มติ กกต. เคาะ 24 มีนาคม เป็นวันเลือกตั้ง

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.01.23
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190123-TH-vote-620.jpg นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงมติคณะกรรมการการเลือกตั้งวันนี้ที่ 23 ม.ค. 2562 ให้กำหนดจัดวันเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม
เอพี

ในวันนี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงมติคณะกรรมการการเลือกตั้งให้กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี 2562 เป็นที่เรียบร้อยในช่วงเช้า ขณะที่พรรคการเมืองต่างประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง เปิดเผยว่า กรรมการ กกต. เสียงข้างมากได้ลงมติให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ส่วนวันในการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กำหนดให้เป็นวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ และเป็นช่วงเวลาที่พรรคการเมืองจะส่งรายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองนั้นจะเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณา แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย โดยจะประกาศรายชื่อผู้สมัครในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ศกนี้

“มติเสียงข้างมากของที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยืนยันให้กำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม ศกนี้... เป็นการพิจารณาว่าวันนี้ วันไหน เป็นวันที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากวันอาทิตย์มีเพียงไม่กี่วัน และหากเป็นวันที่ 10 มีนาคม จะกระชั้นไปไหม และระยะเวลาการหาเสียงเดิม 52 วัน หากกำหนดวันใดไป จะเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง และเป็นประโยชน์อย่างไร” นายอิทธิพร ระบุ

“ผมไม่อยากใช้คำพูดว่าถูกล็อค (วันเลือกตั้ง) เมื่อ พ.ร.ฎ. เลือกตั้งสส. ลงมาแล้ว วันนี้ สิ่งที่ กกต. พิจารณา คือกำหนดวันเลือกตั้งที่สามารถพิจารณาได้อย่างเรียบร้อยและไม่กระทบต่อความพร้อมของผู้เกี่ยวข้อง” ประธาน กกต. กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์กับเบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ ระบุว่า ยังไม่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง

“ผมยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะมีการเลือกตั้ง เพราะ คสช. มี ม.44 ที่สามารถเลื่อนเลือกตั้งได้อยู่ การเลื่อนแต่ละครั้ง ก็ไม่มีเหตุผลจริงๆ สักที ถ้า คสช. ยังไม่พร้อมก็อาจจะเลื่อนได้อีก โดยอ้างความสงบเรียบร้อย... ผมว่าจนได้ลงคะแนนนั่นแหละ ถึงจะเชื่อได้ว่ามีเลือกตั้งแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์” นายฐิติพล กล่าว

สำนักนายกฯ ออกแถลงการณ์ ขอให้รักษาความสงบไม่ให้เกิดวิกฤตซ้ำ

ในช่วงเช้า ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งฯ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเลือกตั้งทั่วไป โดยได้ปฏิเสธการเข้าแทรกแซงการกำหนดวันเลือกตั้ง โดยระบุว่า การกำหนดวันเลือกตั้งเป็นอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง  และรัฐบาลเป็นเพียงผู้ประสานงานระหว่างรัฐบาลกับ กกต.

“ที่ผ่านมาได้ประสานเพียงเท่าที่จำเป็นต่อการแจ้งข้อมูล ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทราบถึงกำหนดการและกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จะมีขึ้นก่อน ระหว่างพระราชพิธี และภายหลังพระราชพิธี เพื่อไม่ให้กิจกรรมเกี่ยวกับการเลือกตั้งทับซ้อน หรือเสี่ยงต่อการทับซ้อนกับกำหนดการพระราชพิธีดังกล่าว...”

นอกจากนี้ แถลงการณ์ดังกล่าว ยังขอให้ประชาชนช่วยกันรักษาบรรยากาศความสงบเรียบร้อย ความสามัคคีปรองดอง ดังที่ปรากฏตลอดระยะเวลา 4 ปีเศษที่ผ่านมาให้ยั่งยืนต่อไป โดยการหาเสียงเลือกตั้ง การเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนย่อมทำได้ตามวิถีทางประชาธิปไตย เพื่อนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นไปได้จริงแก่ประชาชน

“...แต่ความขัดแย้ง ข้อพิพาทบาดหมางจนนำไปสู่วิกฤตของบ้านเมืองดังในอดีต ไม่ควรย้อนกลับมาหลอกหลอนเราอีก ขณะเดียวกันขอให้พี่น้องประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ช่วยกันออกไปใช้สิทธิให้มากที่สุด ให้สมกับที่รอคอย” แถลงการณ์ ระบุ

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชนเกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของตนเอง เพียงแต่กล่าวสั้นๆ ว่า เป็นข่าวดีของคนที่อยากเลือกตั้ง เพราะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันนี้

“คนที่อยากเลือกตั้ง คงได้เลือกตั้งสมใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนปฏิเสธคำถามเกี่ยวกับอนาคตทางการเมือง

ส่วน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลยังมีอำนาจในการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ แต่งตั้งโยกย้าย ขณะที่หัวหน้า คสช. ยังสามารถใช้ มาตรา 44 ได้เช่นเดียวกัน เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เช่นนี้ และรัฐบาลจะปฏิบัติหน้าที่ไปตามปกติ แต่จะทำอะไรลงไปต้องพิจารณาดูตามความเหมาะสม แต่จะหยุดทำงานเข้าเกียร์ว่างได้

ขณะที่รัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบัน จำนวน 4 คน ที่มีตำแหน่งเป็นผู้บริหารพรรคการเมืองอยู่ระหว่างการหารือ เพื่อหาวันที่เหมาะสมในการตัดสินใจลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี

ด้าน กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ประกาศยกเลิกการชุมนุม ในวันที่ 26 มกราคมนี้ ที่เดิมตั้งใจที่จะเรียกร้องให้ กกต. จัดให้มีการเลือกตั้งโดยไว

หลายพรรคการเมืองประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง

ด้านพรรคการเมืองต่างๆ แสดงความพร้อมในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเข้าสู่สนามการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในอีกสองเดือนข้างหน้า

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊ค ระบุว่า พร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึง เพราะนี่ถือเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนผ่านนำประเทศกลับเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย และพรรคอนาคตใหม่ พร้อมที่จะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงนั้น

“การเลือกตั้งครั้งนี้ คือการกำหนดอนาคตของประเทศ ว่าเราจะอยู่กับความล้าหลังหรือความก้าวหน้า ว่าเราจะอยู่กับความกลัวหรือความหวัง ว่าเราจะอยู่กับการเมืองแบบเดิมหรือการเมืองแบบใหม่ อนาคตอยู่ที่ปลายปากกาของทุกคน” นายธนาธร ระบุ

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พรรคฯ มีความพร้อมในการเลือกตั้งมานานแล้ว พร้อมระบุด้วยว่า ทางพรรคฯ จะเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้าสู่บัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคเพียงคนเดียว และตั้งเป้าหมายเป็นพรรคแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล

ขณะเดียวกัน สมัชชารัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เพื่อปูทางสู่การรณรงค์การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมอย่างแท้จริง ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 10 สมาชิกอาเซียน

“การประกาศวันเลือกตั้งในประเทศไทยวันนี้ เป็นเรื่องน่ายินดีและเกินกำหนดเวลามานาน แต่บรรยากาศในประเทศยังไม่เอื้ออำนวยต่อการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม ตอนนี้รัฐบาลต้องยกเลิกคำสั่งหรือกม. ที่เหลืออยู่ทั้งหมด ที่ถือเป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น” ชาร์ลส์ ซานติอาโก ประธานสมัชชารัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชนและสมาชิกรัฐสภาในมาเลเซีย กล่าวในแถลงการณ์

“หากพรรคการเมืองจะมีการรณรงค์หาเสียง โดยกลัวว่าจะถูกคุกคาม ผู้มาลงคะแนนก็ไม่สามารถใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตยของพวกเขาและทำการโหวตตามประสงค์ได้ที่กล่องลงคะแนน”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ