกไม่เคยมีนโยบายบังคับให้ทหารต้องไปลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคใดพรรคหนึ่ง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล” พ.อ.บุรินทร์ระบุ

ด้านพรรคพลังประชารัฐ ได้ปล่อยคลิปวิดีโอล่าสุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ความยาว 45 วินาที ในอิริยาบถสบายๆ ไม่สวมเสื้อสูท หรือเครื่องแบบทหาร ระบุว่า ตนพร้อมจะทำหน้าที่รับใช้ประเทศชาติ นำพาประเทศก้าวไกลด้วยความรับผิดชอบอย่างสุดความสามารถ

“ผมเชื่อว่าหน้าที่ของผมจากนี้ไปคือการสร้างโอกาสให้ประเทศไทยก้าวไกลไปกว่านี้อีกหลายเท่า ผมรับรองว่าเยาวชนของเราจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุในคลิปล่าสุด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีการลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงการปล่อยคลิปวิดิโอ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีว่า สามารถทำได้ และ กกต. อนุญาตแล้ว

“ก็ กกต.บอกเองว่าขึ้นเวทีเองยังได้เลย... นายกฯ ระมัดระวังคำพูด ซึ่งการเป็นคลิปก็ดีอย่างที่ไม่ต้องไปพูดสด เพราะการพูดสดบางทีกลอนพาไปได้เหมือนกัน แต่ถ้าอัดเป็นคลิปส่งไป หากว่าไม่ดียังอัดใหม่ได้และสามารถตรวจดูกันได้หลายฝ่าย ส่งให้ผู้เกี่ยวข้องดูกันหลายคนแล้วว่าใช้ได้” นายวิษณุกล่าว

 

ห้าพรรคการเมืองจับมือร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับลายพราง

ในการดีเบตของพรรคการเมืองเพื่อประชันวิสัยทัศน์ “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี” ที่จัดโดยเวิร์คพอยท์ ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันอาทิตย์นี้ ตัวแทนจากห้าพรรคการเมือง คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา  และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้จับมือให้สัญญาว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่พลเอกประยุทธ์วางไว้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ