รองนายกฯ ยืนยันเลือกตั้ง ก.พ. 62

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.05.31
กรุงเทพฯ
180531-TH-election-1000.jpg กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเดินขบวนประท้วงรัฐบาล ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 22 พ.ค. 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ไม่เลื่อนออกไปเป็นเดือนเมษายน 2562 ตามที่มีกระแสข่าวแน่นอน

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่กระทรวงกลาโหม หลังจากการหารือร่วมกับนายโคลี การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ ระหว่างประเทศ ของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา และนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยว่า ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แน่นอน

“ภายในเดือนกุมภาฯ ไม่เลื่อนหรอก ไม่เลื่อนหรอก ก็สบายละ ก็หมดหน้าที่ ก็เป็นไปตามโรดแมป เขาพยายามไปทำให้ทัน” พล.อ.ประวิตร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า รัฐบาลจะไม่ใช้อำนาจตามมมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อออกคำสั่งเพื่อเร่งกระบวนการจัดการเลือกตั้ง และระบุว่า หลังจากนี้จะมีการจัดประชุมร่วมระหว่างรัฐบาลและพรรคการเมือง แต่ยังไม่ได้กำหนดวันประชุมดังกล่าวอย่างชัดเจน

การที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวยืนยันถึงการกำหนดวันเลือกตั้งครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ฯ) ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องของ ผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้วินิจฉัย มาตรา 35 (4) และ ( 5) ของ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ฯ

หลังมีคำวินิจฉัย มีข่าวจากคนในรัฐบาลระบุว่า รัฐบาลจะทูลเกล้าฯ ให้พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงลงพระปรมาภิไธย ในเดือนมิถุนายน 2561 ซึ่งกฎหมายกำหนดว่าจะใช้เวลาอย่างช้าที่สุด 90 วัน กฎหมายจะมีผลบังคับใช้หลังจากลงพระปรามาภิไธยใน พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส.ฯ อีก 90 วัน  และรัฐบาลจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งอย่างช้าที่สุดภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายบังคับใช้ ทำให้มีการตีความว่าการเลือกตั้งจะจัดขึ้นในอีก 11 เดือน ข้างหน้า หรือในเมษายน 2562 ซึ่งเลื่อนออกไปจากที่รัฐบาลเคยประกาศว่าจะเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ด้าน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 และ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า คสช. จะเดินหน้าจัดให้มีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามกำหนดเดิมแน่นอน

“คสช. ทำตามสัญญาแล้ว นำสู่เลือกตั้ง ส่วนคนที่คิดว่าเลือกตั้งช้า และเรียกร้องเลือกตั้งปีนี้ เราชี้แจงให้คนไทยส่วนใหญ่ มีความเข้าใจบ้านเมืองเราเดินไปได้ เมื่อเลือกตั้งแล้ว มีรัฐบาลใหม่ คสช. สนับสนุนรัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน และหมดอำนาจ ไปตามรัฐธรรมนูญปี 60 ดังนั้น หากกลุ่มใดจะเคลื่อนไหว ก็ขอให้ยึดตามกรอบ ถ้าทำผิด เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินคดี” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวแก่สื่อมวลชนที่กระทรวงกลาโหม

ขณะที่ในวันเดียวกัน นายโคลี การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ ระหว่างประเทศ ของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนไทยหลังจากการเข้าพบ พล.อ.ประวิตร ว่า สหรัฐอเมริกาต้องการเห็นประเทศไทยเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง มีเสรีภาพ และเจริญก้าวหน้า ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลไทย

ด้าน ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แสดงความคิดเห็นแก่เบนาร์นิวส์ว่า รัฐบาลทหารจะประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจนต่อเมื่อ เชื่อมั่นว่ารัฐบาลทหารจะสามารถกลับมามีอำนาจอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง

“ไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้ง การเลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อทหารพร้อมจะลงสู่สนามการเลือกตั้ง เชื่อว่า คสช. อยากจะลงเลือกตั้ง เพื่อให้ได้ความชอบธรรมจากต่างชาติ การเจรจาต่างๆ ก็จะสะดวกขึ้น การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ ก็จะสะดวกขึ้น เพราะแม้มีจีนอยู่แล้ว แต่ตลาดยุโรปก็สำคัญ” ดร.ฐิติพล กล่าว

“รัฐบาลจึงอยากชนะเลือกตั้ง แต่ คสช. ยังไม่มั่นใจว่าจะได้อำนาจหลังการเลือกตั้ง” ดร.ฐิติพล กล่าวเพิ่มเติม

หลังจากการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 15 เดือน ต่อมาในการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ไทยจะเลือกตั้งในต้นปี 2559 แต่ในที่ประชุมสหประชาชาติ เดือนกันยายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์กลับระบุว่า ไทยจะเลือกตั้งกลางปี 2560 และต่อมาในเดือนมกราคม 2560 หัวหน้า คสช. ระบุว่า จะจัดการเลือกตั้ง หลังจากเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่เสร็จสิ้นพิธีในเดือนตุลาคม 2560 นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 กระทั่งต้นปี 2561 รัฐบาลกลับประกาศว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวอีกครั้งว่า การเลือกตั้งอาจจะถูกขยับออกไปเป็นเดือนเมษายน 2562

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง