พลเอกประยุทธ์กล่าว การเลือกตั้งจะมีขึ้นในปี 2560 ตามแผนที่วางไว้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.10.18
กรุงเทพฯ
TH-election-620 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี ในกรุงเทพฯ 18 ตุลาคม 2559
เอเอฟพี

การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการดำเนินการของรัฐบาลที่กำหนดจะจัดการเลือกตั้ง ในเดือนกันยายนหรือตุลาคมปี 2560

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์เป็นครั้งแรก นับจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ในขณะที่ ประชาชนชาวไทยได้แสดงความไว้อาลัย โดยเริ่มสวมชุดดำไว้ทุกข์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ปกครองประเทศไทยมานาน 70 ปี

ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น รัฐบาลทหารนำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ในปีหน้า และผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งจะเริ่มเข้ามามีหน้าที่ปกครองบ้านเมือง ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2560 ซึ่งเป็นแผนงานตามโรดแมปส่วนหนึ่งของรัฐบาลทหาร ตามระบอบประชาธิปไตย

“ซึ่งวันนี้ยังอยู่ในขั้นตอนตามโรดแมปทุกประการยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง” พลเอกประยุทธ์กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“แน่นอนประเทศหยุดไม่ได้ ยิ่งต้องช่วยและร่วมมือกันในการสร้างความเข้าใจ รวมพลังกันขับเคลื่อน สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลเดินหน้าประเทศ”

“ในเมื่อขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่า เมื่อพระราชพิธีบำเพ็ญกุศลผ่านพ้นช่วงเวลา 7-15 วัน ไประยะหนึ่ง ก็น่าจะได้เวลาอันสมควรให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 23”

พร้อมทั้งยังขอความร่วมมือว่าอะไรที่จะทำให้เกิดปัญหาล่าช้า ขอร้องอย่าเพิ่งว่ากัน ขอให้เห็นแก่ประเทศชาติก่อน “ดังนั้นการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล รวมถึงเรื่องกฎหมายของรัฐธรรมนูญ และการเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแมปเดิม คงไม่ต้องมาถามว่าเมื่อไหร่อย่างไร”  พล.อ.ประยุทธ์เพิ่มเติม

“ขอให้ผู้เกี่ยวข้องได้กวดขันระมัดระวังการแพร่ภาพหรือข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ยุยงให้เกิดความแตกแยก และทำให้เกิดผลในเรื่องของความสะเทือนของจิตใจของประชาชนในห้วงนี้”

“ขอความร่วมมือทุกคน เข้าใจ แต่อย่าไปสร้างความขัดแย้งกันอีก อย่าไปใช้มาตรการรุนแรง ผมว่ามันมีกฎหมาย มีอะไรอยู่แล้ว”

และกล่าวในท้ายสุดว่า “ต่อไปก็คือขั้นตอนในเรื่องของการที่รัฐบาลนำไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อมีมติตามรัฐธรรมนูญ ขณะนี้ก็มีผู้สำเร็จราชการแทนไปพลางก่อน ในส่วนเฉพาะเท่าที่จำเป็นเร่งด่วน เรื่องใดที่สำคัญ ทั้งหมดนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ก็จะลงพระปรมาภิไธย”

“เรื่องการสืบราชสันตติวงศ์ ทุกคนอย่ากังวล ผมเคยพูดไป 2 ครั้งแล้วเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน มีกฎมณเฑียรบาล และมีจารีตประเพณี ก็ขอทุกคนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่าได้มีความกังวลใดๆ หรือสงสัยใดๆ” พลเอกประยุทธ์กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันอังคาร

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้กล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่า โรดแมปของรัฐบาลยังเหมือนเดิม การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามที่รัฐบาลได้แจ้งเอาไว้ โดยร่างรัฐธรรมนูญน่าจะเสร็จประมาณต้นเดือน พ.ย. ส่วนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายนั้นสำนักราชเลขาธิการจะนำไปดำเนินการต่อ โดยขั้นตอนลงพระปรมาภิไธยจะมีเวลา 90 วัน เสร็จประมาณปลายเดือน ม.ค. 2560

“ตราบใดที่ยังไม่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญก็ร่างกันไปเตรียมกันไป พอดีพอร้ายเผื่อประกาศรัฐธรรมนูญปั๊บมันก็จะเสร็จไปแล้ว บางฉบับก็เอาเข้าสภาได้เลย ทุกอย่างมันก็ยังเดินไปได้ตามปกติ ไม่ใช่ว่าตายจริงรัฐธรรมนูญยังไม่ได้ประกาศก็เลยยังทำอะไรไม่ได้ เมื่อประกาศช้าทุกอย่างก็จะเริ่มช้า ไม่จริง มันเริ่มเร็ว แล้วมันเริ่มไปก่อนหน้านี้ตั้งหลายวันแล้ว ผมไดทราบว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับจวนเสร็จแล้วด้วยซ้ำไป”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง