นายกฯ ยืนยันเลือกตั้งหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2018-06-19
Share
180619-TH-prayuth-coronation-1000.jpg พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 19 มิถุนายน 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแก่สื่อมวลชน หลังประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลว่า รัฐบาลกำลังเตรียมการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จำเป็นต้องทำให้บ้านเมืองสงบสุข และระบุว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเสร็จสิ้นลงแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่าแก่ผู้สื่อข่าวว่า ปัจจุบัน รัฐบาลกำลังเตรียมการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทางสื่อมวลชนจึงตั้งคำถามว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังพระราชพิธี

ซึ่งนายกรัฐมนตรี ตอบเพียงสั้นๆ ว่า “หลังอยู่แล้ว” โดยไม่ได้ระบุ รายละเอียดว่า พระราชพิธีฯ จะจัดขึ้นเมื่อใด

“ขอให้บ้านเมืองสงบสุขสิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องอย่าลืม อย่าเอาผมมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง มันคนละเรื่องกัน สิ่งสำคัญที่สุดที่ คสช.กำลังพิจารณาอยู่ คือ การเตรียมการไปสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก อย่าลืมนะคนไทยทุกคน นั่นคือเรื่องสำคัญอีกเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“อย่าหาว่าผมเอาเรื่องนี้มาอ้างทางนี้ มันคนละเรื่อง เรื่องนี้ผมต้องการให้ประเทศชาติมันสงบ มีเสถียรภาพและมีผลต่อการลงทุนในช่วงเวลานี้ เรื่องการเลือกตั้งเราก็เดินของเราไป ให้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย” นายกรัฐมนตรี ระบุ

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2559 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร องค์รัชทายาท ทรงตอบรับเสด็จขึ้นครองราชย์ตามคำทูลเชิญของประธานรัฐสภา ที่ได้อัญเชิญองค์รัชทายาทขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม 2559

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะจะเดินทางไปเยือนอังกฤษและฝรั่งเศส ในวันที่ 20-26 มิถุนายน 2561 นี้ โดยได้แสดงความไม่สนใจต่อกระแสต่อต้านการเยือนสองประเทศจากคนบางกลุ่ม

รองนายกฯ ยังไม่ทราบวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดถึงวันที่จะจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่

“ไม่ทราบ ผมไม่ทราบ ก็เป็นไปตามพระราชวินิจฉัย ท่านนายกฯ อาจจะทราบ แต่ผมไม่อยู่ในฐานะที่จะทราบอันนี้” นายวิษณุ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะจัดการพูดคุยกับสมาชิกพรรคการเมืองในเร็ววันนี้ โดยกระทรวงกลาโหมจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการระบุวันที่ประชุม และเชื่อว่าหลังการประชุมก็จะยังไม่สามารถระบุวันเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 นายวิษณุ ได้ยืนยันต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า การเลือกตั้งจะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามคำยืนยันเดิมของ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล แม้จะมีกระแสข่าวว่า การเลื่อนตั้งอาจสามารถเลื่อนออกไปจัดในเดือนเมษายน 2562 ตามเงื่อนไขของกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และเมื่อถูกถามว่า จะมีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อทำให้สามารถจัดการเลือกตั้งโดยเร็วหรือไม่ นายวิษณุระบุว่า “ไม่ตอบ จงใจไม่ตอบ”

หลังจากการรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 15 เดือน ต่อมาในการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อตัวแทนรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ไทยจะเลือกตั้งในต้นปี 2559 แต่ในที่ประชุมสหประชาชาติ เดือนกันยายน 2558 พล.อ.ประยุทธ์กลับระบุว่า ไทยจะเลือกตั้งกลางปี 2560 และต่อมาในเดือนมกราคม 2560 หัวหน้า คสช. ระบุว่า จะจัดการเลือกตั้งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 แต่เมื่อเสร็จสิ้นพิธี ในเดือนตุลาคม 2560 นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 กระทั่งต้นปี 2561 รัฐบาลกลับประกาศว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวอีกครั้งว่า การเลือกตั้งอาจจะถูกขยับออกไปเป็นเดือนเมษายน 2562

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ